Ngâm mộc nhĩ với nước là sai lầm, thêm thứ này nở rất nhanh, vi khuẩn trôi sạch

Mai Hương 2024-07-25 16:00
- Để làm sạch đất và vi khuẩn trên mộc nhĩ, bạn cần áp dụng phương pháp này. Mộc nhĩ sẽ nở mềm, giòn ngon và tốt cho sức khỏe.

Mộc nhĩ là thực phẩm quen thuộc trong nhà bếp. Đây là loại nấm giàu đạm, vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mộc nhĩ có hàm lượng chất xơ cao, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và chống lão hóa, làm đẹp da.

Mộc nhĩ còn chứa các axit cholesterol giúp giảm lipid máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.

Mộc nhĩ khi nấu lên giòn ngon, thanh mát, được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau. Thông thường, mộc nhĩ tươi sẽ được phơi khô để bảo quản lâu hơn. Khi dùng, người ta đem ngâm mộc nhĩ cho nở rồi mới mang đi nấu.

Phần lớn người dùng có thói quen ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng, cho rằng nhiệt độ của nước giúp mộc nhĩ nở nhanh và tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, đây chính là thủ phạm làm thất thoát chất dinh dưỡng và tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi.

Vậy làm thế nào để làm sạch mộc nhĩ nhanh và hiệu quả mà không mất chất? Dưới đây là cách sơ chế đơn giản mà ít người biết.

Ngâm mộc nhĩ với nước là ‘sai lầm’, thêm thứ này nở rất nhanh, vi khuẩn trôi sạch

Hướng dẫn chọn mộc nhĩ

Màu sắc: Nên chọn mộc nhĩ có màu nâu sẫm, cảm nhận độ mềm, dẻo khi cầm trên tay. Bề mặt mộc nhĩ không xuất hiện vết nứt hay hiện tượng đổi màu.

Mùi vị: Mộc nhĩ ngon sẽ có mùi thơm, không bị hắc. Nếu có mùi lạ hoặc hôi, thối thì không nên mua.

Khô ráo: Nên chọn mộc nhĩ có bề mặt khô ráo, cảm giác mềm khi cầm vào, không bị dính tay hay ẩm ướt.

Ngâm mộc nhĩ với nước là ‘sai lầm’, thêm thứ này nở rất nhanh, vi khuẩn trôi sạch

Cách sơ chế mộc nhĩ

1. Mộc nhĩ mua về rửa nhiều lần với nước, dùng tay vò nhẹ để tạp chất và bụi bẩn rơi ra.

2. Chuẩn bị một bát nước sạch, cho vào 1 thìa baking soda và 1 thìa bột mì, khuấy đều. Baking soda tẩy hết dư lượng hóa chất trên bề mặt mộc nhĩ, bột mì thấm hút mùi hôi và bụi bẩn còn sót lại.

3. Cho mộc nhĩ vào bát nước vừa pha và ngâm khoảng 20 - 60 phút. Thêm 1 thìa cà phê đường vào bát nước ngâm, giúp trung hòa vị chát của mộc nhĩ và tạo độ mềm ngon cho nấm.

4. Sau khi ngâm đủ thời gian, mộc nhĩ sẽ căng mọng và bề mặt mềm. Vớt ra rổ, xả lại 2 - 3 lần nước để sạch hoàn toàn.

5. Mộc nhĩ rửa sạch, để ráo và mang đi chế biến thành các món ăn yêu thích.

Ngâm mộc nhĩ với nước là ‘sai lầm’, thêm thứ này nở rất nhanh, vi khuẩn trôi sạch

Bảo quản mộc nhĩ

Mộc nhĩ sau khi ngâm nên nấu ngay để tránh vi khuẩn có hại sinh sôi. Nếu chưa ăn ngay, hãy đem mộc nhĩ đi phơi lại cho khô và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng gió.

Với cách sơ chế mà Emdep.vn vừa chia sẻ, bạn sẽ có phần mộc nhĩ sạch bong, giữ nguyên dinh dưỡng và yên tâm sử dụng.

Ngâm mộc nhĩ với nước là ‘sai lầm’, thêm thứ này nở rất nhanh, vi khuẩn trôi sạch

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Uống đúng thời điểm để giảm cân