Những suy nghĩ sai lầm về hội chứng tự kỷ cần thay đổi ngay

Emdep.vn - Trong thời gian qua rộ lên tin đồn có thể xác định hội chứng tự kỷ qua việc kiểm tra vân tay, xem nốt ruồi, xét nghiệm ADN… Tuy nhiên tất cả đều là suy nghĩ sai lầm.

Trong những năm gần đây, số trẻ em sinh ra mắc phải hội chứng tự kỷ có xu hướng tăng lên. Nhưng rất nhiều người vẫn còn có cái nhìn, suy nghĩ sai lầm về hội chứng này. Chính sự hiểu lầm này đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho trẻ cũng như gây áp lực cho gia đình có trẻ tự kỷ.

1. Nguyên nhân của tự kỷ là do thiếu sự quan tâm, chăm sóc

Hiện nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng trẻ bị tự kỷ là do thiếu sự quan tâm chăm sóc, sự yêu thương đùm bọc của bố mẹ, anh chị em trong gia đình. Nhưng trên thực tế, đây là một hội chứng do tổ chức não bộ thiếu kết nối với nhau vì vậy não bộ của trẻ tự kỷ không có khả năng tích hợp thông tin gây cản trở đến việc giao tiếp. Đây là một chứng rối loạn bẩm sinh chứ không phải do ăn uống hay có tính di truyền. 
Những suy nghĩ sai lầm cần thay đổi về hội chứng tự kỷ

2. Xác định tự kỷ bằng việc kiểm tra vân tay, xem nốt ruồi...

Trong thời gian qua, nhiều người rộ lên tin đồn có thể xác định tự kỷ qua việc kiểm tra vân tay, xem nốt ruồi, xét nghiệm ADN… nhưng tất cả đều không mang lại kết quả chính xác. Trên thực tế, để xác định được trẻ có mắc phải hội chứng tự kỷ hay không, mức độ thế nào thì hiện tại vẫn dựa vào sự tương tác của trẻ với môi trường xã hội.  
Và để xác định được thì cần gặp những người có kinh nghiệm lâu năm, các chuyên gia trong ngành để xác định đúng và đưa ra hướng can thiệp tốt nhất cho trẻ. 

3. Biểu hiện của tự kỷ là ít nói, không thích tiếp xúc với mọi người

Đại đa số mọi người khi được hỏi đến về hội chứng tự kỷ đều cho rằng: những người tự kỷ thường ít nói, không biết nói, không thích tiếp xúc với mọi người hay là những người điên khùng, thần kinh… những hiểu lầm chết người này khiến trẻ tự kỷ và phụ huynh gặp không ít khó khăn về việc tạo ra môi trường cho trẻ hòa nhập với xã hội. Những người có hội chứng tự kỷ tuy gặp khó khăn trong việc giao tiếp, tiếp nhận thông tin và hành vi nhưng họ vẫn có thể tiếp nhận nếu người hướng dẫn biết cách truyền tải thông tin. 
Những suy nghĩ sai lầm về hội chứng tự kỷ cần thay đổi ngay
trẻ tự kỷ, mỗi em sẽ có những biểu hiện khác nhau nhưng điển hình là: không nhìn vào mắt người giao tiếp, không quan tâm tới những vấn đề xung quanh, làm việc một cách rập khuôn, nhại lại câu nói của người đang giao tiếp với mình, khó chịu với âm thanh, gặp khó khăn trong việc nhai nuốt thức ăn...

4. Chữa tự kỷ bằng việc uống thuốc, cúng bái, châm cứu

Do suy nghĩ sai lầm về nguyên nhân cũng như biểu hiện, đôi khi có cả sự mê tín dị đoan về hội chứng tự kỷ. Các bậc phụ huynh đã tìm đến nhiều phương pháp chữa trị như uống thuốc, cúng bái, châm cứu, ăn gan gà có màu vàng, thả trẻ vào môi trường bình thường để trẻ tự hòa nhập… Trên thực tế các phương pháp này không mang lại hiệu quả đối với trẻ tự kỷ. Đến nay, y học vẫn chưa nghiên cứu ra phương pháp chữa trị tự kỷ. Và hiện nay, tự kỷ chỉ dừng lại ở các chương trình can thiệp như: ADI (Can thiệp Phát triển Quan hệ), AAC (Giao tiếp Tăng cường và Thay thế), PECS (phương pháp hỗ trợ bằng hình ảnh), ABA (phân tích hành vi ứng dụng)… Ở mỗi chương trình lại mang lại cho trẻ những lợi ích khác nhau. Vì vậy, để trẻ có được sự tiến bộ thì người hướng dẫn cần hiểu tính cách của trẻ và áp dụng các phương pháp linh hoạt. 

5.  Chậm nói không phải là tự kỷ

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con mình chậm nói so với bạn bè cùng lứa tuổi thì nghĩ ngay đến việc con bị tự kỷ và đưa đến các trung tâm tự kỷ để nhờ can thiệp. Ở nhiều trường hợp, trẻ tự kỷ bị chậm nói nhưng bên cạnh đó là những biểu hiện khác lạ nữa. Còn ở những trẻ có biểu hiện bình thường như các trẻ khác và chỉ chậm nói thì các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng. Hãy kiên trì dạy trẻ nói bằng cách giảm bớt thời gian cho bé tiếp xúc với tivi, điện thoại, máy tính... Đồng thời, phụ huynh hãy tăng cường thời gian trò chuyện với con để bé luyện nói và có phản xạ về lời nói nhanh chóng hơn. 

Phạm Trang

(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm