Bỏ túi cách làm 4 món ăn từ mộc nhĩ đại bổ, giòn giòn hấp dẫn khiến ai nấy đều khen

Bồ Đào 2022-08-08 13:30
- Mộc nhĩ là một loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Dưới đây Emdep.vn sẽ gợi ý những món ăn ngon từ mộc nhĩ để bạn trổ tài cho bữa cơm gia đình!

Mộc nhĩ xào đậu phụ

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 3 tép tỏi tươi băm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê gừng tươi nghiền nhỏ (hoặc 1/2 muỗng cà phê khô)
  • 1/2 muỗng cà phê tương ớt hoặc 1/2 quả ớt tươi băm nhuyễn
  • 5 oz. măng
  • 2 chén mộc nhĩ (được bù nước, rửa sạch và bỏ cuống và xắt thành miếng vừa ăn)
  • 4 oz. đậu phụ thái nhỏ
  • 1 1/2 muỗng canh nước tương (tamari)
  • 1 muỗng canh giấm đen Trung Quốc
  • 1 nhúm đường
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 2 củ hành xanh

Bỏ túi cách làm 4 món ăn từ mộc nhĩ đại bổ, giòn giòn hấp dẫn khiến ai nấy đều khen

Mộc nhĩ xào đậu phụ

Thực hiện:

Bước 1: Ngâm  mộc nhĩ trong 15 phút trong nước nóng, rửa sạch, loại bỏ bước và chặt để cắn miếng cỡ. Đặt dầu vào chảo hoặc chảo rán, thêm tỏi, gừng và tương ớt hoặc ớt băm nhỏ và xào trong 1 phút hoặc cho đến khi gia vị thơm.

Bước 2: Thêm măng,mộc nhĩ, đậu phụ, Tamari , giấm đen Trung Quốc, đường, dầu mè và xào khoảng 2-3 phút.

Bước 3: Thêm hành lá để trang trí và ăn nóng với cơm. Thưởng thức!

Giá đỗ xào mộc nhĩ nấm hương

Nguyên liệu:

  • 500 gram giá đỗ
  • 2 cái mộc nhĩ loại to
  • 2 cây hành lá
  • Gia vị: Mì chính, hạt nêm

Bỏ túi cách làm 4 món ăn từ mộc nhĩ đại bổ, giòn giòn hấp dẫn khiến ai nấy đều khen

Giá đỗ xào mộc nhĩ nấm hương

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Giá đỗ rửa sạch, mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân, rửa sạch, hành cắt lấy lá rửa sạch.

Bước 2: Mộc nhĩ ngâm với nước nóng rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó thái thành từng sợi.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng, cho giá cùng mộc nhĩ vào xào chín. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành vào đảo đều.

Lưu ý: Không nên xào quá lâu để giữ được độ giòn của giá đỗ.

Bạn có thể dùng nóng cùng cơm sẽ rất ngon.

Gà xào mộc nhĩ, nấm hương

Nguyên liệu:

  • 200 gr lườn gà tươi
  • 6 cái nấm hương khô
  • 1 cái mộc nhĩ khô
  • 10 ml dầu oliu
  • 1 củ hành khô
  • 2 thìa nhỏ hạt tiêu
  • 1 miếng lê tươi

Bỏ túi cách làm 4 món ăn từ mộc nhĩ đại bổ, giòn giòn hấp dẫn khiến ai nấy đều khen

Gà xào mộc nhĩ

Cách làm:

- Luộc sơ lườn gà cho chín rồi xé nhỏ, sau đó đem 2 thìa tiêu trộn cùng gà cho thơm đều. Ngâm mộc nhĩ nấm hương cho nở ra rồi thái nhỏ để ra bát.

- Xắt nhỏ hành khô.

- Giữ lại 1/2 chén nhỏ nước dùng gà vừa luộc, thái nhỏ lê tươi rồi cho vào đun cho lê ra nước ngọt.

- Bắc bếp lên, sau đó cho 10ml dầu oliu phi với hành khô cho thơm, bỏ nấm hương mộc nhĩ vào xào chín.

- Nước lê sau khi sôi và lê đã chín mềm, ta đổ vào chảo mộc nhĩ nấm hương đảo đều rồi trút gà vào xào nhanh cho khô săn lại.

Bắc ra đĩa rồi rắc thêm ít tiêu, mùi ta lên và thưởng thức ngay thôi. Bật mí cho các bà mẹ, đây còn là một  món ăn giảm cân cực kì hiệu quả đó!

Thịt bò xào mộc nhĩ

Nguyên liệu:

Thịt bò, mộc nhĩ, cần tây, cà rốt và các gia vị.

Bỏ túi cách làm 4 món ăn từ mộc nhĩ đại bổ, giòn giòn hấp dẫn khiến ai nấy đều khen

Thịt bò xào mộc nhĩ

Cách thực hiện:

- Thịt bò thái lát mỏng. Sau đó cho một ít bột bắp, dầu hào, tiêu, dầu ăn rồi trộn đều với thịt bò.

- Cà rốt thái mỏng, mộc nhĩ cắt miếng vuông, cần tây cắt khúc, gừng thái lát mỏng, ớt thái miếng.

- Pha nước sốt: nước tương, một muỗng dầu hào, một ít đường, hạt nêm, tiêu, nước lọc, rồi khuấy đều lên.

- Bắc chảo nóng rồi cho một ít dầu phi thơm gừng, tiếp đến cà rốt, rồi cho thịt bò vào. Khi thịt bò vừa tái thì bạn cho mộc nhĩ và ớt, đảo đều, rồi cho sốt vào. Cuối cùng trước khi tắt bếp bạn cho cần tây vào đảo đều.

- Lưu ý thịt bò xào vừa chín tới để thịt mềm, ngọt, thơm ngon.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Muốn trở thành một cô nàng trendy trong Hè này, đây là các kiểu trang phục mà bạn nên “thuộc lòng”