Gần 90% người nhiễm Omicron gặp triệu chứng này đầu tiên

2021-12-14 14:01
- Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) đã đưa ra một hồ sơ triệu chứng sơ bộ ở người nhiễm biến thể Omicron, theo Express.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ là một trong những đơn vị đã nỗ lực tìm hiểu về biến thể Omicron sau khi nó được Tổ chức Y tế Thế giới WHO phân loại là "biến thể đáng lo ngại".

Biến thể COVID-19 mới này lây lan nhanh hơn nhiều so với các chủng trước đó, mặc dù cho đến nay rất ít trường hợp nhập viện được báo cáo.

Reuters đưa tin, trong Báo cáo hàng tuần về Bệnh tật và Tỉ lệ tử vong, các nhà nghiên cứu tại CDC đã công bố các triệu chứng sơ bộ của Omicron.

Báo cáo nói rằng ho là triệu chứng phổ biến nhất, gây ra cho 89% những người bị nhiễm bệnh.

Các tác giả của báo cáo giải thích: “Những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron có vẻ nhẹ, mặc dù như với tất cả các biến thể khác, có sự chênh lệch giữa tỉ lệ lây nhiễm và tỉ lệ bệnh nặng.

Gần 90% người nhiễm Omicron gặp triệu chứng này đầu tiên

Báo cáo cho hay, các triệu chứng ở những người đã được tiêm chủng và những người bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó nhẹ hơn so với những người chưa được tiêm chủng. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý, đặc điểm của các trường hợp được mô tả trong báo cáo này cũng có thể không tổng quát được vì các phát hiện có thể liên quan đến các đặc điểm riêng lẻ của cá nhân.

Các triệu chứng dự kiến ​​sẽ nhẹ hơn ở những người đã tiêm chủng và những người từng nhiễm Covid-19 trước đây, so với người chưa tiêm chủng.

Đặc điểm của các trường hợp được mô tả trong báo cáo này cũng có thể không khái quát được vì các trường hợp được báo cáo có đặc điểm riêng lẻ, báo cáo lưu ý.

Các chi tiết của báo cáo được rút ra từ 43 trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Với 93% trường hợp được coi là có triệu chứng, chỉ có 7% là nhiễm bệnh "không có triệu chứng" hoặc các triệu chứng "không rõ",

Ngay cả khi hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều nhẹ, biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao vẫn có thể dẫn đến quá tải hệ thống y tế, các tác giả viết trong báo cáo.

2 triệu chứng phổ biến khác khi nhiễm Omicron mệt mỏi và chảy nước mũi

Báo cáo liệt kê các triệu chứng như sau:

Ho: 89%

Mệt mỏi: 65%

Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi: 59%

Đây là 3 triệu chứng phổ biến nhất.

Ngoài ra, còn có thêm các triệu chứng sau:

Khó thở: 16%

Tiêu chảy: 11%

Mất vị giác hoặc khứu giác: 8%

Các triệu chứng này nằm ở cuối danh sách các triệu chứng của CDC Mỹ, theo Express.

AM (tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 sao Việt bị kẻ xấu tung clip riêng tư khiến dư luận phẫn nộ