Ngâm mộc nhĩ nên dùng nước nóng hay lạnh? Đây mới là cách ngâm mộc nhĩ chuẩn, nhanh nở lại sạch hết chất bẩn

Bồ Đào 2022-05-13 16:02
- Liệu bạn có đang sơ chế mộc nhĩ đúng cách?

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng là một trong những sai lầm điển hình của người nội trợ khi chế biến mộc nhĩ. Bởi vì mộc nhĩ có thể còn sốt lại morpholine là một loại chất độc có trong nấm. Nếu như ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng trong thời gian ngắn thì chất độc này sẽ không được đào thải hoàn toàn. Hơn nữa, nếu ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi sẽ dễ bị nhũn và dính. Vì thế, để an toàn cho sức khoẻ, bạn hãy ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hoà tan hoàn toàn vào nước. 

Ngâm mộc nhĩ nên dùng nước nóng hay lạnh? Đây mới là cách ngâm mộc nhĩ chuẩn, nhanh nở lại sạch hết chất bẩn

Để đảm bảo sức khoẻ, bạn chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 15-20 phút. 

Ngoài ra bạn cũng không nên ngâm mộc nhĩ quá lâu, vì sẽ khiến chất đạm trong mộc nhĩ bị thuỷ phân, bị thiu bởi vi khuẩn xâm nhập, sinh ra độc tố. Để đảm bảo sức khoẻ, bạn chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 15-20 phút. 

Gợi ý 2 món ngon từ mộc nhĩ dễ làm để bạn tham khảo:

Gà xào mộc nhĩ

Nguyên liệu: 

  • 300 g thịt ức gà
  • 1/3 củ cà rốt
  • 4 tai nấm mèo to
  • 15 tai nấm hương khô
  • 3 tép tỏi
  • 1 cây hành lá thái nhỏ
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Ngâm mộc nhĩ nên dùng nước nóng hay lạnh? Đây mới là cách ngâm mộc nhĩ chuẩn, nhanh nở lại sạch hết chất bẩn

Gà xào mộc nhĩ

Cách làm:

Bước 1: Thịt gà thái lát mỏng, ướp thịt với một ít mước mắm, hạt nêm cho ngấm gia vị; Cà rốt bào vỏ thái lát; Nấm ngâm nở thái sợi to; Tỏi băm nhỏ.

Bước 2: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào xào thơm, tiếp đó cho thịt gà vào xào.

Bước 3: Thêm cà rốt vào xào cho đến khi cà rốt chín tới.

Bước 4: Thêm nấm vào xào chung khoảng 2 phút thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Tai heo cuộn mộc nhĩ

Nguyên liệu:

  • 1 cái tai heo
  • 3 tai nấm mèo
  • Hành khô, sả, hạt tiêu, dấm, bột canh

Ngâm mộc nhĩ nên dùng nước nóng hay lạnh? Đây mới là cách ngâm mộc nhĩ chuẩn, nhanh nở lại sạch hết chất bẩn

Tai heo cuộn mộc nhĩ

Cách làm:

Tai heo làm sạch, rửa với muối, giấm. Cắt phần lỗ tai, lọc mỏng chỗ mỡ thịt ở phần chân tai. Mộc nhĩ ngâm nở, rồi cắt bỏ chân. Sả rửa sạch cắt khúc, hành bóc vỏ.

Trải mộc nhĩ vào mặt trong của phần tai heo. Sau đó cuộn tai heo lại. Dùng dây lạt hay chỉ để cố định tai heo lại. Chú ý buộc thật chặt để phần mộc nhĩ sau khi luộc sẽ không bị rời ra.Cho tai cuộn mộc nhĩ vào nồi nước cùng với 2 thìa giấm và 1 chút muối. Cho tai heo cuộn vào luộc sơ. Nước sôi thì vớt tai ra rửa sạch lại với nước.

Lấy 1 nồi nước khác. Cho sả, hành, hạt tiêu, 2 thìa giấm, rồi cho tai heo vào luộc cùng. Nước sôi thì để om khoảng 25-30 phút thì tắt bếp.

Vớt tai heo cuộn mộc nhĩ ra để nguội. Bọc lại rồi để ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 giờ đồng hồ là được. Khi ăn, thì đem tai heo cắt bỏ dây, thái miếng mỏng vừa phải ăn kèm với tương ớt hay muối chanh sẽ cực kỳ thơm ngon.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm