Những ông bố bà mẹ đừng làm điều này khi xem bóng đá kẻo con nguy hiểm chưa lường trước được đâu

Emdep.vn - Để có niềm vui trọn vẹn, các cổ động viên cần lưu ý những điều quan trọng để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân.

Chiều nay (27/1), đội tuyển U23 sẽ bước vào trận chung kết với đội tuyển U23 Uzbekistan. Dự kiến, sau trận đấu sẽ có nhiều cổ động viên đổ ra đường ăn mừng chiến thắng. Trong một đoạn video clip được Bộ Y tế phát đi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kêu gọi các cổ động viên lưu ý đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trên thực tế, các đoạn clip được cư dân mạng đăng tải sau các trận đấu trước cho thấy nhiều người chưa ý thức được sự an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh. Chị Nga (Hà Nội) cho hay: "Tôi xem các đoạn clip chia sẻ trên mang thấy nhiều trường hợp người bố đang bế con, khi thấy bóng vào lưới, quên cả con, thậm chí thả con nếu mà đang đứng sẽ rất nguy hiểm".

Những ông bố bà mẹ đừng làm điều này khi xem bóng đá kẻo con nguy hiểm chưa lường trước được đâu

Cùng chung quan điểm này, bà Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng đi ra đường cổ vũ bóng đá, hòa chung niềm vui là điều tốt. Tuy nhiên, có những nam thanh niên hoặc cả phụ nữ quên cả nguy hiểm đứng lên yên xe có nguy cơ ngã rất cao. 

"Nếu ngã từ trên xe xuống, nhẹ thì có thể xây xát da nhưng nặng cũng có thể bị chấn thương nhẹ, bong gân, chảy máu chưa biết chừng", bà Hà nói.

Vì vậy, các cổ động viên dù rất phấn khích trước chiến thắng, tài năng của các cầu thủ cũng nên chú ý đến sự an toàn cho bản thân mình.

Vừa bế con vừa xem đá bóng rất nguy hiểm

Trao đổi với chúng tôi PV Emđẹp, bác sĩ Đông y Quang Nghĩa (Phòng khám Đông Y  Quang Nghĩa) cho hay khi có niềm vui và phấn khích nhiều người đặc biệt là một số bạn trẻ thường không chú ý đến xung quanh. Theo các hình ảnh được đăng tải thấy nhiều bạn trẻ không đội mũ bảo hiểm, đứng trên xe để đi qua nhiều tuyến phố là rất nguy hiểm.

"Tuy nhiên, tôi thấy nguy hiểm nhất là những ông bố vừa xem đá bóng vừa bế con. Khi thấy bóng vào lưới, để con xuống giường và nhảy loạn lên. Nhưng đây là việc không nên, bởi có khi quá phấn khích khi đội nhà ghi được bàn thắng có thể lỡ tay làm rơi con xuống sàn nhà gây chấn thương", bác sĩ Quang Nghĩa nói.

Nếu trẻ bị ngã từ trên tay xuống sàn nhà có thể bị chấn thương ở đầu, nặng là chấn thương sọ não. Nếu không cẩn thận và để ý có thể tụ máu ở não dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Ngoài ra, cũng có thể xảy ra gãy xương do xương của các bé đang non yếu.

Trong trường hợp trẻ bị ngã từ trên cao xuống, cha mẹ phải theo dõi. Nếu cẩn thận, có thể đưa trẻ đi kiểm tra, còn đợi đến khi trẻ nôn, hôn mê đã nặng và có thể không cứu chữa được. "Phụ huynh có thể ngồi giữa sàn nhà và đặt trẻ vào lòng để xem bóng đá, không bế và đứng dậy. Hoặc có thể ngồi ở trên giường cùng trẻ để đảm bảo an toàn".

Vì vậy, nếu cha mẹ cổ vũ bóng đá thì nên đặt trẻ ở trong cũi hoặc trên giường. Tuyệt đối không vừa bế trẻ vừa cổ vũ bóng đá sẽ có thể xảy ra những tình huống đáng tiếc như đã nói ở trên. 

Bên cạnh đó, khi đi ra đường, dù đang rất vui trước chiến thắng của đội nhà vẫn phải chú ý đội mũ bảo hiểm. Với lưu lượng tham gia giao thông đông, chưa kể có những xe phóng nhanh vượt ẩu để ăn mừng. Nếu có va chạm sẽ có thể gây nguy hiểm, chấn thương ở đầu. Vì vậy, khi ra khỏi nhà đi cổ vũ phải đội mũ bảo hiểm đầy đủ.

Thực tế cũng cho thấy không ít cổ động viên trèo lên đứng trên xe, trên ô tô rất chống chếnh. Chỉ cần một chút sơ sẩy cũng có thể bị ngã xuống đất. "Những chấn thương có thể gặp phải nếu ngã xuống là gãy tay, chân, chấn thương phần mềm hoặc chấn thương ở đầu là rất nguy hiểm. Nếu đi ăn mừng ở ngoài đường không nên cho trẻ nhỏ đi kèm, đề phòng bị lạc hoặc trẻ gặp mệt mỏi", bác sĩ nói.

Đông Ngân

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm