Trước mọc đầy hàng rào, 3 loại cây này giờ 'đẻ ra tiền', thành đặc sản nhiều người lùng mua
Tin liên quan
1. Cây đậu biếc
Cây đậu biếc còn được gọi là đậu hoa tím, bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa ở trước sân nhà. Loại hoa này có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng, có hình dáng như trứng úp ngược.
Loại cây này rất dễ trồng, có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu nắng nóng tốt cũng chịu hạn tốt lại ít sâu bệnh, với nền nhiệt ưa thích để cây sinh trưởng và phát triển là từ 20 đến 32 độ C.
Trước đây, hoa đậu biếc chủ yếu chỉ để làm cảnh, hoa tàn rụng xuống hốt bỏ đi. Thế nhưng, vài năm gần đây, loại hoa này bất ngờ có giá, được rao bán trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử lên đến 550.000 đồng/kg.
Khi hoa đậu biếc trở nên hot, nhiều người đã trồng rộng rãi để bán. Đậu biếc gieo hạt tầm 2 tuần là lên cây con và khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch, khoảng 1 tháng cây nở hoa 1 lần.
2. Cây đọt mọt
Cây đọt mọt là giống cây cổ thụ mọc khá phổ biến ở các rừng núi của các tỉnh phía Tây như Tây Ninh, Đồng Tháp… Lâu dần, bà con địa phương mang giống cây này về trồng tại nhà làm cây cảnh, cây kiểng hoặc lấy bóng mát hoặc làm hàng rào do có lá non và chùm hoa đẹp. Khi cây già thường bị chặt đi lấy củi đốt, lấy gỗ làm nhà cửa hoặc sử dụng trong xây dựng.
Cũng giống như những thứ rau khác trong vườn nhà của người dân miền Tây, rau đọt mọt xuất hiện trong bữa cơm một cách rất tự nhiên. Dân miệt vườn miền Tây ở Vĩnh Long, hay Châu Đốc từ khi chưa đưa cây đọt mọt về trồng đã thường ăn loại rau này với cá bống, cá cơm...
Giờ đây, thứ cây vốn sống hoang dại này trở thành đặc sản rau rừng, thường xuất hiện trong các bữa ăn của người sành ăn. Ở miền Tây, rau đọt mọt thường được bán với giá dao động khoảng từ 60.000-90.000 đồng/kg.
3. Cây so đũa
Ở Việt Nam, cây so đũa có nhiều ở miền Tây, so đũa thường cho hoa màu trắng xanh, phổ biến hơn so với cây so đũa thái đỏ có hoa màu tím đỏ tía, còn màu vàng và màu xanh chủ yếu được dùng làm thuốc. Trước đây, cây so đũa thường mọc dại ở ven bờ ruộng, sông ngòi kênh rạch, sau đó được mang về vườn nhà trồng với mục đích chủ yếu làm hàng rào, làm cảnh, các phần non của hoa, lá, quả thường được dùng làm rau ăn.
Người dân miền Tây sử dụng bông so đũa để chế biến thành các món ăn phong phú và đa dạng: Bông so đũa luộc chấm mắm kho quẹt, nấu canh chua, xào tôm thịt, ăn lẩu, là rau sống ăn kèm với bún, các món kho tộ, gỏi bông so đũa…
Hiện nay, bông so đũa vẫn là đặc sản được nhiều người săn lùng và tìm kiếm tại các thành phố. Theo khảo sát, giá cả của bông so đũa ở TP. HCM không hề rẻ, khoảng 150.000 đồng/kg, bông so đũa thái đỏ sẽ có giá đắt hơn và đều phải đặt trước mới có.
Ni Trần (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất