Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo số ca nhiễm mỗi ngày có thể lên 1.000 ca

2021-12-09 14:20
- Theo bà Hà, tỉ lệ bao phủ vắc-xin ở Hà Nội cao, tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin 2 mũi hiện nay tại Hà Nội trên 95% nên dù số ca mắc tăng cao, nhưng nhiều ca nhẹ, nhiều ca F0 điều trị tại nhà và tại tuyến y tế cơ sở. Với quyết tâm tập trung của cả hệ thống chính trị, Hà Nội đã chủ động, cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Sáng 9-12, tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI, HĐND TP Hà Nội thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thứ nhất: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, việc triển khai các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Trả lời chất vấn, bà Trần thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết trong giai đoạn vừa qua tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc tăng cao, ngày 6-12 có đến 774 ca, cao nhất từ trước tới nay. Dự báo số ca mắc có thể lên đến 1.000 ca mỗi ngày, mầm bệnh đang tồn tại trong cộng đồng. Dịch bệnh đã lan trong cộng đồng, nguy cơ rất cao tại tất cả các quận huyện, có thể xuất hiện biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng trước đó.

Tuy nhiên, theo bà Hà, tỉ lệ bao phủ vắc-xin ở Hà Nội cao, tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin 2 mũi hiện nay tại Hà Nội trên 95% nên dù số ca mắc tăng cao, nhưng nhiều ca nhẹ, nhiều ca F0 điều trị tại nhà và tại tuyến y tế cơ sở. Với quyết tâm tập trung của cả hệ thống chính trị, Hà Nội đã chủ động, cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo số ca nhiễm mỗi ngày có thể lên 1.000 ca

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, về biến chủng Omicron, chưa có dữ liệu chứng minh có khả năng gây bệnh nặng hơn và vaccine vẫn có khả năng bảo vệ trước biến chủng này. Ngành y tế đã chỉ đạo tăng cường tập huấn cung cấp thông tin cho cán bộ, nhân viên và người dân. Sở cũng phối hợp Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để giải trình tự gen đối với trường hợp nghi ngờ, cũng như đối với người nhập cảnh từ các khu vực đã phát hiện biến chủng mới.

"Dù chưa ghi nhận trong cộng đồng, nhưng Hà Nội luôn chủ động, tăng cường cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế, chỉ đạo CDC giải trình gen những trường hợp nghi ngờ, kiến nghị dừng chuyến bay từ các quốc gia có biến chủng gen mới này", bà Hà nói.

Về giải pháp thời gian tới, bà Hà nói sẽ đánh giá cấp độ dịch ở xã, phường mỗi lần một tuần để áp dụng phù hợp các biện pháp hành chính, điều chỉnh phòng chống dịch Covid-19. Thành phố yêu cầu địa phương kiên định việc điều tra, truy vết, cách ly trong phạm vi hẹp nhất. Nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở để chăm sóc người dân từ sớm từ xa. Thành phố cũng đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người dân, nhất là người tiêm chưa đủ 2 mũi, trẻ em và chuẩn bị tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên; đáp ứng các tiêu chí an toàn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho hay, thực hiện tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hà Nội đã có giải pháp cụ thể, các quận, huyện đánh giá cấp độ dịch, có biện pháp hành chính tương ứng cho hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn. Với ngành y tế, tiếp tục kiên định điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm, cách ly hẹp nhất có thể. Tuyến y tế cơ sở tập trung chăm sóc người dân, giảm tải cho tuyến trên.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, Hà Nội đã triển khai cách ly F1, điều trị F0 nhẹ tại nhà ở tất cả 30 quận, huyện thị xã. Qua rà soát trên 2,1 triệu hộ dân, hơn 800.000 hộ đủ điều kiện thực hiện việc này, và hiện 15.359 F1, hàng trăm F0 nhẹ đã điều trị tại nhà. Chính quyền Thủ đô phân các tầng điều trị F0. Với tầng 1 là tuyến y tế cơ sở và tại nhà, tầng 2 gồm 19 bệnh viện đa khoa cấp huyện, do thành phố phụ trách, tầng 3 là các bệnh viện tuyến thành phố, hạng I và tuyến Trung ương.

Theo bà Hà, khi thành phố ghi nhận 10.000 ca nhiễm, tầng 1 tăng lên 9.200 giường, tầng 2 có 600 giường, tầng 3 là 200 giường, với kịch bản 40.000 ca nhiễm, các tầng điều trị lần lượt tăng số giường lên 36.800, 2.400 và 800.

Trường hợp ca nhiễm lên 100.000, thành phố chuẩn bị tổng cộng 92.000 giường ở tầng 1, trong đó 22.100 giường tại các cơ sở thu dung, điều trị và 69.900 giường tại các trạm y tế lưu động thuộc quận, huyện, thị xã; 6.000 giường ở tầng 2 và 2.000 giường ở tầng 3.

Để đảm bảo việc vận chuyển F0, 140 xe cấp cứu đã được đăng ký trên hệ thống phần mềm điều hành của ngành y tế 500 lái xe của 13 đơn vị vận tải đã được tập huấn.

AM (tổng hợp)