"Thâm cung bí sử" cuộc sống phóng đãng của Võ Tắc Thiên

Emdep.vn - Sau khi lên làm Hoàng đế, Võ Tắc Thiên lập hậu cung, nuôi nam sủng, sống cuộc sống xa hoa, phóng túng.

Võ Tắc Thiên hay còn gọi Võ Mị Nương, vào cung năm 14 tuổi được Đường Thái Tông Lý Thế Dân phong làm Tài Nhân. Sau khi Đường Thái Tông qua đời, Võ Mị Nương trở thành Chiêu Nghi của Đường Cao Tông Lý Trị. Sau này, Võ Tắc Thiên thâu tóm quyền lực, trở thành Nữ Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Những câu chuyện về Võ Tắc Thiên đến nay vẫn luôn tốn không ít giấy mực của dư luận. Được ca ngợi nhờ tài năng trị nước, tận dụng nhân tài nhưng Võ Tắc Thiên cũng bị người đời lên án vì lối sống phóng túng, xa hoa, nuôi dưỡng nam sủng trai lơ. Thậm chí, sử sách còn ghi lại, Võ Tắc Thiên và con gái là Thái Bình Công chúa từng hưởng chung một nam sủng.

Lối sống xa hoa, phóng túng khó tin của Võ Tắc Thiên
Võ Tắc Thiên trên màn ảnh nhỏ.

Vậy mọi chuyện thực hư ra sao?

Sau khi đăng cơ, Võ Tắc Thiên chuyên quyền trong việc triều chính, đồng thời lập hậu cung như các Hoàng đế trước đó. Bà tuyển nam phi, nam sủng thị tẩm mỗi ngày, sống cuộc sống phóng đãng, hoang phí.

Tiết Hoài Nghĩa, Thẩm Nam Cù, Trương Dịch Chi, Trương Xương Tông, Liễu Lương Tân, Hầu Tường, Tăng Huệ Phạm… đều là những phi tần nổi tiếng của Võ Tắc Thiên. Bà từng cho xây Khống Hạc giám, với danh nghĩa nghiên cứu Nho giáo, Phật giáo, Đạo giáo nhưng thực chất dùng để vơ vét mỹ nam trong thiên hạ, nuôi dưỡng nam sủng.

Nam sủng được Võ Tắc Thiên ưu ái nhất phải kể đến Tiết Hoài Nghĩa. Hắn vốn là một kẻ bán thuốc rong nhưng có vẻ ngoài khôi ngô và tài ăn nói khiến Võ Tắc Thiên rất vừa lòng.

Ỷ vào sự sủng ái của Võ Tắc Thiên, Tiết Hoài Nghĩa ngày càng không coi ai ra gì. Thậm chí, có lần tức giận bà chiều chuộng ngự y Thẩm Nam Cù, Tiết Hoài Nghĩa phóng hỏa thiêu trụi cả một cung điện, nhưng Võ Tắc Thiên vẫn nhắm mắt bỏ qua. Hay hắn lộng quyền, vơ vét của cải, mắng chửi người cũng không ai dám cãi lại.

Lối sống xa hoa, phóng túng khó tin của Võ Tắc Thiên
'Thâm cung bí sử' cuộc sống phóng đãng của Võ Tắc Thiên
Võ Tắc Thiên bị người đời lên án vì lối sống phóng túng, nuôi nam sủng.

Một lần khác, Tiết Hoài Nghĩa tự tiện xông vào Nam Nha, nơi chỉ có thừa tướng được phép đặt chân. Thừa tướng Tô Lương Tự tức giận tát hắn mười mấy cái. Tiết Hoài Nghĩa vội chạy về khóc lóc kể tội với Võ Tắc Thiên, nào ngờ chỉ nhận được câu trả lời: “Lão già này đến trẫm còn sợ, từ lần sau ngươi đi đường khác, tránh mạo phạm hắn.”

Biết chuyện nam sủng của mẹ bị thừa tướng đánh, Thái Bình công chúa đã bày kế: Do xuất thân của Tiết Hoài Nghĩa thấp kém nên mới bị bắt nạt như vậy, nếu hắn là con cháu trong gia đình danh giá, quý tộc ai dám làm gì? Vì vậy, Võ hậu bèn nhờ con rể Tiết Thiệu nhận Tiết Hoài Nghĩa làm chú.

Tuy nhiên, sau này Thái Bình công chúa cũng bị vẻ ngoài bảnh bao và miệng lưỡi khéo léo của hắn làm say mê. Hai người nảy sinh quan hệ. Sau khi biết chuyện, Võ Tắc Thiên vô cùng tức giận và trở nên thù ghét Tiết Hoài Nghĩa. Bản thân Thái Bình công chúa cũng là một người khôn khéo, bèn đến gặp Võ Tắc Thiên xin xử tử họ Tiết.

Lối sống xa hoa, phóng túng khó tin của Võ Tắc Thiên

Sau này, Võ Tắc Thiên lại cặp kè với nhiều trai trẻ khác, khiến bà như trở về thời xuân, hưởng thụ cuộc sống. Tuy nhiên, bà vẫn canh cánh trong lòng mối tình đơn phương với thần thám Địch Nhân Kiệt tài hoa, người có công giúp bà rất nhiều trong việc trị nước. Dù nhiều lần bày tỏ, nhưng Địch Nhân Kiệt đều từ chối Võ Tắc Thiên.

Sau khi qua đời, tấm bia đá dựng trên mộ Võ Tắc Thiên để trống, không ghi bất cứ chữ gì. Bà muốn người đời sau tự phán xét về mình.

Bạch Ngân Theo Qiwen

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm