Yến sào cực bổ nhưng có thật nhiều tác dụng như quảng cáo 'có cánh' của người bán?

Emdep.vn - Yến sào là một sản phẩm dinh dưỡng và rất đắt đỏ, tuy nhiên những vi chất có trong tổ yến vẫn chưa có công trình nghiên cứu chứng minh.

Cung cấp enzim tốt cho tiêu hóa

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội, nhiều thông tin nhắc tới nhiều giá trị và lợi ích của tổ yến hay yến sào đối với sức khỏe người dùng. Theo đó, người sử dụng yến sào không chỉ giúp nâng cao thể trạng mà còn giúp điều trị bệnh ung thư, các bệnh mạn tính… 

TS. Từ Ngữ (Chuyên gia dinh dưỡng) cho hay tổ yến được làm từ dãi của loài chim én sống ở các vách đá ven biển. Giá của tổ yến rất đắt đỏ do việc thu hoạch tổ yến là một công việc rất nguy hiểm và số lượng tổ yến không có quá nhiều.

Chuyên gia khuyến cáo một số công dụng yến sào đang bị “thổi phồng”

Tổ yến có chứa các enzim tốt cho tiêu hóa, ảnh minh họa.

“Cá nhân tôi cho rằng trong tổ yến sẽ có các enzim, nước, muối và một số vi khuẩn vi sinh vật giúp tiêu hóa một phần thức ăn. Tổ yến được tiết ra từ dãi của loài chim này, nó có thể giúp cho việc tiêu hóa thức ăn để sử dụng hiệu quả trong cơ thể. Một ví dụ đơn giản khi chúng ta ăn cơm, nếu chúng ta nhai kỹ, nhai lâu sẽ thấy ngọt do một phần carbohydrate (chất bột đường) đã được chuyển hóa nhờ enzim có trong tuyến nước bọt. Vì vậy ăn tổ yến có thể giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn”, TS. Từ Ngữ chia sẻ quan điểm.

Theo TS. Từ Ngữ,  tổ yến là một sản phẩn dinh dưỡng hiện được sử dụng nhiều và giá thành cực kỳ đắt đỏ. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có một công trình khoa học nào về dinh dưỡng nghiên cứu về các vi chất có trong tổ yến và nước yến. Các thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến, nước yến chủ yếu được cung cấp bởi nhà sản xuất.

Nhiều công dụng đã bị thổi phồng

Theo Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình Bùi Hồng Minh, tổ yến trong Đông y là một dược liệu quý. Tổ yến ngày xưa là món ăn bồi bổ cho tầng lớp vua, chúa có tác dụng như nhâm sâm. Trong y học cổ truyền, tổ yến có vị ngọt, tính bình có tác dụng vào hai kinh phế và vị có tác dụng dưỡng phế âm, tiêu đờm,...

Trong tổ yến có các loại axit amin tốt cho cơ thể, đặc biệt là những người thể trạng suy nhược cơ thể, lao lực, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy giúp cho tiêu hóa tốt ăn ngon dùng từ 5-10g yến sào sắc uống.

Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo: “Người thể hàn, chân tay lạnh, tiêu hóa kém, thể trạng béo phì… không nên dùng yến sào. Khi mua tổ yến về cần phải làm sạch các lông tơ có trong từng lớp tổ mới lên chế biến thành các món ăn khác nhau”.

Hiện nay, một số tác dụng của yến sào và nước yến đang bị đồn thổi trên những tác dụng thực như điều trị bệnh ung thư, điều trị các bệnh mạn tính, chống mắc bệnh truyền nhiễm, chống nhiễm phóng xạ…

“Yến sào chỉ là một món ăn bổ dưỡng còn các tác dụng điều trị bệnh như trên thì vẫn chưa có căn cứ khoa học chứng minh. Yến sào là món ăn dinh dưỡng, một bài thuốc bồi bổ cơ thể”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Khi mua yến sào, người tiêu dùng cần phải lưu ý tìm mua nguồn đảm bảo chất lượng. Vì lợi nhuận kinh tế mà một số thương lái đã làm giả yến sào.

Giá trị của tổ yến được phân loại theo màu sắc tổ yến màu xám (mao yến) loại có nhiều lông và màu tro xám đen, cứng, dễ gãy vỡ đây là loại kém giá trị.

Tổ yến màu trắng tinh (có tên gọi khác quang yến, bạch yến) trong suốt, có ít lông tơ lẫn vào, loại này đắt hơn so mao yến

Huyết yến hình dáng như bạch yến nhưng có một số sợi xơ màu đỏ nâu, loại này rất quý và đắt.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm