Sau khi Từ Hi Thái Hậu băng hà, một căn phòng bí mật được phát hiện, trong đó có gì?

2024-04-14 10:30
- Lúc sinh thời, căn phòng bí mật này được giấu kín đến mức chỉ Từ Hi và thái giám thân tín của bà được mở cửa bước vào.

Thái hậu Từ Hi qua đời vào năm 1908. Đám tang của Từ Hi Thái hậu được coi là một trong những tang lễ hoành tráng, tốn kém bậc nhất thế kỷ 20, kéo dài 5 ngày 5 đêm. Sau khi băng hà, lăng tẩm của bà không được yên nghỉ mà đã bị Tôn Điện Anh - đối thủ chính trị cho người phá hoại.

Một trong những truyền kỳ khác nổi tiếng sau cái chết của Từ Hi là câu chuyện về căn phòng bí mật nối với phòng ngủ của Thái hậu. Lúc sinh thời, căn phòng bí mật này được giấu kín đến mức chỉ Từ Hi và thái giám thân tín của bà được mở cửa bước vào.

Để vào được căn phòng bí mật của thái hậu phải đi qua một lối đi hẹp ẩn nấp khéo léo sau phòng ngủ. Để mở cổng phải ấn vào hai nút công tắc cũng được giấu tài tình mà chỉ có thân tín của Từ Hi biết. Khi cánh cửa được mở ra lần đầu tiên, tất cả mọi người đều bị chấn động.

Sau khi Từ Hi Thái Hậu băng hà, một căn phòng bí mật được phát hiện, trong đó có gì?

Người được cho là đã phát hiện ra cách mở căn phòng bí mật là Long Dụ Thái hậu, người vợ của vua Quang Tự. Chính Long Dụ cũng hiện diện tại hiện trường và cũng không khỏi ngạc nhiên trước tầm quan trọng của căn phòng. Bên trong, đây là một kho tàng lớn, vô cùng lộng lẫy và không thể tin được.

Căn phòng bí mật được chia thành nhiều phòng nhỏ, tất cả các kho báu đều được sắp xếp một cách cẩn thận. Theo ký ức của những người trong triều tại thời điểm đó, có những chiếc hộp lớn chứa đựng đồ đồng, giấy tiền cùng vô số bức tranh cổ từ các họa sĩ danh tiếng. Vàng bạc và các vật trang sức quý giá cũng vô số. Đây chính là nơi chứa đựng những kho báu vô giá của Thái hậu Từ Hi.

Phải biết rằng kho bạc nhà Thanh lúc đó trống rỗng, khiến cả Trung Hoa rơi vào tình thế khốn cùng. Thế nhưng Từ Hi Thái hậu lại không sẵn lòng sử dụng những bảo vật của mình để cứu giúp đất nước. Trái lại, vị thái hậu khét tiếng chỉ đam mê hưởng lạc, sống xa hoa trong Tử Cấm Thành.

Từ Hi cả đời xa hoa lãng phí với rất nhiều giai thoại còn truyền đến ngày nay. Vì thích mùi thơm của trái cây nên bà từng sai người hầu treo táo khắp phòng, quanh năm không được có táo thối. Riêng số táo để khử mùi trong phòng Từ Hi đã bằng một nửa sản lượng táo thời nhà Thanh vào thời bấy giờ.

Ngoài ra, sau khi lăng mộ của Từ Hi bị đào lên, người ta cũng phát hiện bà được chôn cất với vô số kho báu của cải, trên người mặc quần áo đính đầy ngọc trai. Tất cả những chi tiết đó đủ để tưởng tượng Từ Hi thái hậu khi còn sống đã xa hoa như thế nào.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cách làm mặt nạ từ nha đam khỏi cần đi tiệm tốn kém, tóc vẫn bóng mượt như nhung ai cũng mê