Mộc nhĩ là món khoái khẩu mùa hè nhưng ăn thế này mới đúng cách để giữ an toàn cho cơ thể

Thiện Duyên 2017-07-11 14:45
- Với thành phần dưỡng chất phong phú và công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nên mộc nhĩ thường được yêu thích trong khẩu phần ăn, nhất là vào mùa hè oi bức. Bạn đã chắc chắn ăn mộc nhĩ đúng cách?

Vì sao mộc nhĩ là món ăn được ưa thích?

Xét về khẩu vị, mộc nhĩ có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau, đặc biệt là món gỏi mộc nhĩ rất thích hợp để tăng cảm giác ngon miệng trong thời tiết mùa hè. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng trong mộc nhĩ rất phong phú, chúng có tác dụng làm sạch mạch máu, ngăn ngừa khối u, thuyên tắc máu, hỗ trợ điều trị chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành v.v…

Mùa hè nhiều người thích ăn mộc nhĩ nhưng dễ phạm sai lầm này

Đồng thời, mộc nhĩ với công hiệu bổ thận, nhuận phổi, giúp đại tiện dễ dàng, cộng với mùi vị thơm ngon nên hoàn toàn là thực phẩm vừa khoái khẩu vừa tốt cho sức khỏe.

Sai lầm phổ biến khi ăn mộc nhĩ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe

Ăn mộc nhĩ để nhiều ngày

Không ít trường hợp phải nhập viện cấp cứu vì thói quen ăn lại thức ăn cũ đã qua đêm hay thậm chí đã để nhiều ngày. Theo hồ sơ của bác sĩ chuyên khoa, có bệnh nhân đã rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng vì trước đó người này ăn món mộc nhĩ xào với trứng trong 3 ngày liền của chuyến dã ngoại.

Loại mộc nhĩ đen mà người này ăn thông thường chỉ nên được dùng trong ngày sau khi chế biến, nếu để qua đêm hoặc nhiều ngày sau đó, bạn có thể trúng độc do các độc tố sinh vật cấp tính có trong mộc nhĩ.

Mùa hè nhiều người thích ăn mộc nhĩ nhưng dễ phạm sai lầm này

Ngoài ra, thói quen ngâm mộc nhĩ trong nước quá lâu cũng có thể gây ra độc tố tương tự.

Ăn mộc nhĩ không nhai kỹ

Rất nhiều người có thói quen ăn uống vội vã, thức ăn chưa được nhai kỹ đã nuốt vào bụng. Có thể với nhiều loại thực phẩm thì không quá nguy hiểm, nhưng đặc biệt với món mộc nhĩ, thói quen ăn uống thiếu khoa học này có thể dẫn đến chứng tắc nghẽn đường ruột.

Khi bạn không nhai kỹ mà nuốt nguyên cả chiếc mộc nhĩ thì sau khi đi vào trong cơ thể, số mộc nhĩ này làm thể tích đường ruột trương phình lên, hình thành chứng tắc nghẽn ruột cấp tính.

Vì vậy, các bác sĩ khuyên tốt nhất chỉ nên ăn mộc nhĩ đã nấu chín và tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ để cơ thể hấp thu tốt dưỡng chất trong thực phẩm, vừa ngăn ngừa các trường hợp xấu không mong muốn.

Mùa hè nhiều người thích ăn mộc nhĩ nhưng dễ phạm sai lầm này

Ăn mộc nhĩ thế nào cho an toàn và bổ dưỡng?

Mộc nhĩ được xem là nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Đặc biệt nó được gọi là “thượng phẩm” dưỡng sinh đối với người trung và lão niên. Tuy nhiên, khi không được xử lý thỏa đáng, mộc nhĩ có thể biến thành chất độc, làm sao để ăn mộc nhĩ cho an toàn là vấn đề bạn cần biết.

Dùng nước ấm để ngâm rửa mộc nhĩ

Trong quá trình sơ chế, tốt nhất bạn nên dùng nước đun sôi để cho ấm lại rồi ngâm mộc nhĩ để rút ngắn thời gian, giảm cơ hội vi khuẩn xâm nhập vào mộc nhĩ và chỉ ngâm trong khoảng 3 - 4 giờ.

Bạn cũng có thể thêm một ít muối để giúp mộc nhĩ nhanh mềm, thường thời gian ngâm rút ngắn lại chỉ còn khoảng 30 phút. Chú ý, sau khi ngâm, những phần nào trên mộc nhĩ vẫn “co chặt” mà không có hiện tượng nở mềm thì nên bỏ đi.

Mùa hè nhiều người thích ăn mộc nhĩ nhưng dễ phạm sai lầm này

Tận dụng bột mì để làm sạch tạp chất

Mộc nhĩ tuy ngon và bổ dưỡng nhưng nếu không sơ chế sạch sẽ rất khó chịu khi thưởng thức. Bạn có thể dùng mẹo cho 2 muỗng bột mì vào nước ấm ngâm mộc nhĩ, dùng tay xốc và trộn đều lên để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất bám trong những khe hở nhỏ trên mộc nhĩ.

Mộc nhĩ không nên ăn chung với thực phẩm nào?

Tốt nhất bạn không nên ăn mộc nhĩ với ốc đồng. Xét theo dược tính của thực phẩm, ốc đồng có tính hàn, nếu kết hợp với mộc nhĩ sẽ gây bất lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra, thịt gà và thịt vịt cũng không nên ăn cùng mộc nhĩ.

Đồng thời, mộc nhĩ có công hiệu kháng ngưng tụ, người mắc bệnh về máu huyết, đặc biệt là chứng máu khó đông tuyệt đối không ăn. Thai phụ cũng hạn chế khi ăn mộc nhĩ.

Mùa hè nhiều người thích ăn mộc nhĩ nhưng dễ phạm sai lầm này

Thời gian ngâm mộc nhĩ không được quá 8 giờ

Trong môi trường nhiệt độ trên 20oC, đặc biệt là với nhiệt độ khá cao trong mùa hè, tốc độ biến chất của mộc nhĩ rất nhanh. Nếu ngâm mộc nhĩ quá 8 giờ thì số lượng vi khuẩn dẫn đến sự biến chất tăng lên gấp mười mấy lần, dễ hình thành độc tố. Ngoài ra, khi phát hiện mộc nhĩ đã thối hay có mùi lạ thì không nên ăn.

 Thiện Duyên

Nguồn: discuss, sina