Triệu chứng Covid: Những điều cần biết để phát hiện bản thân đã nhiễm bệnh

Thu Trang 2021-11-09 20:45
- Triệu chứng Covid có nhiều nhưng cơ bản là sốt, ho, đau họng, mất vị giác/khứu giác, đau cơ, đau đầu. Ngoài các triệu chứng này, người mắc Covid có thể còn bị tiêu chảy, ngạt mũi, chảy mũi.

Triệu chứng Covid

Triệu chứng Covid là sốt, ho, đau họng, mất vị giác/khứu giác, đau cơ, đau đầu. Ngoài các triệu chứng này, người mắc Covid có thể còn bị tiêu chảy, ngạt mũi, chảy mũi.

Đó là các triệu chứng nhẹ, còn triệu chứng nặng là khó thở, mệt mỏi, hoa mắt, đau ngực, không thể ra khỏi giường...

Tại Việt Nam, theo thống kê của Tiểu ban điều trị, Bộ Y tế, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị khoảng 57% chưa có triệu chứng lâm sàng, gần 30% có triệu chứng lâm sàng nhẹ, khoảng 5% biểu hiện lâm sàng ở mức trung bình, còn lại là các trường hợp nặng, nguy kịch.

 Hãy đi khám ngay lập tức nếu bạn gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng. Luôn gọi điện trước khi gặp bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế.

Triệu chứng mất khứu giác và vị giác

Một triệu chứng tiềm ẩn của COVID-19 là mất khứu giác và vị giác. Ở Mỹ, một kết quả khảo sát đánh giá vào tháng 8/2020 của 24 nghiên cứu ghi nhận bệnh nhân mất khứu giác chiếm tỷ lệ khoảng 41%, mất vị giác chiếm tỷ lệ khoảng 38,2%. Triệu chứng mất mùi và mất vị cũng có liên quan đến các trường hợp nhiễm COVID-19 nhẹ.

Triệu chứng Covid: Những điều cần biết để phát hiện bản thân đã nhiễm bệnh

Một nghiên cứu đánh giá vào tháng 01/2021 ở 1.363 người mắc COVID-19 ghi nhận có 85,9% người bị bệnh nhẹ có triệu chứng mất khứu giác và vị giác so với tỷ lệ 4,5 đến 6,9% người bị bệnh mức độ trung bình và nặng. Triệu chứng này thường biến mất ở 95% các trường hợp mắc bệnh trong vòng 6 tháng. Có một người bệnh báo cáo với bác sĩ chỉ có triệu chứng nghẹt mũi, không có dấu hiệu gì khác ngoài biểu hiện dị ứng. Sau đó đã đi khám kiểm tra và thử nghiệm nhanh đã cho kết quả dương tính với COVID-19.

Triệu chứng mất khứu giác và vị giác thường xảy ra ở phụ nữ và trẻ em nhiều hơn ở những người lớn. Triệu chứng này có thể xảy ra mà không bị sổ mũi, nghẹt mũi. Một nghiên cứu vào tháng 8/2020 cũng ghi nhận triệu chứng mất khứu giác và vị giác có thể xuất hiện trước các triệu chứng khác của COVID-19.

Mắc Covid nên ăn gì?

Theo Khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc Covid-19 của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng quốc gia, ngày 12/9, người mắc Covid-19 nói chung cần tuân thủ 6 điều để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe trong thời gian điều trị bệnh.

Đảm bảo ăn ba bữa chính trong ngày, mỗi bữa nên có 4 nhóm thực phẩm gồm: ngũ cốc, khoai củ; thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỏ; dầu mỡ; rau xanh và quả chín.

Để bổ sung protein, vitamin và chất khoáng giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, cần ăn đủ lượng thịt, cá, trứng (200-250 g); rau xanh (300-400 g) và quả chín (200-300g) mỗi ngày.

Trong trường hợp mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác, người bệnh vẫn cần ăn đủ bữa và số lượng thực phẩm. Có thể thay đổi cách chế biến thành các dạng thực phẩm lỏng như cháo, súp, chia làm nhiều bữa nhỏ hoặc thay thế bằng các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng, 1-3 lần/ngày.

Phòng suy kiệt, thiếu dinh dưỡng với người dễ tổn thương như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, bằng cách tăng cường chế độ ăn. Người có bệnh nền thì phải uống thuốc theo đơn của bác sĩ và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý.

Uống đủ nước mỗi ngày, khoảng 1,6-2,4 lít nước (tương đương 8-12 ly thủy tinh), hạn chế sử dụng nước ngọt và đồ uống có cồn.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; ăn chín uống sôi, đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi sử dụng.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thu về diện váy tay bồng xinh như 'nàng thơ' giống Hòa Minzy