Bỏ 'việc nhẹ lương cao', bà mẹ bỉm sửa về làm bánh chỉ với 5 triệu đồng làm vốn và cái kết ai cũng bất ngờ

2021-08-16 14:05
- Suốt một năm trời, Nguyễn Ngọc Nhung đã phải suy nghĩ để trả lời câu hỏi "nên hay không nên" nghỉ việc. Sau 3 tháng, mọi người mới bắt đầu tin và động viên bà mẹ trẻ nhiều hơn.

Từ bỏ công việc để về khởi nghiệp, làm lại mọi thứ từ đầu không phải là một quyết định dễ dàng. Có những lúc lòng bạn muốn và đam mê, song thực tế không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Tuy vậy, nếu như không có sự quyết tâm thay đổi, bản thân mãi mãi đứng ngoài giấc mơ của chính mình và không bao giờ biến nó thành hiện thực.

Mới đây, cô gái Nguyễn Ngọc Nhung (Hà Nội) đã làm xôn xao dân mạng với bài chia sẻ về quyết định nghỉ công việc lương cao ở một công ty có chính sách phúc lợi tốt để về làm bánh. Bài đăng của Nhung đã nhận được hàng ngàn lượt like và chia sẻ.

Bỏ việc nhẹ lương cao về làm bánh

Trò chuyện với Emdep.vn, Ngọc Nhung cho hay, sau khi tốt nghiệp đại học Ngoại ngữ, đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên ngành tiếng Nhật, Ngọc Nhung làm phiên dịch viên tiếng Nhật cho công ty công nghệ phần mềm. Đây được xem là "việc nhẹ lương cao", chủ yếu dịch tài liệu dự án, trao đổi giữa khách hàng người Nhật và đội phát triển phần mềm... Công ty có chế độ phúc lơi tốt, đặc biệt là với bà mẹ bỉm sữa. 

"Tuy nhiên, tất cả chỉ vỏn vẹn trong 8 tiếng đồng hồ từ 7h45' sáng đến 16h45' chiều, guồng quay lặp đi lặp lại, hơi khô khan. Trong khi bản thân mình thích những thứ xinh đẹp, những sản phẩm handmade sáng tạo nên công việc đó chỉ là cơm áo gạo tiền mà thôi", Ngọc Nhung bày tỏ.

Bỏ 'việc nhẹ lương cao', bà mẹ bỉm sửa về làm bánh chỉ với 5 triệu đồng làm vốn

Để có được quyết định nghỉ việc, Ngọc Nhung suy nghĩ 1 năm để trả lời câu hỏi "nên hay không nên". Lúc nhìn thấy nhiều bạn trẻ làm bánh và nhận 30-40 đơn/ngày, cô thầm ước sẽ làm được như thế và thậm chí nhiều hơn. "Cứ thế suy nghĩ càng ngày càng làm mình trỗi dậy ý muốn nghỉ việc ở công ty để đưa đam mê đi đúng hướng hơn", Ngọc Nhung chia sẻ.

Bỏ 'việc nhẹ lương cao', bà mẹ bỉm sửa về làm bánh chỉ với 5 triệu đồng làm vốn

Ban đầu, Ngọc Nhung gửi bánh cho mọi người ăn thử để đánh giá và hoàn thiện dần công thức.

Bản thân đưa ra quyết định là một chuyện, song làm thế nào để thuyết phục được chồng và gia đình không phải là dễ. Gia đình thương con gái vất vả, sợ đi sai con đường. "Mẹ mình phản đối nhiều, mắng, tâm sự hay khuyên răn đủ điều... Mọi người và chồng vẫn chưa tin vào khả năng của mình mà cho rằng đó là sự dại dột. Mất khoảng 3 tháng mọi thứ mới đi vào ổn định, gia đình, bạn bè bắt đầu tin và động viên nhiều hơn", Ngọc Nhung bày tỏ.

Không còn gắn bó với công việc "đút chân gầm bàn" mỗi ngày 8 tiếng, Ngọc Nhung cảm giác được sống đúng với bản thân mình. Mỗi sáng thức dậy được làm theo cách bản thân muốn, sáng tạo từng chiếc bánh theo cách đã chọn, không áp lực đè nén lại có nhiều thời gian dành cho con.

"Mọi bước đi đều được tính toán kỹ. Ban đầu, mình gửi bánh cho người thân quen ăn thử. Khi ra được công thức hoàn thiện, mình lên kế hoạch để mọi người biết đến nhiều hơn, chia sẻ trên các hội nhóm về làm bánh, câu chuyện cuộc đời dần dần mọi người quan tâm, ủng hộ", Ngọc Nhung nói về cách chinh phục khách hàng từ những ngày đầu tiên.
Khi khởi nghiệp, Ngọc Nhung đánh gía áp lực kinh tế sẽ cao hơn. Tuy nhiên, mọi thứ phải được lên kế hoạch kỹ và xác định quá trình thực hiện sẽ vất vả. "Khi được làm điều mình thích thì động lực tiềm tàng trỗi dậy nhiều lắm", Ngọc Nhung thừa nhận.
Áp lực đầu tiên với Ngọc Nhung là chất lượng sản phẩm, tìm nguyên liệu đảm bảo, sáng tạo mẫu mã để khách hàng đặt mua. Thêm vào đó khâu vận chuyển, ưu đãi khách hàng mới, chăm sóc khách hàng cũ ra sao... cũng không hề dễ dàng. Đó chỉ là một số trong những áp lực mà người startup phải trăn trở.
Hiện nay, Ngọc Nhung tập trung vào dòng bánh sinh nhật. Do ảnh hưởng của dịch nên mỗi ngày chỉ nhận đặt 5-7 bánh, trước đây cô nhận khoảng 10-15 bánh/ngày. Ngoài 2 nhân viên hỗ trợ, bà chủ trẻ đảm nhận phần decor trang trí, mỗi chiếc bánh làm mất 30 phút, song có những chiếc cầu kỳ mất 1-2 tiếng. 

Khởi nghiệp chỉ với 5 triệu đồng

Sau những gì đã trải qua, cô không cổ suý chạy theo đam mê khởi nghiệp. Ngọc Nhung khuyên, khi khởi nghiệp phải xác định sẵn sàng tốn gấp 1000 lần năng lượng thì mới nên dấn thân.

Bỏ 'việc nhẹ lương cao', bà mẹ bỉm sửa về làm bánh chỉ với 5 triệu đồng làm vốn

"Bạn phải biến điều bản thân thích thành thứ mà nhiều người khác phải thích như bạn, có hoạch cụ thể, trọn vẹn và quyết tâm làm đến cùng bằng một cái đầu tỉnh táo. Khởi nghiệp thú vị, nhưng đầy rủi ro, bạn muốn tận hưởng những xúc cảm chiến thắng thì buộc phải trải qua gian truân. Nếu còn sợ và chưa có kế hoạch thì hãy cứ tận hưởng sự an toàn thì tốt hơn", Ngọc Nhung bày tỏ.
Đam mê và thích thú với việc làm bánh, nhưng Ngọc Nhung thừa nhận có lúc mệt mỏi, muốn từ bỏ. Tuy vậy, cô vẫn cố gắng  giữ sự nhiệt huyết. Khi vượt qua được sự mệt mỏi đó là tìm thấy cảm giác chiến thắng bản thân.
Bỏ 'việc nhẹ lương cao', bà mẹ bỉm sửa về làm bánh chỉ với 5 triệu đồng làm vốn
Trong đợt dịch, cô nhận 5-10 đơn đặt bánh/ngày, trước đây 15-20 đơn.
Ngọc Nhung tiết lộ cô dành số tiền 5 triệu đồng để khởi nghiệp với những thứ đơn giản. Đầu tiên bà mẹ trẻ sẽ mua một số mua dụng cụ, máy móc. Sau khi bán được những chiếc bánh đầu tiên sẽ mua sắm thêm. "Khi khởi nghiệp, kế hoạch là thứ phải có, càng cụ thể càng tốt. Bạn phải thực sự lựa sức mình, không nên đầu tư quá nhiều khi chưa biết mọi thứ có đi đúng như mình mong muốn không ", Ngọc Nhung khuyên.
Bỏ 'việc nhẹ lương cao', bà mẹ bỉm sửa về làm bánh chỉ với 5 triệu đồng làm vốn
Với Ngọc Nhung, các kế hoạch được lập một cách chi tiết để tạo được cảm giác chiến thắng từ thành công nhỏ. "Ví dụ, mình xác định ngay tháng đầu tiên phải đưa về doanh thu bao nhiêu và mục tiêu tuần để đạt được doanh thu đó, tất cả dựa trên thực lực đang có... Khi đạt được mục tiêu mới tăng chỉ tiêu lên", Ngọc Nhung bày tỏ.
 Anh Minh

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 3 chòm sao có vẻ ngoài lạnh lùng như băng nhưng trái tim đa sầu, đa cảm