Tin vui: Trung Quốc tuyên bố tìm thấy một kháng thể quan trọng có tác dụng này với Covid-19

2021-12-02 15:20
- Các tác giả tuyên bố kháng thể đơn dòng 35B5 đã được thực hiện trong cả nghiên cứu in vitro (thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm) và in vivo (thực hiện trên cơ thể sống) để vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gốc (không có đột biến) cũng như các biến thể cần quan tâm.

Trong một nghiên cứu được công bố hôm 30-11, các nhà khoa học tại Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu và Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu cho biết có thể họ đã tìm ra thuốc "chữa bách bệnh" cho đại dịch COVID-19, theo Đài truyền hình RT.

Các tác giả tuyên bố kháng thể đơn dòng 35B5 đã được thực hiện trong cả nghiên cứu in vitro (thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm) và in vivo (thực hiện trên cơ thể sống) để vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gốc (không có đột biến) cũng như các biến thể cần quan tâm.

Các thử nghiệm in vivo được thực hiện trên những con chuột đã được nhân hóa (mang một số gene người).

Các nhà khoa học lưu ý rằng kháng thể này cũng hoạt động trên biến thể Delta đột biến cao, là nguyên nhân gây ra các làn sóng lây nhiễm chết người trên khắp thế giới kể từ khi nó xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ vào đầu năm 2021.

Bằng cách nhắm mục tiêu vào một phần của virus không bị ảnh hưởng bởi các đột biến được xác định trong các VOC lưu hành, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng cho "hiệu quả trung hòa toàn diện" trên nhiều chủng. Các nhà khoa học cho rằng những phát hiện này có thể được "khai thác cho việc chế tạo vắc-xin SARS-CoV-2 hiệu quả ngừa Covid-19."

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một phần của kháng nguyên được nhắm mục tiêu bởi kháng thể 35B5 cũng có trong biến thể Omicron.

Nghiên cứu được đánh giá có giá trị đặc biệt trong bối cảnh sự lan rộng của siêu biến chủng Omicron, một biến chủng mới có khả năng đột biến cao. Các nhà lãnh đạo và các nhà khoa học trên khắp thế giới lo ngại virus đột biến có thể né tránh khả năng miễn dịch do vắc-xin gây ra và khả năng miễn dịch đạt được từ lần nhiễm bệnh trước đó. 

AM (tổng hợp)