Tuyển sinh lớp 10: "Rồng vàng" đi thi tăng đột biến, bố mẹ toát mồ hôi hột

Emdep.vn - Do lượng thí sinh tham gia kì thi tuyển vào lớp 10 tăng gần 10.000 so với năm ngoái khiến nhiều phụ huynh lo lắng với kết quả thi của con em mình.
Con thi, bố mẹ... cũng thi
Sáng nay (11/6) gần 80.000 thí sinh trên địa bàn Thủ đô chính thức bước vào kì thi tuyển sinh lớp 10. Đây là năm được đánh giá có số lượng thí sinh tăng đột biến do nhiều người chọn sinh con vào năm đẹp Canh Thìn (năm 2000), trong khi chỉ tiêu tuyển sinh các trường không thay đổi. Điều này khiến nhiều phụ huynh… thấp thỏm.
Tuyển sinh vào lớp 10: Phụ huynh lo lắng tìm
Sáng nay, gần 80.000 thí sinh bước vào kì thi tuyển sinh lớp 10.
Theo số liệu công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm nay, tỉ lệ đăng kí vào các trường “top” trên có xu hướng tăng. Cụ thể, trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân) có tỉ lệ 1 chọi 8; THPT Kim Liên có tỉ lệ 1 chọi 2,5; THPT Đoàn Kết (Hai Bà Trưng) có tỉ lệ 1 chọi 7, THPT Quang Trung - Đống Đa có tỉ lệ 1 chọi 5,5;…
Có mặt tại địa điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), chị Nguyễn Thu Giang (Ba Đình, Hà Nội) không khỏi lo lắng. Chị Giang cho biết, khoảng 1 tháng nay, chị và ông xã tạm gác lại các công việc cá nhân để thay nhau đưa con tới lớp luyện thi. “Gia đình tôi chỉ mong cháu đỗ được vào trường công lập bởi mức học phí vừa phải phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Hơn nữa, môi trường học tập ở đây cũng tốt nên đỗ được là điều vô cùng may mắn. Vợ chồng tôi cũng thường xuyên động viên cháu cố gắng ôn luyện, hy vọng, với sức học khá, con tôi sẽ dành được 1 suất học ở trường này. Giờ nộp hồ sơ xét tuyển sang trường dân lập thì học phí đắt đỏ quá”, chị Giang chia sẻ.
Tuyển sinh vào lớp 10: Phụ huynh lo lắng tìm
Phụ huynh lo lắng, đứng ngoài cổng trường thi chờ con làm bài tại địa điểm thi của trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội.
Cũng trong tâm trạng thấp thỏm chờ đợi con phía ngoài cổng trường thi, chị Nguyễn Thị Tuyết Mai (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, hơn 2 tháng qua, bên cạnh việc học tập trên lớp, chị còn mời gia sư về phụ đạo cho con gái 3 môn Toán, Văn, Ngoại Ngữ. “Cứ mỗi lần con thi chuyển cấp là một lần gia đình tôi đứng ngồi không yên. Trước đây, cứ nghĩ sinh con vào năm đẹp sẽ có tương lai tươi sáng. Giờ thấy con lo lắng, vất vả ôn thi, nghĩ mà thương. Chỉ còn cách thức ngày, thức đêm ôn luyện cùng con. Năm nay, cháu có nguyện vọng 1 vào trường THPT Yên Hòa, nơi có tỉ lệ chọi khá cao 1:3, không biết kết quả sẽ như thế nào”, chị Mai lo lắng.
Sợ con trượt, phụ huynh “sốt vó” tìm phương án dự phòng
Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi học sinh thi vào lớp 10 sẽ được đăng kí 2 nguyện vọng trong cùng khu vực thi nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo sợ nguyện vọng 2 sẽ… “hết chỗ” nên nghiên cứu tới phương án nộp hồ sơ vào trường dân lập.
Những ngày này, gia đình anh Lê Việt Hùng (Tây Hồ, Hà Nội) vô cùng lo lắng bởi cậu con trai đăng kí thi tuyển nguyện vọng 1 lớp 10 vào trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. “Với tỉ lệ 1 chọi 5, cơ hội vào trường này rất thấp, mặc dù con tôi có học lực khá. Gia đình tôi cũng xác định trước tinh thần cho cháu để nếu có trượt cũng không bị hụt hẫng. Tôi cũng đã nghĩ tới phương án nộp hồ sơ vào trường dân lập nhưng chất lượng đào tạo như thế nào cũng cần nghiên cứu kĩ. Hơn nữa, mức học phí các trường cũng khá cao, đó cũng là vấn đề cần cân nhắc”, anh Hùng chia sẻ.
Tuyển sinh vào lớp 10: Phụ huynh lo lắng tìm
Tâm trạng căng thẳng của anh Hùng (Tây Hồ) khi chờ con phía ngoài cổng phòng thi.
“Chưa thấy năm nào, thi vào lớp 10 căng thẳng như năm nay. Cách đây 3 năm, tôi cũng đưa cậu con trai cả đi thi nhưng không thấy hồi hộp như bây giờ. Chỉ tiêu có hạn, trong khi lượng hồ sơ đăng kí quá cao, nếu không học tập tốt, cơ hội đỗ nguyện vọng 2 vào trường công lập cũng chẳng có. Hiện tại, cũng có vài trường THPT dân lập phát tờ rơi “mời” nhập học, nhưng tôi khá hoang mang vì chất lượng thực của các trường này”, anh Bình – một phụ huynh đang có con dự thi vào trường THPT Yên Hòa (Cầu Giấy) cho biết.
Theo chia sẻ và tìm hiểu của các bậc phụ huynh, những trường THPT dân lập thuộc hàng “top” phải kể đến Lương Thế Vinh, Marie Curie, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Tất Thành, Lômônôxốp…  Tuy nhiên, những trường này, năm nào cũng có số lượng tuyển sinh ít, trong khi lượng thí sinh đăng kí khá cao nên cơ hội đỗ rất khó.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm