Phát hiện mới gây tranh cãi: 50% người “thẳng” vẫn có gen đồng tính

Emdep.vn - Hơn nửa số người bình thường (cả nam và nữ) có thể mang gen quy định xu hướng tình dục đồng tính. Khả năng này càng gia tăng ở những gia đình có đông thành viên, một nghiên cứu gây tranh cãi mới đây tiết lộ.
Một nghiên cứu mới được xuất bản trên tạp chí Archives of Sexual Behaviour cho hay khoảng một nửa số người không có vấn đề giới tính mang gen quy định xu hướng tình dục đồng giới và có thể được truyền lại qua nhiều thế hệ. Khả năng này sẽ càng gia tăng với những gia đình có đông thành viên.
Nghiên cứu này đã góp phần giải đáp sự tồn tại của tình dục đồng giới ở con người qua suốt chiều dài lịch sử. Các nhà nghiên cứu có được kết luận sau khi sử dụng một mô hình điện toán bao gồm các nhân tố di truyền và khuynh hướng đồng tính nam từ các gia đình đông thành viên. Tuy nhiên, loại gen đồng tính vẫn chưa được xác định cụ thể và kết luận đưa ra được dựa trên thực tế cho thấy tình dục đồng giới chắc chắn có bao gồm yếu tố di truyền. Trên một mức độ nào đó, xu hướng tình dục có chịu ảnh hưởng bởi các nhân tố di truyền, vì vậy có thể được truyền lại từ đời này qua đời khác.
Phát hiện mới gây tranh cãi: 50% người “thẳng” vẫn có gen đồng tính
Theo nhà nghiên cứu Giorgi Chaladze đến từ trường đại học bang Ilia cho hay kết quả trên có phần không hợp lý nếu nhìn nhận từ khía cạnh tiến hóa, vì đàn ông đồng tính thường không có nhiều con cái để truyền lại các vật chất di truyền. Để giải quyết mâu thuẫn này, Giorgi Chaladze đã sử dụng một mô hình di truyền cá nhân nhằm giải thích sự tiếp diễn ổn định và lâu dài của xu hướng tình dục đồng giới trong dân số lớn. Ông cũng nhắc đến những kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy đàn ông đồng tính có khuynh hướng đến từ các gia đình đông thành viên. Những nghiên cứu này cho hay khả năng gia tăng gen “gay” ở nam giới sẽ phụ thuộc vào số lượng con cái, đặc biệt là với những gia đình có cả trai và gái vì nữ giới cũng có thể mang gen này.
Các tính toán của Giorgi Chaladze đã cho thấy xu hướng tình dục đồng giới ở nam được duy trì trong dân số ở mức độ thấp nhưng đều đặn nếu nửa số nam giới và hơn nửa số nữ giới mang gen quy định xu hướng này. Nói vậy không có nghĩa bất cứ người đàn ông nào mang gen "gay" đều có khả năng đồng tính.
Kết quả trên cũng giải thích phần nào hiện tượng đôi khi đàn ông ”thẳng” vẫn có thể bị hấp dẫn bởi những người đồng giới và hứng thú với tình dục đồng giới mặc dù họ không phải là người đồng tính.  
Lam Anh - Nguồn: Dailymail
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm