qc-epoint

Mách bạn cách giúp vết thương mau lành

Thụy Du 2015-09-08 10:08
- Với các nguyên liệu trong nhà bếp, bạn có thể không cần dùng thuốc mà vẫn giúp vết thương mau lành và không bị nhiễm trùng.
Việc đầu tiên cần làm khi bị một vết xước nhỏ là rửa sạch bằng xà phòng và nước. Việc bôi thuốc mỡ kháng khuẩn ngay sau đó cũng giúp ngăn ngừa việc nhiễm trùng, giúp vết thương được chữa lành nhanh hơn. Nhưng nếu không may, bạn phát hiện ra trong tủ thuốc không còn lọ thuốc mỡ nào, những nguyên liệu dưới đây có thể được dùng thay thế hiệu quả.
Mật ong
Bôi mật ong vào vết thương nhỏ sẽ giúp giảm đau hiệu quả. Nó còn có thể giết chết vi khuẩn gây ra nhiễm trùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong hiệu quả hơn cả các loại thuốc bôi da khác. Tuy nhiên, bạn cần phải chọn mật ong nguyên chất.
Mách bạn cách giúp vết thương mau lành
Tỏi
Tỏi chứa chất allicin có tính kháng khuẩn cao. Để giúp vết thương không bị nhiễm trùng, hãy nghiền nát một tép tỏi và bôi trực tiếp lên vết thương. Sau 20 phút, rửa sạch với nước. Bạn không nên để tỏi lưu lại trên da quá lâu vì sẽ làm gây tổn hại tế bào da, làm chậm quá trình chữa bệnh.
Bột ớt
Rắc chút bột ớt lên vết thương sẽ giúp cầm máu vết thương và ngăn ngừa vi khuẩn gây hại.
Bột nghệ
Một lựa chọn tuyệt vời khác ngoài bột ớt là bột nghệ. Bột nghệ có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm và giúp cầm máu hiệu quả. 
Khoai tây
Sau khi rửa sạch vết thương, lấy một miếng khoai tây nhỏ rồi nghiền nát và đặt vào trong một mảnh vải mỏng. Gấp gọn gàng và đặt lên vết thương. Bạn nên thay cái mới sau 4 giờ đồng hồ. Biện pháp này nên được dùng qua đêm và nên dùng miếng gạc sạch.
Dầu trà
Dầu trà có thể được dùng để khắc phục các bệnh về da như mụn cóc, nấm ngoài da. Dầu trà có thể “hạ gục” các vi khuẩn, virus, nấm. Do đó, chỉ cần vài giọt tinh dầu cây trà cho vào vết thương nhỏ cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cũng như tăng tốc độ chữa lành vết thương.
Nha đam
Gel trong suốt bên trong lá nha đam có đặc tính khử trùng hiệu quả. Ngoài ra, gel nha đam còn chứa vitamin E có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương da nhanh chóng.
 
Thụy Du – Dịch theo HD)
(Theo Congluan)
 
qc-epoint