Bí ẩn dòng sông thủy ngân cực độc trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

2016-03-24 13:00
- Hàng nghìn bức tượng binh mã khiến người ta kiêng kị cùng vô số ám tiễn và dòng sông thủy ngân gây chết người, lăng Tần Thủy Hoàng là bí ấn đến nay vẫn chưa tìm thấy lời giải đáp.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một trong những lăng tẩm bí ẩn nhất trên thế giới. Năm 1974, các nhà khảo cổ đã tìm thấy di tích lăng đang ngủ sâu dưới lòng đất tại gần huyện Lâm Đồng, tỉnh Tây An, Trung Quốc. Tuy nhiên đến nay, việc giải mã bên trong khu mộ này vẫn còn nhiều trở ngại bởi lăng Tần Thủy Hoàng được mệnh danh là khu vực “bất khả xâm phạm”.

Những nguyên nhân khiến lăng Tần Thủy Hoàng trở nên 'bất khả xâm phạm'

Lăng Tần Thủy Hoàng là một trong số công trình bí ẩn trên thế giới.

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên của triều đại phong kiến Trung Quốc, có công thống nhất đất nước. Sau khi qua đời, Tần Thủy Hoàng đã xây cho mình khu lăng mộ hình vuông với diện tích cực lớn, xung quanh trùng trùng điệp điệp những lớp mê cung nếu không cẩn thận sẽ vĩnh viễn lạc bên trong đó. Ngoài ra, trong lăng còn đặt vô số như chỉ huy ngầm mà chỉ cần có ý định xâm phạm sẽ ngay lập tức phải trả giá bằng tính mạng.

Toàn cảnh khu lặng mộ Tần Thủy Hoàng nhìn từ bên ngoài.

Tới nay, việc có nên “đào mộ” Tần Thủy Hoàng hay không vẫn đang gây tranh cãi trong giới sử học, khảo cổ Trung Quốc. Một số người ủng hộ nói nên khai quật lăng mộ để giúp cho thế hệ sau hiểm thêm về kiến trúc cũng như phong thủy của người xưa. Nhưng phía phản đổi lại cho rằng điều này là bất kính với tổ tiên, hơn nữa lăng mộ Tần Thủy Hoàng quá phức tạp và nhiều khu vực nguy hiểm chết người.

Năm 1974, khi lăng mộ được khai quật lần đầu tiên, người ta đã phát hiện ra hơn 8.000 tượng đất nung hình quan văn, quan võ và binh lính thân cận của Tần Thủy Hoàng. Năm 1994, khi khai quật lần hai, người ta đã tìm thấy những bức tượng binh mã, là đội quân thiện chiến “vị vua tàn bạo nhất lịch sử Trung Quốc” luôn tự hào.

Những nguyên nhân khiến lăng Tần Thủy Hoàng trở nên 'bất khả xâm phạm'
Bí ẩn dòng sông thủy ngân cực độc trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Những bức tượng binh mã bằng đất nung đặc trưng trong lăng Tần Thủy Hoàng.

Các nhà khảo cổ học cho biết, Tần Thủy Hoàng đặt hàng loạt tượng binh mã trong mộ giống như một cách bảo vệ mình sau khi qua đời. Chúng tượng trưng cho những “âm binh” trung thành với hoàng đế, khiến những ai yếu vía sẽ không dám xâm phạm.

Ngoài ra, để đảm bảo sự bình yên bên trong lăng mộ cũng như tránh kẻ trộm báu vật, Tần Thủy Hoàng đã thiết kế không ít cạm bẫy dành cho kẻ liều mạng, đó là những chiếc cung nỏ, ám tiễn đặt ngay gần cửa ra vào và bên trong những bức tường. Hễ ai bước chân vào mộ, hệ thống nỏ sẽ tự khởi động và tiêu diệt kẻ xâm nhập. Ngoài ra, nơi này còn đặt những bẫy liên hoàn đặt dưới những cái hố sâu và hẹp, ai rơi xuống sẽ chịu cảnh gai nhọn xuyên qua người.

Những nguyên nhân khiến lăng Tần Thủy Hoàng trở nên 'bất khả xâm phạm'
Nỏ tiễn trong khu lăng từng được tìm thấy năm 2015.

Một điều khác khiến các nhà sử học đều “kiêng kị” lăng vua Tần là những lời nguyền dành cho kẻ xâm nhập. Không ít lần khai quật, họ đã phát hiện ra những thi thể bị thiêu hủy dưới đất hay những người từng vào lăng mộ và chết không rõ nguyên nhân.

Bên cạnh đó, bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng chứa lớp thủy ngân dày với nồng độ cao bao bọc khiến việc xâm nhập trở nên càng khó khăn hơn. Thậm chí, người ta còn ví nó như một con sông chết, là chất kịch độc giết người.

Những nguyên nhân khiến lăng Tần Thủy Hoàng trở nên 'bất khả xâm phạm'
Mô hình dòng sông thủy ngân bao bọc khu lăng mộ.

Với những lời nguyền, cạm bẫy cùng những trở ngại trên, lăng Tần Thủy Hoàng vẫn đã trở thành nơi khó tiếp cận và bất khả xâm phạm trên thế giới.

Bạch Ngân Theo TT

qc-mypoint