Máy bay AirAsia bị rơi: Dấu hỏi lớn khi phát hiện thi thể mặc áo phao

Thụy Du 2014-12-31 17:07
- Một thi thể nạn nhân trong vụ máy bay QZ8501 được vớt lên còn mặc áo phao đặt ra câu hỏi về tai nạn đã xảy ra như thế nào.

>>> Thông tin mới nhất về vụ máy bay QZ8501 rơi xuống biển

Ông Tatang Zaenudin - 1 quan chức của Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia cho biết, 1 thi thể trong vụ máy bay AirAsia QZ8501 bị rơi được vớt lên vẫn còn mặc áo phao. Điều này đặt ra các câu hỏi rằng vụ tai nạn này đã xảy ra như thế nào.

Theo hãng tin Thestar, thực tế việc 1 người đã kịp mặc áo phao sẽ chỉ xảy ra khi những người trên máy bay đã có ít nhất 1 chút thời gian chuẩn bị trước khi máy bay lao xuống biển nước, hoặc sau khi nó chạm mặt nước và trước khi nó bị chìm.

Nhưng các phi công đã không đưa ra tín hiệu cầu cứu. Chiếc máy bay đã biến mất sau khi thất bại trong việc bay cao hơn để tránh thời tiết xấu.

Hiện, tổng số thi thể vớt được là 7 người, trong đó có 3 nữ, 4 nam. Hơn 48 giờ sau khi chiếc Airbus A320-200 biến mất và bị rơi xuống biển, vào ngày 30/12, đội tìm kiếm trên không của Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ và thi thể nạn nhân trên biển Java. Tuy nhiên, thời tiết mưa bão trong ngày hôm nay đã buộc lực lượng này phải tạm ngừng công tác tìm kiếm.

"Hiện chúng tôi đang gặp thời tiết xấu. Mưa và gió khiến chúng tôi phải tạm dừng các hoạt động tìm kiếm vào sáng nay" - Điều phối viên lực lượng cứu hộ không quân Supriyadi nói với hãng tin AFP cho biết.
Các chuyên gia hàng không cho rằng, trong điều kiện thời tiết cho phép, xác máy bay có thể dễ dàng được tìm thấy. Tuy nhiên, theo hãng Reuters đưa tin, sóng cao tới 3m và gió mạnh khiến các thợ lặn không thể tìm kiếm trong khu vực máy bay gặp nạn.
Một phát ngôn viên hải quân nói với AFP rằng hơn 40 thi thể đã được tìm thấy, nhưng sau đó ông đính chính lại rằng bản báo cáo này đã có sự nhầm lẫn của đội ngũ nhân viên của mình.
Tờ Wall Street Journal dẫn lời Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia cho biết các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy, 1 chiếc máy bay đã bị lộn ngược dưới nước khoảng 24-30 mét.
Các nhà điều tra cũng đang bắt đầu tìm kiếm nguyên nhân của vụ tai nạn được coi thảm họa thứ 3 trong ngành hàng không liên quan đến Malaysia vào năm nay. Cơ quan điều tra tai nạn hàng không của Anh đã cử 1 trong những nhà nghiên cứu của mình đến Singapore và gặp gỡ với các chuyên gia để giúp đỡ công tác điều tra. Ông Soelistyo cho biết, việc tìm thấy hộp đen của máy bay rất quan trọng.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gặp thân nhân của các hành khách ở Surabaya và hứa sẽ đảm bảo công tác tìm kiếm nhanh nhất.
Người đứng đầu hãng AirAsia - Tan Sri Tony Fernandes cũng đã đến thăm và bày tỏ sự đau buồn, thậm chí ông như đang trải qua "cơn ác mộng tồi tệ nhất" trong cuộc đời của 1 giám đốc điều hành của hãng hàng không. Nó có lẽ sẽ khiến ông bị ám ảnh trong suốt phần đời còn lại của mình.
Thân nhân của các hành khách trên máy bay đều gào khóc đau khổ và thậm chí ngất xỉu khi truyền hình chiếu cảnh thi thể nổi trên biển.
Thụy Du - (Dịch theo MI)
(Theo congluan.vn)
qc-mypoint