World Cup: Vui mừng quá mức, xem các tình huống kịch tính của trận bóng đá, cơ thể bị ảnh hưởng như thế nào?

Emdep.vn - Trận đấu kịch tích hay niềm vui quá mức cũng có thể khiến cho cơ thể gặp nguy hiểm.

Cười quá nhiều cũng nguy hiểm?

Th.BS Phan Thảo Nguyên, Trưởng khoa Nội tim mạch, Trưởng đơn vị can thiệp Tim mạch (Bệnh viện E) cho hay, bóng đá mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, nếu xem ở mức phù hợp và không thức quá khuya.

Vui mừng quá kích, tiêu cực quá mức hay sốc khi xem bóng đá ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe

Mọi cảm xúc khi xem bóng đá quá mức đều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi xem bóng đá, chúng ta thường hay có câu nói “ôi đau tim quá, hồi hộp tới đau tim, vỡ tim…”, bác sĩ Nguyên cho rằng đau tim ở đây chỉ là yếu tố tâm lý. Tuy nhiên, cần phải cảnh giác với nguy cơ quá vui mừng, cười quá nhiều gây ra co thắt cơ quan hô hấp dẫn đến khó thở, có thể sẽ bị tím tái do thiếu oxy.

Ăn mừng chiến thắng nếu cười quá nhiều tới mức ngặt nghẽo hoặc cảm xúc bực tức quá mức do đội tuyển yêu thích bị thua đều khiến không tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ Nguyên cho hay: “Việc cười rũ rượi một lúc có thể gây ra cảm giác cực kỳ đau ngực, do cười nhiều gây thiếu oxy và cơ mạch vành bị co thắt, gây đau tim. Khi cười quá mức sẽ dồn sức lực nhiều dẫn đến khó chịu. Nếu khi cười quá nhiều cảm thấy khó chịu thì nên chạy ra ngoài khỏi đám đông để điều chỉnh lại cơ thể. Có những trường hợp vui quá mà cười lâu có thể gây tử vong do đột tử”.

Tránh xa rượu bia, các chất kích thích

Theo bác sĩ Nguyên, việc dùng các chất kích thích rượu, bia, cà phê có thể giúp cho con người tỉnh táo tức thời nhưng hậu họa thì rất khó lường trước. Nguy hiểm nhất là hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động sẽ gây ra hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe trong đó có tim mạch, phổi, ung thư… Đặc biệt đối với người trẻ khi xem bóng thường vui quá đà rượu, bia, thức đêm ngày hôm sau đi làm luôn trong tình trạng căng thẳng dẫn tới stress.

Hiện nay, số lượng người trẻ bị nhồi máu cơ tim vào cấp cứu vào bệnh viện càng trẻ hóa, trung bình từ 32-38 tuổi. Nguyên nhân do người trẻ thường chủ quan không biết có rối loạn chuyển hóa và huyết áp cao. Sau một thời gian thức khuya liên tục thì khi bị đột quỵ mới biết có bệnh thì đã quá muộn.

Bác sĩ Nguyên cho biết thêm không nên chủ quan với sức khỏe, cần phải có kế hoạch xem bóng đá, nghỉ ngơi, ăn uống để đảm bảo cho sức khỏe. Ngoài ra, mọi người nên lựa chọn những trận đấu bóng đá hay để xem, không nên xem liên tục toàn bộ 64 trận

Đối với người trẻ cao huyết áp, xem bóng đá có thể làm tăng huyết áp cộng thêm chất kích thích và kịch tính của trận đấu sẽ làm cho tăng huyết áp đến mức nguy kịch cho tính mạng.  Vì vậy, mọi người cần phải luôn cảnh giác tránh xa rượu, bia, thuốc lá. Người có bệnh lý tim - mạch, đái tháo đường, mạch vành nên ăn uống đầy đủ, uống thuốc đúng giờ và đủ liều.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm