3 loại cá có đầy ở quê, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, giá đắt đỏ

2022-12-08 16:54
- Nếu trước đây những loại cá này có đầy ở đồng ruộng, chỉ cần ra đồng một tiếng và bắt được cả mẹ thì giờ đây chúng thành đặc sản, người có tiền chưa chắc đã mua được.

Cá rô đồng

Cá rô đồng hay còn được gọi đơn giản là cá rô, là loại cá gắn với tuổi thơ của những người sinh ra và lớn lên ở các miền quê, đặc biệt là miền sông nước. Từ khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch, khi mùa mưa mới bắt đầu, những cơn mưa rào đầu mùa đổ nước xuống đồng ruộng, ấy là mùa cá rô đồng đã đến. Chúng sinh sống chủ yếu ở ruộng lúa, ao mương, hào, đầm,… nên dễ bắt, thậm chí mùa mưa cá rô đồng còn tràn lên đường quê. 

Cái thời mà các loài thuốc hóa học chưa "tung hoành" trên ruộng lúa, dưới các dòng rạch, cá rô đồng đi thành từng đàn để tìm nơi trú ngụ, sinh sản. Cá rô đốt bằng rơm là ngon nhất, nếu không có sẵn rơm thì nướng bằng củi cũng ngon. Con cá rô đồng đã vào những bữa ăn thời còn nghèo khó, để nuôi lớn khôn tôi qua những mùa mưa nắng.

 

3 loại cá có đầy ở quê, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, giá đắt đỏ

Bây giờ cá rô vẫn được bày bán ở các chợ, nhưng hầu hết là cá nuôi. Còn con cá rô sống trong môi trường tự nhiên, ở dưới sông rạch, trên đồng ruộng vô cùng khan hiếm. Theo khảo sát, cá rô đồng hiện được bán trên thị trường với giá khá đắt đỏ, từ 100.000-150.000 đồng/kg. Đặc biệt, loại cá rô rút xương, đóng túi zip có giá lên tới 250.000 đồng/kg.

Cá trê

Cá trê là loài cá nước ngọt thuộc họ cá da trơn. Chúng sống ở những vùng nước ngọt và cả nước lợ, chủ yếu trong ao hồ, đầm lầy, đồng ruộng hoặc nơi có nhiều bùn.

Trước đây, mỗi khi đến mùa gặt lúa, các con mương máng trên đồng cạn nước, cá trê tụ lại trong những vũng nước còn sót lại, người ta chỉ cần vác cái thau, cái rổ ra bắt một lúc là được cả mớ tha hồ chế biến.

3 loại cá có đầy ở quê, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, giá đắt đỏ

Theo khảo sát, hiện ở các chợ và siêu thị, cá trê được bán với giá lên tới 70.000 đồng/kg tùy theo thời điểm và kích thước. Ngoài cá trê tươi, khô cá trê là đặc sản nổi tiếng ở miền Tây có giá từ 150.000-200.000 đồng/kg.

Vì mang lại giá trị kinh tế nên gần đây nhiều hộ dân ở miền Tây đã mở rộng mô hình nuôi cá trê bán cho thương lái. Thức ăn của cá trê chủ yếu là thức ăn công nghiệp có bổ sung thức ăn tự chế từ phụ phế phẩm nông nghiệp như tấm, cám, phụ phế phẩm của nhà máy chế biến thuỷ sản..

Cá lóc

Trong các loại cá đồng thì cá lóc là một trong những loại cá có thịt thơm ngon nhất. Dù cá lóc đồng có kích thước nhỏ hơn các lóc nuôi, nhưng cá rất ngon và chắc thịt.

Cá lóc đồng có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, như: Nướng trui, hấp, kho, nấu canh, làm mắm, làm khô…

3 loại cá có đầy ở quê, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, giá đắt đỏ

Nếu trước đây cá lóc có đầy ở đồng ruộng, giá rẻ bèo thì cá lóc đồng giờ đã trở thành đặc sản ở thành phố, vào thực đơn của các nhà hàng, quán ăn, được những người sành ăn săn lùng.

Theo khảo sát, ở chợ mạng và sàn thương mại điện tử, cá lóc đồng được bán với giá khoảng 110.000-120.000 đồng/kg, còn cá lóc nuôi thì giá mềm hơn. Cá lóc đồng thường có trọng lượng từ 0,5 – 1 kg thịt săn chắc, khi ăn có cảm giác nhiều xương. Cá lóc nuôi thường được nuôi ở những vùng sông hồ, được cho ăn và chăm sóc nên thường có kích thước to hơn cá lóc đồng, đầu cá lóc nuôi thường béo tròn. Do sống trong môi trường nuôi nhốt nên vảy cá không có màu đen sậm mà thường có màu xám có vệt trắng dưới bụng, trên thị trường hiện nay đa số cá lóc đều là cá lóc nuôi.

Ni Trần (Tổng hợp)

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên