Đi tìm lời giải bí ẩn mật thất bên trong lăng mộ Pharaon Ai Cập

Emdep.vn - Bên trong lăng mộ vị Pharaon nổi tiếng nhất Ai Cập còn chứa căn mật thất khác được cho là nơi đặt xác ướp nữ hoàng nổi tiếng nhất đất nước này.

Từ sách báo đến phim ảnh, câu chuyện về những Pharaon Ai Cập, những xác ướp ngàn năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn luôn hiện lên với hình ảnh kỳ bí khiến người xem phải tò mò vì chưa thể khám phá hết.

Đặc biệt, những bí ẩn bên trong Kim Tự Tháp, nơi các nhà vua yên giấc nghìn thu luôn được giới khoa học quan tâm. Không ít người từng dính “lời nguyền” do xâm nhập trái phép vào vùng đất cấm. Dù vậy, họ vẫn tiếp tục bước đi với hy vọng tìm ra câu trả lời.

Khám phá mật thất bên trong lăng mộ Pharaon Ai Cập
Lăng mộ Tutankhamun chứa nhiều bí mật chưa khám phá hết.

Sau hàng tháng trời nghiên cứu, mới đây các nhà khảo cổ học chỉ ra rằng, phía sau lăng mộ Pharaon Tutankhamun có cơ quan mật thất, thậm chí không chỉ một. Còn chủ nhân của căn mật thất bí ẩn đó không ai khác ngoài nữ hoàng Nefertiti, người phụ nữ xinh đẹp và quyền lực bậc nhất đất Thebes xưa.

Ngôi mộ Pharaon Tutankhamun có niên đại 3.000 tuổi, được phát hiện vào năm 1922. Bên trong mộ chứa hơn 5.000 món đồ cổ, bao gồm quan tài chứa xác ướp nhà vua trẻ, mặt nạ vàng cùng xác ướp của nhiều thai nhi sinh non.

Khám phá mật thất bên trong lăng mộ Pharaon Ai Cập
Khám phá mật thất bên trong lăng mộ Pharaon Ai Cập
Hình bảnh quan tài đặt xác ướp vị vua trẻ.

Ông Mamdouh el-Damaty, Bộ trưởng Văn vật Ai Cập cho biết, bên trong lăng tẩm của Tutankhamun có hai căn mật thất chưa được khám phá. Nơi này có thể lưu giữ nhiều di vật quan trọng của nhà vua trẻ cùng với xác ướp nữ hoàng Nefertiti.

Nhà nghiên cứu người Ai Cập Nicholas Reeves thậm chí còn đưa ra bản đồ miêu tả khái quát về những căn mật thất bên trong lăng mộ Tutankhamun. Bên trên hai bức tường nơi đặt quan tài chứa xác ướp nhà vua này có cơ quan dẫn tới mộ nữ hoàng Nefertiti và một căn phòng chứa các đồ vật bồi táng.

Khám phá mật thất bên trong lăng mộ Pharaon Ai Cập
Bản vẽ mô tả sơ bộ về căn mật thất bên trong lăng Pharaon Tutankhamun.

Nữ hoàng Nefertiti và nhà vua Tutankhamun là hai nhân vật nổi tiếng nhất lịch sử Ai Cập cổ đại. Hai người có điểm chung là chỉ thờ duy nhất thần mặt trời Amun cũng như khôi phục những lệnh cấm thờ vị thần này.

Khám phá mật thất bên trong lăng mộ Pharaon Ai Cập
Nữ hoàng Nefertiti và Pharaon Tutankhamun đều thờ Thần Amun.
Đi tìm lời giải bí ẩn mật thất bên trong lăng mộ Pharaon Ai Cập
Mặt nạ vàng của Pharaon Tutankhamun.

Nefertit là hoàng hậu của Pharaon Akhenaten. Bà được tôn vinh như biểu tượng của nhan sắc và quyền lực tối thượng. Trong khi đó, Tutankhamun là con trai của Akhenaten, vị Pharaon vĩ đại, người có công khôi phục lại Ai Cập vốn suy tàn và hỗn loạn từ thời cha mình khi còn rất trẻ.

Sau khi Pharaon Akhenaton qua đời, Nefertiti thay chồng nhiếp chính trước khi trao quyền cho Tutankhamun. Đến nay, mối quan hệ giữa hai mẹ con Nefertiti và Tutankhamun vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi.

Khám phá mật thất bên trong lăng mộ Pharaon Ai Cập
Bí ẩn xung quanh lăng mộ vẫn đang được khám phá.

Dù vậy, vẫn có giả thuyết cho rằng, bên trong căn mật thất đó không phải nữ hoàng Nefetit mà là mẹ ruột hoặc chị gái Vua Tutankhamun. Còn sự biến mất của “biểu tượng quyền lực và sắc đẹp” Ai Cập cổ hiện đang bỏ ngỏ. Không ít nhà nghiên cứu cho rằng, Nefertiti chết vì bệnh dịch hạch nhưng cũng có giả thuyết lại cho rằng bà bị đưa đi đày xa do thờ thần Amun.

Khám phá mật thất bên trong lăng mộ Pharaon Ai Cập
Xác ướp được cho là mẹ đẻ của vị vua trẻ.

Nhưng dù thế nào, bức màn bí ẩn này cũng sẽ được khoa học tìm cách vén lên và đưa ra câu trả lời khiến công chúng hài lòng.

Bạch Ngân  - Theo Sina

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm