Vạch mặt tổ yến giá rẻ, “chất lượng cao” từ Thái Lan bị làm giả từ cây bạch đàn và vỏ cây dừa

Emdep.vn - Mới đây, Cục Điều tra đặc biệt của Thái Lan đã vạch mặt hàng loạt các cơ sở sản xuất tổ yến giả từ chiết xuất cây bạch đàn và vỏ cây dừa.

Tổ yến là một trong những món ăn bổ dưỡng và cũng là món quà lưu niệm được nhiều khách du lịch, đặc biệt khách du lịch Trung Quốc, chọn mua về cho gia đình và bạn bè của mình.

Tuy nhiên, lợi dụng sự ưa chuộng của người tiêu dùng, một số cơ sở sản xuất ở Thái Lan đã làm tổ yến giả bằng chiết xuất cây bạch đàn và vỏ cây dừa.

Tổ yến giá rẻ, “chất lượng cao” từ Thái Lan bị tố làm giả từ cây bạch đàn và vỏ cây dừa

Cục Điều tra đặc biệt (DSI) của Thái Lan trước đó đã nhận được khiếu nại rằng một số nhà hàng ở Pattaya bán tổ yến giả và khách du lịch Trung Quốc là mục tiêu chính của họ. Các nhà chức trách sau đó đã cử 3 nhân viên đóng giả người mua hàng để thâm nhập vào các nhà hàng trên.  

Tổ yến giá rẻ, “chất lượng cao” từ Thái Lan bị tố làm giả từ cây bạch đàn và vỏ cây dừa

Tổ yến giá rẻ, “chất lượng cao” từ Thái Lan bị tố làm giả từ cây bạch đàn và vỏ cây dừa

Theo cơ quan điều tra, tổ yến giả được bán giá rẻ hơn rất nhiều, chỉ từ 40.000 baht đến 50.000 baht (khoảng 27 đến 34 triệu đồng) cho mỗi kg, trong khi tổ yến thực sự thường có giá khoảng 150.000 baht (khoảng 102 triệu đồng)/ kg.

Cuộc điều tra bí mật cũng cho thấy rằng nhà hàng đã trả phí cho “cò mồi” dẫn 1 khách đến mua tổ yến giả là 3.000 baht (2 triệu đồng). Một số hướng dẫn viên thậm chí còn khuyên khách du lịch đến thăm nhà hàng để kiếm được một khoản phí giới thiệu là 2.600 baht (1,7 triệu đồng).

Tổ yến giá rẻ

Các nhà chức trách Thái Lan đã xác định được 4 nhà hàng chuyên bán tổ yến giả và họ đang điều tra thêm 5 nhà hàng trong diện “nghi vấn” nữa.

Họ cũng khuyên khách du lịch đến Thái Lan hãy chọn mua tổ yến cũng như các sản phẩm khác nếu có kiểm định rõ ràng chứ không dựa trên sự khác biệt về giá cả. Những loại tổ yến giả, kém chất lượng này chắc chắn sẽ gây ra không ít nguy hại cho sức khỏe, vì vậy người tiêu dùng nên cẩn trọng.

Quỳnh Trang/Theo Worldofbuzz

Tags : Từ khóaXem thêm