Nỗi khổ của cha mẹ có con mắc tự kỷ, nếu không làm điều này chắc chắn cơ hội tiến bộ của trẻ không còn

Emdep.vn - “Sự tiến bộ của trẻ tự kỷ được tính bằng năm, nhưng nếu trẻ không được can thiệp sẽ làm cho các rối loạn nặng hơn”, bác sĩ Vui nói.

Số trẻ được điều trị đang tăng lên

Ở tuổi tứ tuần, người ta đã có cháu, nhưng anh Nguyễn Văn Nam ở (Nam Định) mới có con trai đầu lòng. Anh vẫn tự nhủ với bản thân và động viện vợ “có con chậm nhưng chắc”.  Nhưng không may mắn cậu con trai của anh 5 tuổi mà chỉ nói được vài từ.

“Tôi không biết con đang mắc bệnh gì thời gian đầu nghĩ cháu chậm nói và hiếu động. Không ngờ càng lớn cháu càng mất kiểm soát, luôn phải có người theo sát. Khi đưa cháu đi khám, gia đình mới biết mắc hội chứng tự kỷ”, anh Nam nói.

Trẻ tự kỷ không được can thiệp sẽ trở thành người bỏ đi

Điều anh Nam lo sợ nhất là khi bố mẹ già sẽ không còn ai chăm sóc bé. Anh Nam mong mỏi khi chữa trị tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, con sẽ tiến bộ, gọi được tên của bố, mẹ và có thể chăm sóc cho bản thân.

Sau hơn một tháng điều trị châm cứu, trị liệu, ngôn ngữ tại khoa Điều trị và Chăm sóc Đặc biệt cho trẻ bại não, con anh Nam đã nói được từ bà. Khi nghe con phát ra âm thanh “bà” thay cho từ “a, a”, anh Nam vui mừng không diễn tả được. 

Trên khuôn mặt người cha khắc khổ, đen sạm, những giọt nước mắt đã lăn dài cùng với một nụ cười hạnh phúc. Bởi, anh Nam tin rằng con trai sẽ nói được nhiều từ hơn nữa.

Kiên trì từng phút

Bác sĩ chuyên khoa I. (BSCK I.) Vũ Thị Vui, Trưởng khoa Điều trị và Chăm sóc Đặc biệt cho trẻ bại não, một trong 4 khoa thuộc khối Nhi đang điều trị bệnh tự kỷ thuộc Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho hay, thời gian gần đây, khoa tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân tự kỷ tới điều trị. Hội chứng tự kỷ không thể điều trị khỏi nhưng điều trị sẽ giúp trẻ  tiến bộ được. 

Sau khi điều trị, nhiều trẻ đã có thể tự đi học và nói chuyện cùng các bạn. Bác sĩ Vui từng gặp rất nhiều trường hợp trẻ tự kỷ nhưng học giỏi và có khả năng đặc biệt như chơi đàn, vẽ tranh. 

Tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển về tâm thần kéo dài suốt cuộc đời. Trẻ mắc tự kỷ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

“Tâm lý của cha mẹ khi con mắc tự kỷ thường rất khó khăn chấp nhận. Một số cha mẹ sẽ không chấp nhận sự thật, tự tìm ra lý do như: con lớn sẽ biết, con lớn sẽ ngoan. Rất nhiều cha mẹ thiếu kiến thức lại tự đổ lỗi cho bản thân, do không chăm sóc, nuôi dưỡng, thiếu quan tâm tới con” bác sĩ Vui nói.

Chăm sóc và dạy cho trẻ tự kỷ sẽ vất vả hơn rất nhiều trẻ bình thường. Can thiệp trẻ tự kỷ là một quá trình lâu dài, không có hạn định về thời gian. Sự tiến bộ của trẻ phải tính bằng năm, vì vậy gia đình cần phải quyết tâm, kiên trì, yêu thương đồng hành của cha mẹ.

Chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà cha mẹ cần lưu ý chơi và dạy trẻ mọi lúc mọi nơi, dạy trẻ những gì mình hứng thú. Dạy trẻ từ những thứ nhỏ nhất như trỏ tay vào bộ phận cơ thể, trỏ tay vào đồ vật, chào, hoan hô, bắt tay, ú òa… Dạy trẻ các động tác môi miệng, nét mặt, tiếng kêu con vật. Khi dạy trẻ cha mẹ cần lưu ý nói từ ngắn, rõ, nhấn mạnh vào từ kèm theo các cử chỉ và điệu bộ. Ngoài ra, cha mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng bò, tự xúc ăn, đi vệ sinh, mặc áo, đi dép đúng. Luôn động viện khi trẻ tiến bộ và làm đúng lời cha mẹ.

Bác sĩ Vui cho hay những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ sớm bao gồm: bé được 12 tháng tuổi nhưng không bập bẹ nói, không có cử chỉ vẫy tay, nhìn mắt, cười đáp. Trẻ 16 tháng tuổi không nói được từ đơn, 2 tuổi không tự nói được 2 câu. Trẻ tự kỷ sẽ bị mất kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp ở bất cứ lứa tuổi nào. Nhóm trẻ có nhu cơ cao tự kỷ là: khi sinh con bị ngạt, sinh non, tổn thương thần kinh bẩm sinh, các tình trạng bất thường nhiễm sắc thể, trong gia đình có người từng bị tự kỷ.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm