Máy bay mất tích của AirAsia có thể đang nằm dưới biển?

Thụy Du 2014-12-29 11:05
- Đó là giả thuyết mà Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Quốc gia Indonesia đưa ra.
Kênh truyền hình Channel NewsAsia dẫn lời Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Quốc gia Indonesia (BASARNAS) - Bambang Soelistyo cho biết, chiếc máy bay QZ8501 của AirAsia đang mất tích có khả năng đang nằm dưới đáy biển.
Các chuyên gia đang nỗ lực xác định vị trí máy bay.

Ông Bambang Soelistyo cho biết tại 1 cuộc họp báo: "Dựa trên tọa độ mà máy bay bắt đầu mất dấu, các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng chiếc máy bay có thể đang ở dưới đáy biển. Đó là những nghi ngờ ban đầu và nó có thể phát triển thêm dựa trên những đánh giá về kết quả tìm kiếm của chúng tôi".

Ông Bambang Soelistyo cho biết, việc xác định vị trí máy bay rơi sẽ đặt ra 1 thách thức lớn và BASARNAS rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan cũng như các quốc gia khác với nhiều nguồn lực lớn hơn.

Nhiều khả năng nước này sẽ sử dụng các tàu lặn có xuất xứ từ Anh, Pháp hoặc Mỹ có khả năng lặn sâu để tìm kiếm dưới biển. Cho đến nay, QZ8501 vẫn không truyền bất cứ 1 tín hiệu khẩn cấp nào giúp cho việc xác định vị trí của nó.

Cũng vào hôm nay (29/12), khu vực tìm kiếm sẽ được mở rộng về phía đông tới vùng biển giữa đảo Bangka và Kalimantan. BASARNAS đã huy động hàng chục tàu và máy bay kết hợp cùng các lực lượng vũ trang Indonesia, Singapore và Malaysia.

Vẫn còn hi vọng tìm thấy người sống sót?

Bên cạnh đó, hãng tin Telegraph dẫn lời các chuyên gia cho biết, hy vọng tìm thấy người sống sót vẫn còn bởi nếu máy bay đáp xuống biển với mức nhiệt độ nước biển khá ấm thì cơ hội này vẫn có thể được mong chờ.

Các thành viên của đội tìm kiếm máy bay mất tích AirAsia QZ8501 chuẩn bị ra biển.
Chiếc máy bay AirAsia QZ8501 đã mất tích cùng với 161 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Theo thống kê mới nhất, có tới 17 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh trên máy bay. Những hành khách còn lại là 137 người lớn và 6 thành viên phi hành đoàn. Cơ trưởng là người kinh nghiệm với 20.537 giờ bay trong khi cơ phó có 2.275 giờ bay với riêng AirAsia Indonesia.
 
Thụy Du - (Dịch theo CNA)
(Theo congluan.vn)
qc-mypoint