Hệ lụy khôn lường từ trào lưu dùng băng vệ sinh vải... tái sử dụng

Trọng Nguyên 2016-03-31 12:00
- Thời gian gần đây nhiều chị em rộ trào lưu sử dụng băng vệ sinh vải có khả năng tái sử dụng. Tuy nhiên, theo bác sĩ điều này tiềm ẩn nhiều hệ lụy.

Háo hức dùng thử băng vệ sinh... như thời "nguyên thủy"

Thời gian gần đây, thấy trên mạng quảng cáo loại băng vệ sinh vải với nhiều tiện ích như mềm mại, có thể tái sử dụng và mẫu mã bắt mắt, Thu Huệ (21 tuổi, Hà Nội) đã rất háo hức mua loại băng vệ sinh này về dùng thử. Tuy nhiên, chỉ mới dùng được 2 ngày cô đã phải chuyển sang dùng loại băng vệ sinh thông thường bởi những bất tiện mà loại băng này gây ra như để lại mùi khó chịu, phải giặt ngay sau khi thay băng.. Hơn nữa, việc ngâm giặt cũng tốn kha khá thời gian và khó chịu nhất là những lúc ở trường, muốn thay băng nhưng cô đành phải đợi đến khi về nhà.

Cũng giống như Huệ, chị Hải (32 tuổi, Thanh Xuân, HN) đã vô cùng hào hứng khi thấy những lời quảng cáo trên mạng về loại băng vệ sinh này nào là không chất hóa học, không hương nước hoa, thông thoáng, không chứa nhựa nên rất an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa, vì có thể tái sử dụng nên loại băng này có thể giúp tiết kiệm được khoản tiền nhỏ. Chị Hải đã đặt hàng cả một bịch lớn để dùng thử.

Hệ lụy khôn lường từ trào lưu dùng băng vệ sinh vải... tái sử dụng
Nhiều trang mạng quảng cáo những lời có cánh về băng vệ sinh vải có thể tái sử dụng.

Tuy nhiên, chị cũng sớm bỏ dở việc dùng băng vệ sinh này bởi có rất nhiều điều phát sinh không như mong muốn. Vì đi làm cả ngày nên vào kỳ đèn đỏ, chị phải thay băng vệ sinh một lần vào buổi trưa ở văn phòng. Và tất nhiên, chị không thể thay giặt loại băng vệ sinh vải này ngay lúc đó được.

Ngay cả khi ở nhà, dùng băng này cũng không tiện bởi vào những hôm trời ẩm, băng vệ sinh vải rất lâu khô. Đã thế nhà chị ở tập thể, ánh nắng không chiếu tới chỗ phơi quần áo nên băng vệ sinh không được thơm và chị cũng rất sợ nấm mốc phát sinh từ đó.

Sản phẩm băng vệ sinh này cũng nhận được sự quan tâm của nhiều phụ nữ, đặc biệt là các cô gái trẻ. Nhiều người còn tỏ ra thích thú khi cho rằng, sản phẩm băng vệ sinh này sẽ giúp chị em tiết kiệm tiền và tránh khỏi nỗi lo dùng phải băng vệ sinh kém chất lượng như báo chí đưa tin thời gian qua.

Hệ lụy khôn lường

Chia sẻ về việc sử dụng loại băng vệ sinh vải dùng nhiều lần này, bác sĩ sản khoa Minh Châu cho biết, sản phẩm này không lạ, khi băng vệ sinh dùng một lần còn chưa phổ biến, đây chính là cách phụ nữ vẫn hay dùng vào mỗi kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, sử dụng loại băng vệ sinh vải này có nhiều bất tiện, thậm chí còn có thể tiềm ẩn nhiều hệ lụy.

Sử dụng băng vệ sinh bằng vải rất khó đảm bảo vệ sinh. Người sử dụng khó có thể đảm bảo giặt đúng cách băng vệ sinh này vì giặt bằng tay sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn nước phải đảm bảo sạch, tay người giặt phải sạch, và người dùng có giặt được ngay khi sử dụng hay không. Bởi lẽ máu kinh nguyệt là môi trường lý tưởng cho các loại vi sinh vật thâm nhập nảy nở và khi băng vệ sinh không được giặt ngay sau khi dùng, nó có thể nhiễm khuẩn và gây hại chị em trong lần sử dụng sau.

Hơn nữa, nếu không được giặt kịp thời và phơi ở nơi không có nắng, băng vệ sinh vải này có thể sẽ bị nấm mốc và khiến phụ nữ mắc bệnh phụ khoa do nhiễm nấm từ đây.

Chưa kể, nếu băng vệ sinh được làm từ vải kém chất lượng như vải nhiều nilon, khả năng thấm hút kém thì người dùng không chỉ gặp hiện tượng tràn ngược mà còn có thể thấy vùng kín không được khô ráo, thoáng khí, cảm giác khó chịu.

Thêm nữa, vào ngày đèn đỏ, người đã mệt mỏi, phụ nữ lại phải đối mặt với mùi chẳng mấy dễ chịu từ băng vệ sinh mới thay ra, sẽ khiến chị em khó chịu hơn. Và hẳn rằng phụ nữ đi làm công sở cũng khó mà có thể dùng loại băng vệ sinh này khi cả ngày phải ở cơ quan.

Theo bác sĩ Minh Châu, tốt nhất nên sử dụng các loại băng vệ sinh dùng một lần được sản xuất đảm bảo chất lượng. Các loại băng này đã được khử trùng và được sáng chế theo cách thấm hút tốt nên tiện dụng và có lợi cho sức khỏe phụ nữ.

Trọng Nguyên

qc-mypoint