Măng "ngậm" hóa chất: Người tiêu dùng cảnh giác và chọn kỹ

Emdep.vn - Măng khô tẩm ướp lưu huỳnh hoặc hóa chất độc hại để bắt mắt hơn là việc làm vô lương tâm của người tiêu dùng. Vì vậy, bà nội trợ phải cẩn thận để chọn lựa kỹ.
Măng là món ăn được nhiều người ưa thích. Măng được dùng luộc chấm nước mắm, xào với hải sản hoặc các loại thịt. Chính vì vậy, khi đi chợ, măng là món được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Đánh vào tâm lý thích mua măng bắt mắt, vàng, trắng mà một số cơ sở sản xuất kinh doanh vô lương tâm đã dùng hóa chất để tẩy trắng, tẩm ướp vô cùng mất vệ sinh và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cụ thể như mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận phối hợp công an môi trường tỉnh này phát hiện cơ sở sản xuất măng chua tại Hàm Trí, Hàm Thuận Bắc dùng chất tẩy rửa công nghiệp và hóa chất. 
Chiêu thức của cơ sở này là mua măng về rồi ngâm trong thùng chứa bán dần. Nhưng do măng bị đen nên dùng hóa chất công nghiệp để tẩy trắng.Để tạo màu vàng bắt mắt, cơ sở này sau khi tẩy trắng măng đã ngâm với chất màu công nghiệp để tạo màu vàng. 
Hồi năm 2013, đoàn kiểm tra tỉnh Tây Ninh cũng phát hiện cơ sở sản xuất măng chua nhưng không có chứng nhận về vệ sinh thực phẩm. Qua kiểm tra mẫu măng, cơ quan chức năng phát hiện có chứa axit oxalic. Mẫu nước thải chứa coliform vượt ngưỡng cho phép.
         Măng
Hồi đầu năm nay, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng phát hiện cơ sở sản xuất măng ở Uông Bí có 39 thùng nhựa chứa dung dịch ngâm 3 tấn măng. Ngoài ra, có gói bột không nhãn mác.  Trước đó, công an huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) cũng phát hiện cơ sở sản xuất măng dùng hóa chất lưu huỳnh ướp măng trước khi đưa đi bán. Cơ quan chức năng thu giữ 2.950 kg chất màu vàng kết tinh (lưu huỳnh).
Nỗi lo của bà nội trợ
Qua những sự việc trên đây, cho thấy sự nguy hiểm đối với sức khỏe với người tiêu dùng nếu ăn phải những loại măng bị tẩm ướp các loại hóa chất. Việc sử dụng các loại hóa chất không thuộc danh mục hoặc bị cấm cho vào thực phẩm là điều đáng báo động đối với lương tâm người kinh doanh. Chỉ một chút lợi nhuận trước mắt mà có thể tàn phá, hủy hoại sức khỏe và thậm chí gây bệnh lâu dài cho nhiều người tiêu dùng.
Chị Việt Hà (Trung Hòa, Hà Nội) cho biết: "Thật sự tôi rất lo lắng khi đọc được những thông tin bắt giữ cơ sở sản xuất chế biến ngâm hóa chất độc hại. Nói đến hóa chất công nghiệp là đủ thấy sợ rồi. Măng hay thực phẩm nào cũng vậy, khi có sự tác động bằng hóa chất đều có thể tiềm ẩn nguy cơ. Cho nên tôi rất chú ý quan sát chất lượng thực phẩm khi mua, bắt mắt chưa phải đã tốt".
Trao đổi với chúng tôi, giảng viên Nguyễn An (Chuyên về bộ môn Hóa học) cho biết, lưu huỳnh ngâm vào măng rất độc hại. Nếu lượng lưu huỳnh quá lớn sẽ gây nhiễm độc, thậm chí gây suy thận, suy gan. Ăn lưu huỳnh qua măng vào cơ thể có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, não, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết. Khi lưu huỳnh bị oxy hóa là chất độc hại với sức khỏe con người. Chúng tồn dư trong cơ thể gây bệnh, thậm chí dẫn đến ung thư.
     Măng
Còn chất axit oxalic là phụ gia không được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Nếu dùng để ngâm, ướp thực phẩm sẽ gây tác động lên sức khỏe, ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là gan, thận... Chất này cũng có thể gây ung thư nếu hàm lượng quá cao, sử dụng kéo dài. Kết tủa của chất này có thể ảnh hưởng hệ tiết niệu. Chất này tích tụ gây sỏi thận nguy hiểm với người tiêu dùng nếu có trong thực phẩm.
Chọn măng?
Còn TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia thực phẩm) cho biết, để chọn măng được yên tâm, nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ hoặc măng được đóng gói có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ yên tâm hơn. Với măng tươi, khi mua nên ngửi mùi măng cảm thấy mùi thơm dịu của măng chưa qua chế biến, tẩm ướp, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân. Với măng khô nên chọn măng không có mùi lạ hoặc mùi SO2 nếu sấy bằng lưu huỳnh. Còn măng có ngâm hóa chất thường bắt mắt, bóng bẩy, màu vàng giả tạo hoặc màu vàng không thật tự nhiên.
Sau khi mua măng về nên chế biến cẩn thận. Rửa măng sạch, ngâm bằng nước vo gạo một thời gian nhất định. Sau đó luộc qua măng từ 2-3 nước rồi đổ nước đó đi, rửa lại bằng nước, xong xuôi mới chế biến làm món ăn theo sở thích của gia đình.
Linh Anh
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm