Tường tận những điều cần biết về chế độ ăn kiêng 20/20

Emdep.vn - Chế độ ăn kiêng 20/20 đang là một trong những chế độ ăn giảm cân được yêu thích nhất trên thế giới. Hãy cùng Emdep tìm hiểu tường tận về chế độ ăn này trong bài viết dưới đây.
Chế độ ăn kiêng 20/20 là một chế độ ăn dựa trên những nghiên cứu khoa học có cơ sở, vừa giúp bạn kiểm soát được cơn đói, vừa dần dần hình thành được một thói quen ăn uống tốt hơn. Cái tên “20/20” xuất phát từ danh sách 20 loại thực phẩm có khả năng làm tiêu hao năng lượng của con người khi tiêu hóa nó. Như vậy, khi ăn các loại thực phẩm này, bạn không chỉ đốt cháy nhiều calo hơn, mà còn cảm thấy no lâu hơn (vì thức ăn tiêu hóa chậm).
Chế độ ăn kiêng 20/20 được đánh giá là khá an toàn, nhưng không phải là sẽ đem lại hiệu quả cho tất cả mọi người, vì chỉ tùy người mới thích hợp với chế độ ăn này. 
Tường tận những điều cần biết về chế độ ăn kiêng 20/20
(Ảnh: abcnews) 
Tổng thể một chế độ ăn kiêng 20/20 sẽ gồm 3 giai đoạn như sau:
1. Giai đoạn 1 (5 ngày):
Bạn khởi động bằng cách chỉ được ăn những loại thức ăn có trong danh sách 20/20, bao gồm dầu dừa, trà xanh, mù tạt vàng, dầu olive, hạnh nhân, táo, đậu Hà Lan, mận khô, mơ khô, nho khô, rau xanh, đậu lăng, bơ lạc, hạt dẻ cười, sữa chua, trứng, lúa mạch đen, cá tuyết, đậu phụ, bột whey. Mỗi ngày hãy ăn 4 bữa, mỗi bữa cách nhau 4 tiếng, có thể thêm gia vị là hạt tiêu, tỏi, nước chanh, chú ý uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
Trong giai đoạn này, bạn sẽ giảm cân, nhưng chủ yếu là giảm tích nước trong cơ thể, do bạn đã loại bỏ bớt được lượng muối và thực phẩm chế biến sẵn trong khẩu phần ăn hàng ngày. 5 ngày này cũng giúp bạn làm quen dần với thời kỳ tiếp theo trong chế độ ăn kiêng, đồng thời, bạn cũng sẽ dần phân biệt được những cơn đói thực sự với những cơn thèm ăn chỉ do thói quen hay tâm lý. 
Lưu ý: Một số thực phẩm có thể thay thế, nếu bạn không thể tìm mua được ở Việt Nam
- Bơ lạc có thể thay bằng hạt dẻ hoặc hạt hướng dương
- Hạnh nhân có thể thay bằng hạt bí
- Lúa mạch đen có thể thay bằng bánh mì đen hoặc bánh mì nguyên cám
- Nếu bạn bị dị ứng với sữa chua (khó tiêu) thì có thể thay bằng nước gạo rang (không đường)
- Bột whey thay bằng bột gạo lức xay
2. Giai đoạn 2 (5 ngày):
Bạn có thể được bổ sung thêm một số loại thức ăn khác, bên cạnh những loại có trong danh sách 20/20. Bạn có thể ăn thịt ức gà, cá ngừ, yến mạch, gạo lức, cà rốt, cà chua, nấm, hạt điều và quả việt quất. Hãy nhớ rằng trong tất cả các bữa chính và bữa phụ, bạn phải có ít nhất là 2 loại thực phẩm có trong danh sách 20/20.
Mỗi ngày, bạn cũng ăn 4 bữa, mỗi bữa cách nhau 4 tiếng, ngoài các gia vị ở giai đoạn 1, có thể thêm dấm, thì là, hạt tiêu, ớt. Mục tiêu của giai đoạn 2 chính là kích thích bạn cảm nhận hương vị của thức ăn một cách trọn vẹn hơn mà không phải phụ thuộc vào đường hay muối.  
3. Giai đoạn 3 (20 ngày):
Bạn tiếp tục được bổ sung thêm một số loại thực phẩm khác vào thực đơn của mình, bao gồm quả bơ, quả mâm xôi, nấm, khoai tây, rau chân vịt, hạt diêm mạch (quinoa), đậu đen. Vẫn tiếp tục duy trì thói quen ăn 4 bữa mỗi ngày, mỗi bữa cách nhau 4 tiếng, mỗi bữa vẫn phải có ít nhất 2 nguyên liệu từ danh sách 20/20. Bạn có thể tự thưởng cho mình 1 hoặc 2 bữa “ăn gian” mỗi tuần, có thể ăn khoai tây chiên, bánh quy chocolate hoặc 1 ly rượu vang.
Sau 20 ngày này, nếu bạn đã giảm được đến mức cân nặng mong muốn thì có thể dừng lại, còn nếu chưa giảm đủ thì hãy tiếp tục thực hiện đến khi giảm cân vừa ý thì mới dừng. 
Tường tận những điều cần biết về chế độ ăn kiêng 20/20
(Ảnh: triathlete-europe) 
Theo như nhận xét của các chuyên gia và những người đã từng thử áp dụng chế độ ăn kiêng 20/20, bạn có thể giảm cân theo đúng như những gì mình kỳ vọng, vì bạn đã cắt giảm một lượng đường đáng kể trong khẩu phần ăn, ăn đồ tươi nhiều hơn, hạn chế đồ chế biến sẵn. Hiệu quả giảm cân cũng bền hơn, khó bị tăng cân trở lại. Bạn có thể tiếp tục duy trì vóc dáng bằng cách chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, tiếp tục gắn bó với các thực phẩm 20/20.
Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng đây là một chế độ ăn kiêng khá nghiêm khắc, trong suốt 1 tháng không được ăn cơm trắng mà chỉ được ăn cơm gạo lức. Bạn cũng phải căn thời gian ăn uống chính xác, mỗi bữa cách nhau đúng 4 tiếng, nên có thể bất tiện với người đi làm, hoặc không hợp với giờ giấc ăn uống cùng gia đình. Hai thời gian biểu được gợi ý là:
- Ăn sáng lúc 6h, ăn nhẹ lúc 10h, ăn trưa lúc 14h và ăn tối lúc 18h.
- Ăn sáng lúc 8h giờ, ăn trưa lúc 12h, ăn nhẹ lúc 16h và ăn tối lúc 20h.
Eve Nguyễn (Tổng hợp từ Womenshealthmag và Chewfo)
 

Xem thêm

Fitness(Thể dục giảm cân)

Cách giảm cân nhanh

Cách giảm mỡ bụng hiệu quả

 

Tags : Từ khóaXem thêm