Để mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo an toàn cho gia đình bạn, nhất định phải biết điều quan trọng này

2018-02-06 08:08
- Theo khuyến cáo của chuyên gia, khi ăn chay, cần phải biết cách cân bằng dinh dưỡng, nên hạn chế sử dụng đồ ăn giả mặn để đảm bảo sức khỏe.

Hạn chế mua đồ chay giả mặn

Thời gian gần đây, trào lưu ăn chay càng trở nên phổ biết không ít những gia đình còn làm cỗ chay để cúng ông Công ông Táo (23 tháng chạp). Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), trào lưu ăn chay chỉ xuất hiện ở một nhóm người có điều kiện trong xã hội. Để tránh thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn họ đã tìm tới ăn chay để cảm thấy yên tâm.

Đừng để mâm cỗ chay cúng ông công, ông táo trở thành “hiểm họa”

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: Ăn chay tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết cách chọn đồ chay có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Ở một số nước, để tạo hương vị chay cho các món ăn, họ có ngành công nghiệp phụ gia riêng dành cho đồ ăn chay. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì không có phụ gia riêng cho đồ ăn chay. Cá nhân tôi nghi ngờ để tạo độ dai, giòn cho món ăn chay, người sản xuất có thể dùng tới hàn the vì lợi ích lợi nhuận”.

Hàn the là chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Khi dùng hàn the với lượng lớn có thể gây loạn tiêu hóa, nôn ói, tiêu chảy, tổn thương da, ảnh hưởng tới thận có thể dẫn tới hôn mê và tử vong. Nếu hấp thụ với một lượng ít có thể tích tụ trong cơ thể gây tác hại cho hệ tiêu hóa, chức năng chuyển hóa của cơ thể, tổn thương gan, thoái hóa cơ quan sinh dục…

PGS.TS Thịnh khuyến cáo, khi ăn đồ ăn chay nên ăn những đồ ăn tươi. Nếu dùng đồ chế biến sẵn nên chọn những cơ sở có thương hiệu, uy tín và có cấp phép đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, cần phải xem rõ nguồn gốc của sản phẩm, tem nhập khẩu (nếu có), hạn sử dụng, thành phần và cách chế biến, chỉ mua các sản phẩm có mùi thơm còn hạn sử dụng. Khi sử dụng nếu thấy có mùi lạ, nấm, mốc… thì cần bỏ đi.

“Khách hàng nên hạn chế chọn mua các sản phẩm giả đồ ăn mặn, giò, chả, thịt… vì thường có chứa các chất phụ gia tạo màu, tạo mùi, tạo vị… có thể gây nguy hại cho sức khỏe”, PGS.TS Thịnh nói.

Cần bổ sung thêm các vi chất

Để ăn chay tốt cho sức khỏe, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên nên kết hợp đa dạng các loại các thực phẩm. Người ăn chay thường thiếu các loại vitamin B12, sắt, kẽm do các vitamin và khoáng chất có nguồn gốc thực vật thường khó hấp thu. Vì vậy, người ăn chay trường nên bổ sung thêm vi chất và uống thêm sữa để bổ sung đạm động vật, canxi,

Khi làm cỗ chay cần lưu ý phải đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất chính (chất bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất). Để đạt được mục tiêu dinh dưỡng, khi ăn chay cần phải biết phối hợp nhiều loại thực phẩm với nhau trong mỗi khẩu phần ăn. Khách hàng nên lựa chọn các sản phẩm tự nhiên như các loại hạt: đậu tương, đậu xanh, lạc, vừng, nấm, đậu phụ, các loại rau xanh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sai lầm lớn nhất của người ăn chay là lạm dụng dầu. Sử dụng quá nhiều dầu trong món ăn chay sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tăng cân đối với người ăn kiêng.

Lưu ý khi làm cỗ chay:

- Nên chọn các sản phẩm tự nhiên

- Hạn chế sử dụng những đồ ăn giả mặn

- Khi mua đồ chay khô nên mua ở những nơi đảm bảo uy tín, chất lượng

- Không lạm dụng dầu khi chế biến các món ăn chay

Ngọc Minh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 4 chòm sao dễ trở thành nô lệ trong tình yêu