Cuộc chiến khốc liệt chốn hậu cung Trung Hoa xưa

Emdep.vn - (Em đẹp) - Bên trong chốn cung cấm của Trung Quốc xưa có những điều mà chưa mấy ai biết được.
Hậu cung với vô vàn những mỹ nữ theo quan niệm của xã hội xưa, vừa để đáp ứng nhu cầu duy trì nòi giống cho Hoàng tộc, đảm bảo ngai vàng luôn không thiếu người kế thừa, đồng thời cũng thể hiện sự thịnh vượng và phát triển của một triều đại.


Các Quý phi trong hậu cung của Hoàng đế Trung Hoa xưa.

Trong xã hội Trung Quốc ngày xưa, nam giới đóng vai trò quyết định, việc trong nhà sở hữu bao nhiêu thê thiếp cũng góp phần quan trọng trong việc thể hiện vị trí của người đàn ông trên tất cả các phương diện. Hoàng đế cũng không phải là ngoại lệ. Là người có quyền lực to lớn nhất, là "Thiên tử" tức Hoàng đế tất nhiên có quyền được sở hữu mỹ nhân trong thiên hạ, bất kể con số ấy là bao nhiêu.

Tuy nhiên, dù cho có xinh đẹp, có thông minh đến đâu thì địa vị của người phụ nữ Trung Hoa trong xã hội xưa vẫn phụ thuộc phần lớn vào người đàn ông. Với những vị phi tần sinh được con cho Hoàng tộc, sau khi Hoàng đế băng hà có thể sống cùng con cái (khi đó đã được phong tước vị), thăng chức lên Thái phi hoặc Thái phu nhân. Với những vị kém may mắn hơn không sinh đươc con cho Hoàng đế thì sau khi Hoàng đế băng hà sẽ sống cả cuộc đời còn lại cô độc trong lãnh cung hoặc trong lăng tẩm của Hoàng đế cho đến khi chết mới được đem chôn cất xung quanh lăng. Cũng có những triều đại thực hiện chế độ sau khi Hoàng đế qua đời tất cả các cung tần, thê thiếp đều phải đem chôn cùng để hầu hạ Hoàng đế ở thế giới bên kia.


Hậu cung Trung Quốc.

Trong cung cấm, “vũ trụ” của tất cả các mỹ nhân không ai khác chính là Hoàng đế. Không chỉ có thời nhà Chu sở hữu tam cung lục viện với 121 phi tử, đến thời nhà Tần, số người đẹp trong hậu cung lên đến hơn 1.000 người, thời nhà Hán con số này lên tới hơn 2 vạn mỹ nhân. Có nhiều người cho rằng các phi tần trong cung sống trong nhung lụa giàu sang, nhưng với phần lớn phụ nữ trong xã hội bấy giờ đều biết rằng bước chân vào cung làm người của Hoàng đế cũng đồng nghĩa với việc bước chân vào tranh đấu. Những người đẹp họ tranh nhau những gì? Không chỉ đơn giản là tranh giành sự sủng ái của Hoàng đế mà chính là tranh giành cơ hội được sống sót. Bởi vì, có được tình yêu của Hoàng đế đồng nghĩa với việc có tất cả, còn không chỉ có thể ở trong cung cấm nhìn tuổi thanh xuân từng ngày từng giờ bị tước đoạt.

Ai cũng phải tranh, nhưng tranh như thế nào thì còn phải xem bản lĩnh và trí óc của mỗi người đẹp, mỗi người lại có những cách thức tranh đấu khác nhau khiến cho cuộc chiến trong cung cấm trở nên đa dạng nhưng không kém phần tàn khốc.

Những bí mật chưa mấy ai biết


Dân gian Trung Quốc vẫn thường nói nam giới sợ nhất chọn sai nghề còn phụ nữ lo nhất lấy sai người, câu nói này muôn đời vẫn đúng. Nhất là trong xã hội Trung Hoa cổ đại, phụ nữ sống trong sự phân biệt, trong quan niệm trọng nam khinh nữ, không có địa vị cả về kinh tế lẫn xã hội thì việc chọn cho mình một tấm chống lại càng đóng vai trò quyết định cho hạnh phúc của cả một đời người.

Định nghĩa về một đức lang quân như ý không chỉ là một người tâm đầu ý hợp, mà quan trọng hơn phải là người có được một chỗ đứng trong xã hội phân biệt giai cấp nặng nề ấy. Vì thế trong mắt phụ nữ Trung Hoa xưa, 1 người chồng như ý là một người quyền cao chức trọng, phú quý giàu sang... Và như thế, đức lang quân lý tưởng nhất, người đứng trên vạn người nắm trong tay quyền sinh sát không ai khác chính là Hoàng đế.


Lọt vào mắt xanh của Đế vương, có thể từ 1 a hoàn rách rưới bé nhỏ trong một ngày trở thành "mẫu nghi thiên hạ". Tuy nhiên, để leo lên được vị trí mà mọi cô gái khác đều mơ ước ấy nhất định phải là người “tài mạo xuất chúng”. Mỗi vị Hoàng đế sở hữu tam cung lục viện với 121 phi tần, mỹ nữ ai nấy dung mạo như hoa, để có thể gặp được Hoàng thượng e còn khó huống chi được Hoàng đế sủng ái trong một thời gian dài có lẽ con số ấy chỉ đếm trên đầu ngón tay. 121 người phụ nữ cùng chung một đức lang quân, được sủng ái rồi chắc chắn cũng khó có thể “gối cao ngủ yên”. Mỗi phi tần trong cung của Hoàng đế luôn phải sống trong đề phòng, đồng thời phải “trang bị” cho mình mọi thủ đoạn để có thể đối đầu với những người đẹp khác.

Nhắc đến sự cảnh giác trong hậu cung phải kể đến mỹ nhân Trịnh Tụ, một trong những phi tần được Sở Hoài vương rất mực sủng ái. Tương truyền để cầu hòa, Hoàng đế nước Ngụy đã dâng lên Hoàng đế nước Sở lúc bấy giờ là Sở Hoài một mỹ nhân đẹp nghiêng nước nghiêng thành, nàng đẹp đến mức Hoài vương vừa nhìn thấy đã không thốt nên lời, bước chân run rẩy.

Trịnh Tụ như thể cũng bị nét đẹp của Ngụy mỹ nhân làm mụ mị, nàng không những không ghen ghét đố kị mà còn chủ động chăm sóc cho Ngụy mỹ nhân từ bữa ăn đến giấc ngủ, tặng cho mỹ nhân những bộ y phục lộng lẫy, những đồ trang sức quý hiếm, dần dần 2 người thân thiết như chị em ruột thịt.

Sở vương biết được điều đó rất đỗi vui mừng, xem Trịnh Tụ là người hiểu đại cuộc, không có lòng đố kị ghen ghét, xứng đáng trở thành tấm gương cho hậu cung. Có được sự ưu ái của Đế vương, Trịnh Tụ càng nhẹ nhàng khuyên nhủ “cô em gái”: “Muội muội, mặc dù muội thiên sinh xinh đẹp, quốc sắc thiên hương nhưng vẫn còn một chút thiếu sót, mũi của muội không được đẹp, Hoàng đế rất không vừa lòng”.

Nghe đến đó tiểu mỹ nhân lo sợ nắm tay Trịnh Tụ: “Vậy muội phải làm thế nào? Tỉ tỉ nhất định phải giúp muội”. Trịnh mỹ nhân nhẹ nhàng an ủi: “Không sao cả, lần sau mỗi lần gặp Hoàng đế muội đeo một tấm khăn che đi khuôn mặt là được, như vậy vừa che được mũi vừa làm cho Hoàng đế mộng mị với sắc đẹp của muội”. Ngụy mỹ nhân nghe xong rối rít cảm ơn Trịnh mỹ nhân đã bày kế.

Một thời gian sau, ngạc nhiên trước những hành động lạ lùng của Ngụy mỹ nhân, Hoàng đế Sở Hoài nói với Trịnh mỹ nhân: “Không hiểu sao gần đây Ngụy mỹ nhân thường đeo mạng che mặt mỗi khi gặp trẫm”. Lúc bấy giờ Trịnh Tụ lại trở mặt nói: “Vị mỹ nhân này còn trẻ không hiểu chuyện, đã được Hoàng thượng yêu mến như vậy mà nàng ta còn chê hoàng thượng hôi, mỗi lần gần đều phải đeo mạng che mũi”. Sở Hoài nghe xong đùng đùng tức giận ra lệnh cắt bỏ mũi của vị mỹ nhân xấu số kia. Như vậy Trịnh Tụ không cần ra tay cũng hủy hoại được nhan sắc của tình địch.


Trịnh Tụ - mỹ nhân được Sở Hoài vương sủng ái.

Kế sách của Trịnh mỹ nhân mặc dù xảo quyệt nhưng có lẽ chưa đến mức quá độc ác. Nếu các phi tần khác cũng có thể “một cách nhẹ nhàng” như thế mà loại trừ nhau thì có lẽ hậu cung sẽ không nhiều máu chảy đến vậy. Nhưng sự thật thì các vị phi tần khác lại không nghĩ như thế.

Trước khi Tây Hán lập Quốc, Hoàng đế Lưu Bang cùng vợ là Lữ Trí đã trải qua những tháng ngày hết sức khốn khổ. Trong lần bị Hạng Vũ đánh bại chiếm ngôi Vương, Lưu Bang phải đi chạy nạn. Trên đường chạy nạn, để giảm trọng lượng cho xe ngựa, Lưu Bang đã không thương tiếc vứt Lữ Trí ở lại trên đường. Sau khi bị bắt, Hạng Vũ dùng Lữ Trí uy hiếp Lưu Bang, nếu không ra hàng sẽ bỏ Lữ Trívào nối đem nấu chín.

Sở - Hán đánh nhau 4 năm, Lữ Trí cũng ngồi tù trong suốt thời gian ấy, sau khi nước Tây Hán được lập ra bà được phong làm Hoàng hậu. Nhưng Lưu vương lại không hề yêu thương Hoàng hậu của mình, người được ông sủng ái hết mực lại là Thích Cơ, nếu như không phải do các quan đại thần phản đối thì con trai của Thích Cơ đã lên ngôi Thái tử chứ không phải con trai của Lữ Trí.

Hoàng hậu Lữ Trí đem tất cả hận thù cất giấu trong lòng, đợi sau khi Hoàng đế Lưu Bang băng hà bà tìm mọi cách để trả thù Thích Cơ. Lữ Trí đã tiến hành “phẫu thuật thẩm mỹ” toàn thân cho Thích Cơ như miệng bị nhét thuốc độc cho câm, đầu cạo trọc...

Đối diện với Thích Cơ không còn ra hình người, Lữ Trí cảm thấy rất thỏa mãn, đem Thích Cơ nhốt xuống giếng và đặt tên: người lợn. Không để một mình mình được “vui”, Hoàng hậu Lữ Trí cho gọi con trai là Huệ đế cùng đến “thưởng thức”. Huệ đế không thể nhận ra bị nhốt trong giếng là vật gì, đến khi Lữ Trí Hoàng hậu nói rằng đó chính là Thích Cơ thì Hoàng đế đầu óc quay cuồng, bật khóc nức nở, đến nửa đêm thì lâm trọng bệnh. Về sau Huệ đế nói với Lữ Trí: “Đây không phải là việc mà một con người có thể làm, là con trai của người có lẽ trẫm không thích hợp để trị vì thiên hạ”. Về sau Huệ đế bị kích động, cả một đời chìm đắm trong men rượu, không màng việc triều chính.


Hoàng hậu Lữ Trí của Lưu Bang Hoàng đế.

Hành động của Hoàng hậu Lữ Trí đã dọa chính con trai mình khiến Hoàng đế mắc chứng khủng hoảng và trầm cảm, hậu quả nặng nề quá. Về sau các phi tần trong hậu cung giảm dần việc sử dụng biện pháp cực đoan này, mà thay vào đó sử dụng biện pháp đơn giản và thẳng tay hơn: ban chết.

Tùy Văn Đế Dương Kiên, Hoàng đế nổi tiếng anh minh trong lịch sử Trung Hoa đã xây dựng nên một nước Tề phồn hoa thịnh vượng. Ông cũng nổi tiếng bởi 1 lòng với vợ là Hoàng hậu Độc Cô, 5 người con của Hoàng đế đều do Hoàng hậu sinh hạ. Tuy nhiên sự việc không hề đơn giản như vậy. Sự thật, Hoàng đế Dương Kiên không hề “tự nguyện” với chế độ 1 vợ 1 chồng ấy.

Hoàng hậu Độc Cô là người thông minh tài giỏi nhưng cũng nổi tiếng ghen tuông, Hoàng đế Dương Kiên vừa yêu lại vừa...sợ. Có lần 1 cung nữ lọt vào mắt xanh của Hoàng đế. Máu ghen nổi lên, nhân lúc Hoàng đế thiết triều, Hoàng hậu Độc Cô đã cho người đánh chết người cung nữ xấu số kia. Biết chuyện đó, Tùy Văn đế cưỡi ngựa vào trong núi, ông nói với các đại thần: “Trẫm thân là Hoàng đế mà đến tự do của mình cũng không có được”.


Độc Cô Hoàng hậu.

Tuy nhiên Tùy Văn Đế nên cảm thấy mình may mắn vì chỉ mất đi sự tự do, so với Tùy Văn Đế thì Hoàng đế Hiến Tông Chu Kiến Thâm của triều đại nhà Minh còn thảm hơn rất nhiều. Lên ngôi 10 năm, đến khi thấy tóc bạc xuất hiện Hoàng đế thở dài: “Trẫm già rồi mà đến một đứa con trai cũng không có”. Việc Hoàng đế không thể có con không phải do bản thân Hoàng đế mà nguyên nhân là do vị Quý phi được hoàng đế sủng ái lúc bấy giờ là Vạn Quý phi không thể sinh con. Lo sợ những phi tử khác nếu có con sẽ ảnh hưởng đến địa vị của mình Vạn quý phi luôn ra tay loại bỏ những phi tử đang mang thai cho Hoàng đế trước khi đứa trẻ được sinh ra. Về sau được thái giám giúp đỡ, một vị phi tử đã “lén” sinh hạ cho Hoàng thượng một Hoàng tử giúp cho Hiến Tông triều không bị tuyệt tự.

Hạnh Nguyên Mai
(Dịch tổng hợp từ QQ, BD và CC)
logo smaill

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm