Quy tắc không ai ngờ đến khi Hoàng đế chọn người "thị tẩm"

Emdep.vn - Những phi tần thị tẩm sẽ khỏa thân và được bao kín trong chăn để thái giám mang tới tẩm cung của Hoàng đế.

Sống trong cung cấm, phi tần nào cũng mong được Hoàng đế thị tẩm, sủng ái để một bước lên tiên. Tuy nhiên, nếu các triều đại khác Hoàng đế thích Phi tần nào, sẽ đích thân tới đó. Đôi lúc, Hoàng đế sẽ tới nhiều ngày liên tiếp và dẫn đến tình trạng “độc sủng”. Ngược lại, Hoàng đế triều Thanh không như vậy, họ có một các để lựa chọn thị tẩm phi tần rất riêng và không được phép chuyên sủng một người nào.

Trước hết, việc lựa chọn phi thị tẩm được quyết định khi Hoàng đế dùng bữa tối. Lúc này, quan chuyên trách sẽ bê một khay bạc đựng loạt thẻ bài xanh ra, bên trên khắc tên các phi tần. Nếu Hoàng đế ưng người nào sẽ chọn thẻ bài của người đó. Những thẻ bài còn lại sẽ bị lật úp xuống.

Bí mật chuyện
Thẻ bài khắc tên phi tần được đưa ra cho Hoàng đế lựa chọn.

Tuy nhiên, mọi việc không hề đơn giản như vậy. Sau khi Hoàng đế chọn được phi tần ưng ý, quan phụ trách sẽ đưa tên người này đến cho Hoàng hậu duyệt. Nếu Hoàng hậu đồng ý, liền đóng dấu để phi tần này hầu hạ Hoàng thượng. Nhưng nếu Hoàng hậu kiên quyết không chịu, phi tần đó sẽ không được sủng hạnh.

Những phi tần may mắn được chọn sẽ có thái giám tới tuyên chỉ và lập tức tắm rửa, trang điểm xinh đẹp, khỏa thân nằm sẵn lên một chiếc chăn trải trên giường. Lúc này, thái giám sẽ bịt kín mắt mình, cuộn chăn bên trong có phi tần đó lại và vác đến tẩm cung của Hoàng đế rồi đặt sẵn lên giường.

Bí mật chuyện
Phi tần được bọc kín trong chăn đỏ, đưa tới tẩm cung của Hoàng đế.

Khi Hoàng đế bắt đầu sủng hạnh phi tần, thái giám tổng quản phải đứng ngoài chờ đợi. Vì đề phòng Hoàng đế vui chơi quá độ dẫn đến lao lực bỏ mạng, qua một khoảng thời gian nhất định, thái giám này sẽ đứng ngoài hô to: “Đến giờ rồi!” Nếu Hoàng đế đang phấn khích làm ngơ, thái giám tiếp tục hô vang. Đến lần thứ 3, Hoàng đế buộc phải “rời cuộc vui” dù muốn hay không.

Bí mật chuyện
Hoàng đế thị tẩm phi tần có giới hạn thời gian.

Lúc này, thái giám sẽ vào phòng, lấy chăn trải xuống đất và đứng chờ. Phi tần được lâm hạnh buộc phải bò xuống đất, hướng mặt về phía Hoàng đế, nhưng không được ngẩng mặt và cúi đầu hành lễ như các quan trên triều hay làm rồi từ từ bò lùi ra. Do không được phép quay lưng trần vào mặt Hoàng đế nên họ chỉ còn cách làm vậy. Sau đó, thái giám cuộn phi tần vào trong chăn và khiêng về cung của họ.

Bí mật chuyện
Phi tần quỳ gối hành lễ sau khi được thị tẩm.
Quy tắc không ai ngờ đến khi Hoàng đế chọn người 'thị tẩm'
Thái giám bọc phi tần vào lại chăn và khiêng đi.

Có thể nói, việc thị tẩm phi tần cung nữ của Hoàng đế triều Thanh được tiến hành vô cùng quy củ và nghiêm ngặt. Nguyên nhân được lý giải do xuất thân là bộ tộc người Mãn thiện chiến, họ không muốn người đứng đầu một nước ăn chơi sa đọa, ham mê nữ sắc mà bỏ bê triều chính, trở thành hôn quân.

Bạch Ngân - Theo TT

Tags : Từ khóaXem thêm