Quy định khắt khe bên trong cung cấm qua ký ức của cung nữ

2016-04-18 07:22
- Cuộc sống trong cung cấm không chỉ nhiều tranh giành, đấu đá mà còn không ít quy định khắt khe buộc phải thực hiện, không được phép làm trái.

Sau khi chiếm được giang sơn, các Hoàng đế nhà Thanh luôn muốn giữ được tinh thần sung mãn và ổn định nhất. Do đó, họ lập ra không ít quy tắc, chế độ nghiêm khắc mà có thể nói đơn giản là: Ngủ sớm dậy sớm, ngủ trưa nghỉ ngơi.

Cụ thể, từ Hoàng đế, Hậu phi hay A Ka, Cách Cách… tất cả đều phải ngủ sớm, dậy sớm và rèn thói quen nghỉ trưa cho dù có muốn hay không.

Do đó, không ít người tò mò về thời gian sinh hoạt trong hoàng cung triều Thanh cũng như những cấm kỵ không được mắc phải. Điều này đã được những cung nữ trốn được ra khỏi cung sau khi triều Thanh suy tàn kể lại.

Quy định khắt khe bên trong cung cấm qua ký ức của cung nữ

Được biết, theo quy định trong cung, bất kể xuân hạ thu đông, hàng ngày Hoàng đế, tần phi… đều phải dậy trong trong khoảng 5 – 7 giờ. Trong hai tiếng này, họ sẽ rời giường, vệ sinh cá nhân và trang điểm. Ngay khi trời mùa đông rét mướt, tuyết phủ trắng sân cũng không ngoại lệ.

Có thể, sẽ có người thắc mắc tại sao phi tử trong cung cũng phải dậy sớm. Rõ ràng, họ không cần lên triều hay đi học như Hoàng đế và các hoàng tử. Điều này rất đơn giản, đó là quy định tổ truyền, ai cũng phải tuân theo. Sau khi ngủ dậy, các cung tần, Cách Cách sẽ làm những việc giết thời gian trong cung của họ. Hậu hết đều lựa chọn đi dạo tản bộ trong vườn. Dù sao, không khí buổi sớm cũng phù hợp để ngắm cây ngắm hoa.

Quy định khắt khe bên trong cung cấm qua ký ức của cung nữ

Buổi sáng dậy sớm, buổi tối trừ Hoàng đế bận xử lý quốc gia đại sự, hoàng tử đọc sách thánh hiền, những người khác phải đi ngủ lúc 9 giờ. Tuy nhiên, dù đọc sách hay phê duyệt tấu chương, muộn nhất hoàng tử, Hoàng đế vẫn phải nghỉ ngơi lúc 10 giờ. Điều này nhằm đảm bảo giúp họ có đủ sức khỏe và tinh thần cho ngày hôm sau.

Nhưng vẫn có những Hoàng đế làm trái quy tắc, như Khang Hy và Ung Chính thường xuyên nửa đêm mới ngủ. Nhưng không ai dám ngăn cản họ. Chỉ có Hoàng đế là ngoại lệ duy nhất.

Ngoài ra, thời gian từ 11 – 13 giờ là lúc để ngủ trưa. Điều này có tác dụng kéo dài tuổi thọ, ai cũng phải tuân thủ.

Do đề ra những quy định nghiêm ngặt, nên cách trừng phạt người làm trái quy định cũng rất khắt khe. Nếu trong cung có người ham chơi, lười biếng không chịu ngủ sớm, dậy sớm, đầu tiên chính những cung nữ thái giám bên người họ sẽ bị lôi ra đánh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thể diện của cung tần, hoàng tử, công chúa trong cung. Nếu nhiều lần như vậy, không chỉ cung nữ thái giám mà bản thân người làm sai sẽ phải chịu đòn roi.

Quy định khắt khe bên trong cung cấm qua ký ức của cung nữ

Vì vậy, cung nữ thái giám luôn phải ở bên cạnh nhắc nhở chủ nhân. Ngay cả khi Hoàng đế thị tẩm, họ cũng ở ngoài tính thời gian và lên tiếng khi đã quá giờ. Không ít cung nữ, thái giám đã bỏ mạng oan vì những quy định này.

Bạch Ngân Theo TT

qc-mypoint