Người bị sỏi thận có nên uống sữa và ăn thực phẩm giàu canxi?

Emdep.vn - Nhiều người cho rằng bị sỏi thận không nên uống sữa và ăn thực phẩm giàu canxi. Vậy quan niệm này liệu có đúng hay không?

Đây là một trong những vấn đề nhiều bệnh nhân sỏi thận quan tâm. Mọi người có quan niệm rằng những sản phẩm giàu canxi như sữa và các sản phẩm làm từ sữa có thể khiến bệnh nhân sỏi thận lâu khỏi bệnh và triệu chứng bệnh thêm trầm trọng. Tuy nhiên, sự thật lại ngược lại. Nếu chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn thiếu canxi, nguy cơ bị sỏi thận càng cao hơn.

Trong đường tiêu hóa, canxi liên kết với oxalate từ các nguồn thực phẩm, ngăn không cho nó xâm nhập vào máu và đường tiết niệu, nơi sỏi thận hình thành. Bác sỹ chuyên môn cho biết, đối với những bệnh nhân đang điều trị sỏi thận, uống một ly sữa hoặc ăn một cốc sữa chua hoặc các sản phẩm từ sữa khác có thể không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Hiện giới chuyên môn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra sỏi thận. Hai yếu tố được cho là tăng nguy cơ mắc sỏi thận là uống ít nước và khí hậu ẩm. Ngoài ra chế độ ăn nhiều muối khiến thận bài tiết canxi ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Điều này dễ khiến canxi kết hợp với oxalate hoặc phốt pho, từ đó hình thành sỏi thận.

Người bị sỏi thận có nên uống sữa và ăn thực phẩm giàu canxi?

Trong thực tế, những người có khuynh hướng phát triển sỏi oxalat canxi nên bổ sung canxi qua chế độ ăn uống và ăn nhạt đi. Sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi. Theo Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng Viện Y học Mỹ, lượng canxi cần thiết cho một người trưởng thành trong khoảng 1000-1300 mg mỗi ngày. Đối với những người không dung nạp lactose thì nên thay thế bằng cách bổ sung canxi từ các nguồn thực phẩm khác và ngũ cốc. Nếu chế độ dinh dưỡng không đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi, bác sĩ có thể kê đơn bổ sung canxi cho bạn. Nên nhớ rằng việc sử dụng thuốc bổ sung canxi có thể tăng nguy cơ mắc sỏi thận.

Có nhiều phương pháp điều trị sỏi thận. Sỏi thận có kích cỡ nhỏ hơn 4mm có thể được đẩy ra ngoài nhờ sự hỗ trợ của thuốc. Sỏi thận có kích cỡ lớn hơn 7-8mm có thể cần mổ để lấy sỏi.

Phương pháp điều trị sỏi thận bao gồm phương pháp xâm lấn tối thiểu và không xâm lấn. Hầu hết các ca đều thực hiện bằng nội soi laze, chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Việt Hà

(Theo THS)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm