Nỗi cay đắng của những phụ nữ rước bệnh vì một phút “lên tiên” của chồng

2016-05-16 16:09
- Cay đắng, vật vã, cắn răng chịu đựng qua ngày... là những gì mà hầu hết những người phụ nữ này phải trải qua khi biết mình lây bệnh xã hội từ chồng.

Tứ tuần vẫn phải dắt nhau đi chữa bệnh xã hội

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng Khoa sản, Trung tâm Y tế Thái Hà (Hà Nội) vẫn cảm thấy ám ảnh bởi những trường hợp bị bệnh bị mắc xã hội của các bà vợ vì một phút “lên tiên” từ các đức ông chồng.

Mới đây, bác sĩ Kim Dung có tiếp nhận khám và chữa bệnh cho một bệnh nhân nữ gần 50 tuổi bị mắc bệnh sùi mào gà.

Đó là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa, 50 tuổi, ở Hà Nội. Chị Hoa đi khám phụ khoa vì phát hiện vùng kín có những mụn thịt nhỏ li ti màu hồng, đầu hơi nhọn nhô cao, khí hư tiết nhiều.  Chị luôn cảm thấy râm ran ngứa ở vùng kín và lúc nào cũng muốn gãi. Theo lời bác sĩ Kim Dung, chị vô cùng ngần ngại về bệnh của mình và mãi mới dám đi khám.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Kim Dung phát hiện chị Hoa có dấu hiệu của bệnh sùi mào gà. “Khi được tôi thông báo, bệnh nhân này không tin vào kết quả.  Chị cho tôi biết lâu nay chị và chồng rất ít khi gần gũi nhau. Chị cũng không có quan hệ ngoài luồng. Chồng chị là một người tử tế chưa hề lừa dối vợ con”, bác sĩ Kim Dung nói.

Nỗi cay đắng của những phụ nữ rước bệnh vì một phút “lên tiên” của chồng
Bác sĩ Kim Dung đã gặp rất nhiều trường hợp chồng "chơi bời" bên ngoài rồi lây bệnh xã hội cho vợ

Bệnh nhân này luôn khẳng định với bác sĩ Kim Dung chồng rất ngoan, không có chuyện lây bệnh cho vợ được. Điều đặc biệt chồng của bệnh nhân này không có dấu hiệu nào của bệnh sùi mào gà.

Tới lần tái khám lại thì bệnh nhân đã đưa theo cả chồng đi chữa trị cùng. Chị Hoa chua xót tâm sự với bác sĩ do chồng trót “bóc bánh trả tiền” bên ngoài nên đã mang bệnh về cho vợ.

Lý giải về việc vì sao bệnh sùi mào gà lại xuất hiện ở vợ trước trong khi ở chồng lại không có biểu hiện bệnh, bác sĩ Kim Dung cho hay: “Có những trường hợp bệnh nhân nữ tới đây cũng có thắc mắc tương tự. Vì chồng họ không có dấu hiệu của bệnh sùi mào gà mà họ đã bị”.

“Sùi mào gà là bệnh do virut HPV gây ra, thời gian ủ bệnh thường từ 3 tuần tới 8 tháng. Thời gian ủ bệnh dài nên khi đàn ông mang virut sùi mào gà thường không có triệu chứng gì. Nhưng đối với phụ nữ thì khác, do cấu tạo cơ quan sinh dục của phụ nữ ở dạng mở nên các virut dễ dàng tấn công và phát bệnh thường sớm hơn nam giới”, bác sĩ Kim Dung lý giải.

Bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu thường gây cho bệnh nhân cảm giác ngứa, khó chịu. Khi các nốt sùi phát triển có mủ và mùi hôi sẽ gây ra cảm giác đau. Diễn biến tiếp theo của bệnh thường là bệnh nhân sẽ đi tiểu ra máu, khó tiểu, đại tiện khó…

Mới cưới được một tháng, chồng lây bệnh giang mai cho vợ

Chị Hương Giang và anh Nam quen nhau được 5 tháng thì anh chị làm đám cưới. Sau cưới một tháng, chị Giang thấy vùng kín của mình xuất hiện những nốt ban đỏ ở vùng kín, hậu môn. Lúc đầu chị nghĩ là do thời tiết nóng nên trong người phát ban ra. Nhưng vài hôm sau, chị thấy ngứa vùng kín vô cùng. Khi các nốt đỏ  tại vùng kín có dấu hiệu loét chị mới tá hỏa đi khám bác sĩ.

Nỗi khổ của những người phụ nữ rước bệnh vì một phút “lên tiên” của chồng
Ảnh minh họa.

Tại phòng khám phụ sản, chị được bác sĩ cho biết đã mắc bệnh giang mai. “Khi biết mình mắc bệnh giang mai, bệnh nhân này đã ôm mặt khóc nức nở. Bạn ấy nói với tôi, hai vợ chồng chỉ mới cưới nhau được hơn một tháng. Bệnh nhân cũng không có quan hệ với ai ngoài chồng. Bạn ấy không thể tin người chồng chung gối chung chăn có thể lừa dối mình”, bác sĩ Kim Dung kể lại.

Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm: “Tôi đã phải động viên bệnh nhân đó vận động chồng đi khám bệnh và chữa trị cùng”.

Theo bác sĩ Kim Dung: “Bệnh giang mai giai đoạn đầu biểu hiện ở nam giới và phụ nữ là khác nhau. Bệnh do xoắn khuẩn (Treponema pallidum) gây nên và thường lây qua quan hệ tình dục. Biểu hiện ban đầu của bệnh là những nốt loét ở vùng kín, hậu môn, thậm chí có cả ở miệng, môi hoặc ngón tay.... Nếu không chữa trị, bệnh giang mai có thể gây biến chứng cho tim, động mạch chủ, não, mắt, và xương. Trong một số trường hợp thậm chí người bệnh có thể tử vong”.

“Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh khá dài nên người bệnh có thể vô tình lây truyền sang cho người khác mà không biết”, bác sĩ Kim Dung cho hay.

Để phòng tránh căn bệnh này, bác sĩ Kim Dung khuyên mọi người nên quan hệ lành mạnh, chung thủy với bạn tình. Trường hợp quan hệ với người lạ cần phải sử dụng bao cao su để tự bảo vệ bản thân.

Ngọc Minh

qc-mypoint