Chuyến bay QZ8501: Người thân nhói lòng khi nhìn những kỉ vật của nạn nhân

Thụy Du 2015-01-06 15:17
- Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ đã vớt được nhiều vật dụng cá nhân của các hành khách xấu số.
Theo hãng tin Daily Mail, tàu tuần tra Indonesia hôm qua (5/1) đã phát hiện 1 bộ phận trông giống với phần đuôi chiếc máy bay AirAsia QZ8501.
Bộ phận đuôi máy bay là nơi ghi lại các dữ liệu quan trọng và nắm giữ chiếc chìa khóa để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay khi nó bị rơi trên biển Java vào ngày 28/12 vừa qua. Điều này dấy lên hy vọng sẽ nhanh chóng tìm được chiếc hộp đen ghi âm thanh buồng lái cũng như dữ liệu về chuyến bay.
Dựa trên kinh nghiệm đã có, ông Bambang Soelistyo - người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia cho biết tại 1 cuộc họp báo rằng, hộp đen máy bay QZ8501 sẽ không cách xa so với các mảnh vỡ mà họ đã tìm thấy. Nhưng ông cũng nói thêm, cho đến nay chưa có tàu tìm kiếm nào phát hiện được bất kỳ 1 tín hiệu gì từ hộp đen.
Các gia đình của các hành khách và phi hành đoàn đã được các cơ quan chức năng cho phép đến vị trí tìm kiếm chiếc máy bay trên biển Java, cách 90 hải lý ngoài khơi bờ biển của đảo Borneo. Lực lượng tìm kiếm cũng đã tìm thấy nhiều đồ vật cá nhân của các hành khách và sẽ trao lại cho người thân của họ. 
Người đứng đầu Lực lượng vũ trang của Indonesia – Moeldoko cho biết, người thân của các nạn nhân đã được lên 1 con tàu hải quân Indonesia để đi ra vị trí chiếc máy bay gặp nạn. Ông hy vọng chuyến đi này sẽ giúp "giảm bớt nỗi buồn và cảm giác mất mát của họ”. Cũng theo ông, tất cả các thành viên của đội tìm kiếm đang rất nỗ lực làm việc, hợp tác với các nước bạn trong việc trục vớt các thi thể hành khách và xác máy bay. 
Một đôi giày của nạn nhân trên máy bay AirAsia QZ8501.
Nhiều vật dụng khác như thuốc lá, đồ dùng cá nhân được tìm thấy trong các túi hành lý được vớt lên từ biển Java.
Một hộp kính và chìa khóa của nạn nhân xấu số.
Giữa lúc này, dư luận đang đổ dồn về phía cơ trưởng của chuyến bay QZ8501. Con gái cơ trưởng Iriyanto, Angela Anggi Ranastianis, 22 tuổi, đã nói trên 1 đài truyền hình Indonesia rằng: "Là 1 người con, tôi không thể chấp nhận được mất mát này và cũng không chấp nhận việc người khác đổ lỗi cho cha tôi. Không có chuyện phi công lại muốn gây hại cho hành khách của mình. Ông ấy cũng là 1 nạn nhân và đến nay vẫn chưa được tìm thấy thi thể. Cả gia đình tôi hiện đang rất đau buồn."
Hiện, trong số 162 hành khách gặp nạn khi đang trên đường từ Surabaya (Indonesia) đến Singapore mới chỉ có 37 thi thể được vớt cho đến nay. Lực lượng cảnh sát và bảo vệ biển Indonesia đã vớt được nhiều ghế ngồi trên chuyến bay QZ8501. Những chiếc ghế mặc dù đã bị rời ra nhưng chúng vẫn còn khá nguyên vẹn khi được vớt lên từ biển Java.
Nhiều ghế ngồi trên chiếc máy bay đã được vớt lên và đa phần trong số chúng đều còn khá nguyên vẹn.
Các thành viên trong đội tìm kiếm và hải quân thu gom tất cả những thứ trên chiếc máy bay gặp nạn sau khi vớt được trên biển.
Người thân của các hành khách đã được tạo điều kiện lên 1 tàu hải quân để ra biển, đến vị trí tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn.
Một người đàn ông thẫn thờ ngồi bên quan tài chứa các thi thể nạn nhân xấu số.
Dù trời mưa bão nhưng lực lượng tìm kiếm Indonesia và nhiều nước hỗ trợ khác đang nỗ lực làm việc, trục vớt thi thể các hành khách và tìm kiếm hộp đen máy bay.
Thụy Du - (Dịch theo DM)
(Theo congluan.vn)
qc-mypoint