Mách bạn cách làm miến ngan tại nhà, đơn giản mà ngon như ngoài hàng

Anh Chi 2025-01-01 11:06
- Miến ngan trộn không hề cầu kỳ hay đòi hỏi kỹ năng nấu nướng thượng thừa. Hãy chuẩn bị thật chu đáo để có món ngon đãi cả gia đình nhé!

Miến ngan trộn được xem là một biểu tượng của sự tinh tế của ẩm thực Việt. Sự kết hợp giữa vị ngọt đậm đà của thịt ngan, sợi miến dai mềm, rau sống tươi mát và nước mắm chua ngọt tạo nên một bản hòa tấu hương vị khó quên với những ai đã từng thưởng thức.

Món ăn này không yêu cầu sự cầu kỳ hay kỹ năng nấu nướng cao siêu, ai cũng có thể tự tay chuẩn bị, chế biến món ăn ngon tuyệt vời này ngay tại nhà nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Điều quan trọng là chọn nguyên liệu tươi ngon, nắm bắt những bí quyết nhỏ để món ăn đạt được sự hoàn hảo cả về hương vị lẫn hình thức.

Nguyên liệu làm miến ngan trộn

- Ngan ta: Chọn những con ngan vừa tầm, không quá già cũng không quá non. Ước lượng khoảng ½ con cho 2-3 người ăn.

- Miến dong : Khoảng 200-300gr; lựa chọn miến dong loại ngon, sợi miến có màu trong và không bị mốc.

- Rau sống: Xà lách, rau thơm (húng, mùi… tùy theo sở thích), giá đỗ, dưa chuột, cà rốt.

- Hành tây: 1 củ nhỏ.

- Hành khô, tỏi, ớt.

- Chanh (hoặc giấm gạo), đường, nước mắm ngon.

- Gia vị thông thường: Muối, tiêu.

Mách bạn cách làm miến ngan tại nhà, đơn giản mà ngon như ngoài hàng

Cách làm miến ngan trộn

Bước 1: Sơ chế ngan

Sau khi mua ngan về, bạn cần làm sạch lông lần nữa, khử mùi hôi bằng cách xát muối, gừng, rửa sạch lại với nước. Để luộc ngan, cho ngan vào nồi, đổ nước ngập ngan, thêm gừng đập dập, hành tây nướng.

Đun sôi, hớt bọt, tiếp tục luộc ngan cho đến khi chín. Để kiểm tra độ chín, dùng đũa xiên vào phần đùi, nếu không thấy nước hồng chảy ra là ngan đã chín. Sau đó, vớt ngan ra, để nguội bớt, lọc lấy thịt, thái thành miếng vừa ăn. Xương ngan có thể giữ lại để nấu canh măng hoặc bún măng.

Mách bạn cách làm miến ngan tại nhà, đơn giản mà ngon như ngoài hàng

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Miến dong ngâm nước ấm khoảng 10-15 phút cho mềm, sau đó chần qua nước sôi một lần, vớt ra để ráo. Lưu ý không nên chần miến quá lâu để tránh bị nát.

Rau sống nhặt và rửa sạch, để ráo. Dưa chuột, cà rốt bào sợi. Hành tây thái mỏng. Hành khô, tỏi băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn cho đến khi vàng giòn.

Bước 3: Pha nước mắm trộn

Nước mắm trộn là yếu tố quan trọng quyết định hương vị món ăn. Bạn có thể pha theo tỷ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc 1 muỗng canh giấm gạo), 1 muỗng canh nước lọc, tỏi, ớt băm nhỏ. Khuấy đều cho đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 4: Trộn miến ngan

Cho miến vào tô lớn, thêm thịt ngan, hành tây, rau sống, giá đỗ, cà rốt, hành phi và tỏi phi. Rưới từ từ nước mắm trộn vào, trộn nhẹ tay để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Cho miến ngan trộn ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay, bắt đầu thưởng thức. Thịt ngan với lớp da giòn tan bên ngoài, phần thịt mềm ngọt bên trong mang đến một vị đậm đà, béo ngậy. Sợi miến dong sau khi chần qua nước sôi vẫn giữ được độ dai vừa phải, không bị nát.

Rau sống tươi mát như xà lách, rau thơm, giá đỗ, dưa chuột… tạo nên sự hài hòa trong hương vị, đồng thời cung cấp chất xơ cho cơ thể. Nước trộn chua ngọt, pha chế tỉ mỉ với tỷ lệ hoàn hảo giữa nước mắm ngon, đường, chanh (hoặc giấm), tỏi và ớt, mang lại hương vị tuyệt vời khó quên.

Anh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 bài tập chỉ 4 phút mà giúp bạn gái giảm liền 7cm, 'diệt sạch' mỡ bụng trong 'nháy mắt'