Dâu mới sấp mặt vì vặt lông 9 con gà, làm 18 mâm cỗ suốt 4 ngày Tết

K.A 2024-02-01 14:43
- Lần đầu về đón Tết quê chồng, tôi cảm thấy kiệt sức vì phải nấu nướng, dọn dẹp quần quật suốt 4 ngày Tết.

Mọi năm, ngay từ Rằm tháng Chạp, tôi bắt đầu đưa ra những dự định về kế hoạch Tết, hỏi vợ về kế hoạch, chuẩn bị quà cáp và sắm sửa những thứ cần thiết. Tôi cứng họng, mượn cớ bận việc nên chưa đưa ra câu trả lời.

Thực sự, đến bây giờ nghĩ lại, tôi vẫn thấy hoảng, không biết phải làm thế nào. Mặc dù đã tròn 30 tuổi, tôi chỉ mới làm dâu được một khoảng thời gian ngắn. Chúng tôi vừa tổ chức đám cưới vào Tết năm ngoái. Nghĩ về cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, tôi toát mồ hôi hột.

Năm ngoái, sau khi kết thúc ngày làm việc 28 Âm lịch, chúng tôi mới có cơ hội nghỉ ngơi. Ngày 29 Âm lịch, tôi cùng chồng, lên tàu về quê. Cứ tưởng về quê, tôi sẽ được gia đình chào đón nhưng thực tế, vừa về đến nhà, tôi đã vỡ mộng. Mẹ chồng trừng trừng nhìn tôi và nói: "Sao 2 vợ chồng về muộn thế? Lên phòng cất đồ rồi xuống đây mẹ dặn." Thế rồi, bà trao cả cái bếp cho tôi, chỉ cho tôi xem ngăn nào để thịt lợn, ngăn nào để thịt bò, giò chả, rau xanh, gia vị. Bà nói Tết năm nay sẽ giao toàn bộ gian bếp cho tôi. 

Dâu mới sấp mặt vì vặt lông 9 con gà, làm 18 mâm cỗ suốt 4 ngày Tết

(Ảnh minh họa)

Sáng ngày 30, mẹ chồng gọi tôi dậy từ sớm chỉ đạo làm cơm tất niên. Bà cho biết ngoài gia đình tôi, sẽ có nhà chú út và 2 chị về ăn Tết. Mẹ nói rằng mâm cơm tất niên là mâm cúng, sau đó hạ lễ để gia đình hưởng lộc. Do đó, mâm cơm cần phải đầy đủ món, chi tiết về các món sẽ do chồng tôi chỉ dẫn. Mâm cơm tất niên ở nhà tôi bao gồm các món như gà luộc, giò lụa, nem rán, rau xào, canh sườn rau củ, canh măng móng, thịt đông, miến nấu, xôi đồ, thịt kho, dưa muối và phồng tôm chiên.

Vì ngày Tết kiêng sát sinh, tôi phải mổ sẵn 9 con gà, làm lông sạch sẽ. Tôi bảo chồng mang ra hàng nhưng anh không chịu, sợ mẹ giận, trách mắng con dâu mới không biết mổ gà. Sau đó, tôi cuốn 50 chiếc nem mỗi bữa. Sau đó, tôi quay cuồng với các món xào, canh măng, canh miến. Đến bữa trưa, anh em trong gia đình tề tựu đông đủ. Đến chiều, cả nhà đi ngủ, chỉ còn mình tôi với mâm bát đũa ngổn ngang.

Dâu mới sấp mặt vì vặt lông 9 con gà, làm 18 mâm cỗ suốt 4 ngày Tết

(Ảnh minh họa)

Bữa tối 30, gia đình chỉ ăn cơm rau luộc, đậu rán, thịt rang. Sau bữa tối, đồ cúng giao thừa chỉ có gà luộc (đã chuẩn bị từ sáng) và xôi gấc. Trong 3 ngày Tết, tôi đã chuẩn bị đủ 9 bữa cúng, tổng cộng 18 mâm cỗ mời khách khứa đến nhà chúc Tết. Mỗi bữa đều có gà luộc nguyên con, đầy đủ rau, giò, nem, canh, măng miến và các món khác.

Mẹ chồng tôi yêu cầu không được sử dụng đồ làm sẵn, mâm cúng nào cũng phải làm mới từng món, không giản lược. Bà cho biết, cúng bái phải chu đáo, thành tâm, các cụ mới phù hộ cho gia đình. Bà bảo suốt 20 năm qua đã chuẩn bị từng ấy mâm, làm từng ấy món, không có gì nặng nhọc nên tôi hoàn toàn có thể làm được.

Với gia đình chỉ có con trai, Tết là thời điểm chồng tôi thư giãn, đi chúc Tết và nhậu nhẹt rồi về ngủ. Mẹ chồng tôi bận tụng kinh, cúng khấn hàng ngày, em dâu có con nhỏ và tôi là người đảm nhận nhiệm vụ nấu nướng và dọn dẹp.

Dù mệt mỏi, tôi không dám than phiền, bởi vì theo chồng tôi, mọi năm mẹ và em dâu cũng làm như thế và Tết nhà vẫn tràn đầy niềm vui. Thú thật, tôi thấy kiệt sức, cô đơn trong gian bếp ngày Tết. Mở mắt ra mỗi sáng, tôi đi thẳng xuống bếp. Cả ngày chỉ quanh quẩn nhặt rau, cuốn nem, luộc gà. Khi rửa bát, lau bếp xong, tôi lại lầm lũi về phòng ngủ. 

Tôi nhớ những cái Tết giản đơn ở quê ngoại. Tôi có thể đến thăm họ hàng, bạn bè thay vì suốt ngày vùi đầu trong bếp núc. Năm nay, tôi muốn về quê ngoại từ mùng 2 Tết mà không biết phải nói thế nào, nhờ mọi người cho lời khuyên.

K.A (Hòa Bình) 

 
 
 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 4 con giáp tưởng hiền lành nhưng không ai qua mặt được