Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Phòng trọ "rục rịch" tăng giá

Emdep.vn - Nhiều chủ nhà trọ bắt đầu rục rịch tăng giá trước kì thi THPT Quốc gia 2015.
Phòng trọ tăng giá trước mùa thi
Những ngày cuối tháng 6, khi kì thi THPT Quốc gia 2015 sắp bắt đầu cũng là thời điểm các nhà trọ trên địa bàn Thủ đô rục rịch tăng giá.  Tại khu vực quận Hai Bà Trưng nơi tập trung nhiều trường ĐH tổ chức thi như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Quốc dân,… nhiều nhà trọ đã dán thông báo cho thuê phòng.
Tại ngõ 295, phố Bạch Mai (Hai Bà Trưng), tranh thủ thời gian sinh viên về nghỉ hè; chủ nhà bắt đầu quảng cáo có nhà trọ cho sĩ tử và người nhà lên dự thi với mức giá 150.000 đồng/người/ngày; đã bao gồm đầy  đủ điện, nước, điều hòa, quạt,… Nếu chỉ dành cho một cặp gia đình thuê trọn gói 2 người ở, mức giá như vậy không cao. Tuy nhiên, khi chúng tôi ngỏ ý muốn đặt phòng, chủ nhà thẳng thắn nói, giá phòng như trên sẽ phải ở ghép 3 – 4 người. Còn nếu muốn yên tĩnh, ở riêng với người nhà, giá ít nhất cũng khoảng 500.000 đồng/ngày. Như vậy, mức giá này đắt gấp 3 lần so với ở nhà nghỉ vào những ngày bình thường.
Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Chủ nhà trọ bắt đầu làm giá
Các chủ nhà trọ bắt đầu dán giấy thông báo cho thuê phòng trọ trước kì thi THPT quốc gia.
Tại quận Cầu Giấy, nơi tập trung rất nhiều trường ĐH như Học viện Báo chí Tuyên truyền, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Thương Mại,… trước kì thi THPT Quốc gia, khu vực này cũng bắt đầu nhộn nhịp với dịch vụ cho thuê phòng.
Tại ngõ 123 Xuân Thủy (Cầu Giấy), theo quan sát của phóng viên, có rất nhiều biển cho thuê nhà trọ. Khi có khách, chủ một nhà trọ tên Bình phát giá 100.000 đồng/người chưa kể điện nước. “Giá  như vậy, thời điểm này là hợp lý rồi. Vài hôm nữa người nhà lên, muốn có chỗ ở ngay, phải đặt cọc trước. Gần đến ngày thi mới lên tìm phòng, sợ lúc đó cũng chẳng còn. Nếu còn phòng, mức giá thuê cũng phải gấp đôi”, anh Bình thêm lời. 
Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Chủ nhà trọ bắt đầu làm giá
Một căn phòng trọ như thế này sẽ ở ghép khoảng 3 - 4 người với mức giá 100.000 đồng/người/ngày.
Khi tôi ngỏ ý muốn xem phòng, chủ nhà lắc đầu, hiện tại các phòng đều đang có người ở nên không tiện. Tuy nhiên, theo quan sát, dãy nhà trọ của anh Bình khá chật chội. Mái lợp bằng tấm lợp xi măng. Hơn 10 phòng trọ chỉ có 3 nhà tắm và nhà vệ sinh chung nhau. 
Thấy tôi phân vân, chủ nhà trọ trấn an: “Năm nào mùa thi tới, gia đình tôi chẳng giữ 5 – 7 phòng cho thí sinh thuê trọ. Ở đây, ăn uống đi lại, cái gì cũng tiện. Cứ đặt tiền trước, đến ngày thi lên đây, phòng nào còn trống, cứ thoải mái lựa chọn. Cận ngày thi mới đi thuê, chất lượng phòng không đảm bảo, giá cả đắt đỏ lại còn phải ở ghép với nhiều người”.
Sẵn sàng cho thuê theo giờ
Kì thi THPT Quốc gia năm nay lượng thí sinh giảm, sinh viên tình nguyện tích cực đi tìm nhà trọ giá rẻ khiến nhiều nhà nghỉ nghĩ tới việc cho thuê phòng theo giờ để “tận thu”.
Theo chị Quỳnh – một hộ kinh doanh trên đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy), bình thường mỗi phòng nghỉ của gia đình chị giá 200.000 đồng – 250.000 đồng/ngày nhưng sẽ tăng lên 400.000 đồng – 500.000 đồng/ngày vào kì thi tốt nghiệp sắp tới. “Năm nay lượng thí sinh đổ về dự thi ít, phòng trống, tôi sẵn sàng cho khách thuê theo giờ nếu có nhu cầu. Mức giá mỗi giờ dao động từ 120.000 đồng – 150.000 đồng/phòng. Tính ra cho thuê theo giờ còn lãi hơn thuê gộp ngày. Điện nước đầy đủ, điều hòa dùng thoải mái nên tôi nghĩ mức giá như vậy là hợp lý. Hơn nữa, ở đây đi lại thuận tiện lại tập trung khá nhiều trường ĐH lớn, giá cao như vậy là chuyện thường”, chị Quỳnh cho biết.
Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Chủ nhà trọ bắt đầu làm giá
Mặc dù có giá niêm yết như thế này, nhưng đến sát kì thi, các nhà nghỉ sẽ đồng loạt tăng giá. 
Cũng chung tâm lý kinh doanh như chị Quỳnh, anh Phú – chủ nhà nghỉ trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy) cho biết, vài năm trở lại đây, chưa lần nào phòng nghỉ của gia đình anh kín khách. Để tránh tình trạng ế ẩm, chủ nhà nghỉ này nhận cho thuê theo giờ nhằm kéo lại doanh thu. “Thông thường khách chỉ thuê 2 tiếng buổi trưa nên mức giá 300.000 đồng là rất hợp lý.  Dù khách ở 1 – 2 ngày hay 1 – 2 tiếng, nhân viên nhà nghỉ vẫn mất công lên dọn dẹp, thay ga, gối, khăn tắm, cọ dọn nhà vệ sinh,… Hơn nữa, khách vào thường mang theo sẵn đồ dùng nên ít khi sử dụng đồ ăn, nước uống, hoa quả, khăn ướt,… của nhà nghỉ. Vì vậy, khoản “phụ thu” ở đây hầu như không có”, anh Phú nói.
Ngoài nhà nghỉ “tận thu” vào các kì thi, nhiều nhà dân trên đia bàn Hà Nội cũng cho khách thuê theo giờ để kiếm tiền. Giá nghỉ trưa mỗi người thường dao động trong khoảng 50.000 đồng – 70.000 đồng/người. Tuy nhiên, mức giá rẻ như vậy, khách thuê phải chịu tình trạng nằm ghép, không điều hòa và môi trường khá phức tạp.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm