qc-epoint

"Tàn phai nhan sắc" vì mua phải khẩu trang y tế giả

2016-03-31 14:59
- Không ít người vì sử dụng phải khẩu trang y tế giả đã bị dị ứng, nổi mẩn khắp mặt.
Khẩu trang y tế được coi như một người bạn đường không thể thiếu với mỗi chúng ta. Nó có thể giúp che được khói bụi, che nắng và các chất độc hại khác. Trên thị trường hiện nay phổ biến loại khẩu trang y tế dùng 1 lần, tiện lợi được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, có không ít mặt hàng kém chất lượng được bày bán rộng rãi khiến nhiều người gặp khó khăn để chọn mua được mặt hàng chuẩn chất lượng. Có người vì sử dụng phải khẩu trang giả mà đã bị dị ứng, nổi mẩn khắp mặt, ảnh hưởng tới sức khỏe. 
Nổi mẩn ngứa, dị ứng khi mua phải khẩu trang kém chất lượng
Hiện nay, khẩu trang y tế được bày bán trôi nổi với nhiều mức giá khác nhau ghi nguồn gốc made in Vietnam hoặc xuất xứ nước ngoài. Nói chung, các mặt hàng này đều được người bán cam đoan là hàng xịn chất lượng cao để thu hút người tiêu dùng, dù chất lượng chưa chắc đảm bảo.
Chị Thu Huyền (nhân viên kế toán của một công ty truyền thông tại Hà Nội) cho biết: “Thấy đồng nghiệp nói chuyện có loại khẩu trang y tế dùng 1 lần tốt lắm nên tôi cũng tìm mua. Khi mua thì chị bán hàng PR tốt quá nên tôi tin đó là hàng tốt thật. Nào ngờ, dùng được vài lần thì 2 má đỏ lừng, nổi mụn chi chít”.
Các loại khẩu trang kém chất lượng, khi sử dụng sẽ dẫn đến nổi mẩn, dị ứng bởi chất liệu làm ra những chiếc khẩu trang đó chưa được qua khâu xử lý vô trùng. Vì thế nó có thể chứa các ổ vi khuẩn gây tổn hại tới da của chúng ta. 
Mách bạn cách chọn mua khẩu trang y tế chuẩn
Mặt khác, nếu da mặt ai nhạy cảm không những nổi mẩn, dị ứng mà còn gây viêm loét sâu, nhiễm trùng nghiêm trọng. Chắc ít người ngờ việc sử dụng khẩu trang kém chất lượng lại có thể khiến người dùng "tàn phai nhan sắc" như vậy.. 
Ngoài ra, việc sử dụng phải khẩu trang giả còn vô cùng nguy hiểm trong trường hợp, người tiêu dùng sử dụng để phòng các bệnh lây nhiễm, tránh nguồn dịch lây lan rộng… Nhưng nếu dùng phải khẩu trang kém chất lượng thì việc đó gần như không có tác dụng.
Theo quan niệm của nhiều người, hàng chuẩn xịn thì giá thành cũng phải tương đối mới yên tâm được. Chính vì suy nghĩ này nên người bán hàng đã hét giá thật cao cho mặt hàng dởm của mình mà vẫn có nhiều người tin mua. 
'Tàn phai nhan sắc' vì mua phải khẩu trang y tế giả
Chị Thu Hà (Phạm Văn Đồng – Hà Nội) kể, dọc đường chỗ chị có nhiều hàng khẩu trang bày bán, hàng nào cũng cam đoan là thật, là hàng thương hiệu, chất lượng cao. Thấy vậy chị mua về dùng và phát hiện ra hàng không đảm bảo chất lượng. “Giá thì cũng tương đương giá của hàng thật mà phải mang về hàng kém chất lượng, thật bức xúc quá! May hôm đó về tôi còn kiểm tra, thấy khẩu trang gì mà mới kéo có vài cái là rách ra rồi, bên trong lại là 1 lớp giấy như giấy vệ sinh…” 
Chị Hà nói thêm, khẩu trang được nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản… về thật sẽ được dệt bằng ba lớp vải và được tiệt trùng kỹ càng, không dễ bị rách như thế. Chị khẳng định thứ chị mua về đúng là hàng lởm kém chất lượng trà trộn. 
Cách chọn khẩu trang y tế chuẩn
Lời khuyên để tránh mua phải hàng kém chất lượng, người tiêu dùng cần cẩn thận khi mua hàng, tìm mua ở các cửa hàng lớn, uy tín chất lượng, không mua hàng trôi nổi, bày bán vỉa hè. Chớ nên ham rẻ mà rước họa vào thân. Mua về rồi cũng nên kiểm tra lại khẩu trang thật kỹ trước khi sử dụng.
Cách lựa chọn khẩu trang y tế chuẩn, đầu tiên, người mua cần kiểm tra thông bên ngoài bao bì, hộp khẩu trang giả không có số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng như khẩu trang được bán trong nhà thuốc. Nên mua khẩu trang ghi rõ nguồn gốc, tốt nhất là mua trong nhà thuốc.
Khẩu trang thật thường có đường may cẩn thận, chắc chắn, chất liệu không bị thấm nước còn với hàng giả thì sẽ rất dễ bị thấm nước. 
Bạn có thể ngâm chiếc khẩu trang đó vào nước, rồi dùng tay vò mạnh chiếc khẩu trang. Nếu khi vớt ra, bạn dùng tay vò lớp giấy lót bên trong còn nguyên thì đó là khẩu trang tốt, còn nếu lớp đó bị tã ra thì đó là khẩu trang dởm. 
Hoặc bạn có thể kéo thật mạnh, thấy khẩu trang không bị xô lệch thì đó là khẩu trang thật. Vì ở lớp giữa được làm bằng vải kháng khuẩn hoặc giấy kháng khuẩn rất dai và khó bị rách. Còn khi kéo mà khẩu trang dễ bị rách, xô thì đó là khẩu trang kém chất lượng, không có tác dụng diệt khuẩn.
Khi chọn khẩu trang hoạt tính thì bạn chỉ cần xé thử 1 chiếc ra, khẩu trang giả bên trong có 1 lớp vải màu đen chứ không hề có lớp than hoạt tính. 
Hạnh Vân
qc-epoint