Gió lạnh cực mạnh tràn về, làm gì để căn nhà trở nên ấm áp mà không tốn tiền điện

2023-12-16 16:48
- Các mẹo dưới đây sẽ giúp căn nhà bạn ấm áp hơn trong ngày đông lạnh giá.

Đóng kín các cửa

Gió lạnh từ bên ngoài sẽ không thể lùa vào trong nhà theo đường nào khi bạn đóng kín các cửa, và căn nhà của bạn chắc chắn sẽ ấm áp hơn nhiều.

Nguyên nhân chính khiến cho ngôi nhà của bạn lạnh lẽo chẳng khác gì ngoài trời chính là do gió lạnh thổi vào qua cửa chính, cửa sổ hay bất kỳ cánh cửa nào mở trong nhà bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn đóng kín các cửa, đồng thời sử dụng khăn, vải, giấy, hoặc những vật liệu khác bít kín những lỗ hổng hay khe cửa. Gió lạnh từ bên ngoài sẽ không thể lùa vào trong nhà theo đường nào, và căn nhà của bạn chắc chắn sẽ ấm áp hơn nhiều.

Việc tạo thói quen đóng tất cả các cửa phòng khi không sử dụng đến cũng giúp hơi nóng tập trung lại trong một diện tích nhất định trong nhà và khiến nơi đó được ấm hơn.

Lắp xốp chặn cửa

Một nguyên nhân dẫn đến thất thoạt nhiệt mà chúng ta thường bỏ qua chính là khe cửa. Chúng là nơi những cơn gió và không khí lạnh bên ngoài lùa vào nhà 24/7. Do đó, để bịt kín các khe hở bạn có thể tự thiết kế những miếng xốp hay tấm vải dày chặn cửa mà không nhất thiết phải bỏ tiền mua dụng cụ chèn cửa chuyên dụng. Ngoài ra, chúng ta cũng nên giữ thói quen đóng tất cả các cửa phòng khi không sử dụng, nhất là cửa ra vào.

Sử dụng thảm trải sàn

Phần lớn nhiệt trong phòng có thể thoát ra qua sàn gỗ và gạch, khiến cho căn phòng trở nên lạnh lẽo. Một phương pháp đơn giản, rẻ tiền mà hiệu quả ai cũng có thể áp dụng để giữ ấm nhà trong mùa lạnh chính là trải thảm.

Thảm trải sàn vừa có tác dụng khiến căn nhà bạn thêm ấm cúng đồng thời góp phần bảo vệ đôi chân các thành viên gia đình bạn hiệu quả.

Đóng kín cửa thông giữa các phòng

Một cách tuyệt vời để giữ cho nhiệt ấm ở nơi bạn muốn là giữ cho các cánh cửa đóng kín, các không gian sống không thông với nhau. Như vậy, nhiệt độ từ máy sưởi trong phòng ngủ không bị tràn sang các khu vực khác không có người sử dụng.

Treo tranh ảnh trên tường

Một lí do mà bạn cảm thấy lạnh là do bức xạ từ môi trường xung quanh. Đây là lý do tại sao nhà của bạn cảm thấy rất lạnh ngay cả khi vẫn bật máy sưởi. Mặc dù không khí nhanh chóng nóng lên, các bức tường mất nhiều thời gian để ấm dần và bạn vẫn cảm thấy rùng mình. Gạch hoặc tường đá cách nhiệt tốt hơn so với kính, nhưng chúng vẫn khá lạnh. Nếu đo nhiệt độ từng nơi trong nhà thì tường thường lạnh hơn so với không khí từ 3-4oC.

May mắn thay, bạn có thể làm giảm đáng kể thất thoát năng lượng bằng cách treo tranh ảnh hoặc gương. Ngay cả một poster đơn giản cũng có thể nâng cao nhiệt độ bề mặt khoảng 1oC và cắt giảm 1/4 năng lượng bị mất. Tranh ảnh được đóng khung hoặc gương tốt hơn, hoặc bạn cũng có thể treo các loại thảm trang trí.

Di chuyển đồ nội thất

Mặc dù nhiệt độ không khí như nhau nhưng vẫn có những góc trong phòng khiến bạn cảm giác ấm áp hơn. Các vị trí ở càng sâu phía bên trong nhà thì càng ấm vì cách xa với các bức tường lạnh phía bên ngoài. Vì vậy, hãy để giường, sofa, bàn làm việc,... ở vị trí cạnh một bức tường bên trong.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài thuốc dân gian trị bệnh hiệu quả từ lá húng chanh và lá trầu không