Đây là 2 nguyên nhân khiến nửa đêm đi lang thang, tự lái xe trong giấc ngủ nhưng không nhớ đã làm gì

Thu Hà 2017-09-15 06:45
- Dù đi lang thang cả đêm hay thức dậy nói ú ớ nhưng không hề nhớ bản thân đã làm gì là biểu hiện của người mắc bệnh mộng du.

Hoang mang vì con ú ớ, lang thang giữa đêm

Bé Thiên Minh, con trai chị Thu Giang (Ninh Bình) năm nay hơn 6 tuổi. Dạo gần đây, bé Minh có biểu hiện lạ khiến chị Giang không khỏi hoang mang.

“Đang ngủ say trong đêm khuya, cháu bỗng bật dậy, đi lại khắp nhà ban đêm. Có hôm cháu ra mở cửa cổng rồi để đó, quay vào nhà, lục đục đồ đạc”, chị Giang đau khổ kể.

Chị thức giấc, đi theo con thì thấy mỗi hôm con phá một món đồ khác nhau. Điều lạ kỳ là mọi thứ diễn ra chỉ trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, bé Minh lại quay trở lại giường ngủ như không hề có chuyện gì xảy ra.

“Sáng hôm sau, tôi hỏi cháu có nhớ đêm qua đã làm gì không? Cháu bảo không nhớ gì cả. Ban ngày cháu rất hoạt bát, nhanh nhẹn. Nhưng cứ đêm đến là lặp lại hành động đó khiến tôi rất sợ hãi, hoang mang. Không biết con bị chứng bệnh gì mà hành động kỳ lạ vậy?”, chị Giang tâm sự.

Chứng bệnh khiến trẻ vô tư đi lang thang, khóc ú ớ giữa đêm khuya

Trẻ bị mộng du có thể ra khỏi nhà ban đêm và gặp nguy hiểm. Ảnh minh họa. 

Tương tự với câu chuyện trên, bé Ngọc Linh (7 tuổi, Hà Nội) lại khiến cả nhà sợ “xanh mắt” vì cứ giữa đêm khuya, bé Linh lại bật dậy ngồi trên giường khóc và ú ớ nói điều gì đó.

“Những lúc cháu khóc, tôi thường đánh thức cháu nhưng rất khó. Khi bị đánh thức, cháu thường hay nôn ọe. Sự việc chỉ diễn ra trong vài phút rồi cháu lại chìm vào giấc ngủ”, chị Quỳnh Anh, mẹ bé Linh kinh hãi nhớ lại.

Một trường hợp khác, Em Đẹp ghi nhận thêm được là em Trần Thắng (20 tuổi, Q. Hà Đông, Hà Nội) từng đi ra cánh đồng gần nhà vào đêm khuya ngay trong lúc ngủ.

“Lúc tỉnh lại, em thấy mình đang ở giữa cánh đồng, xung quanh vắng tanh, tối mù mịt. Em rất sợ hãi, không hiểu sao mình có thể đi ra tận đây? Chỉ biết cắm đầu, chạy thục mạng về nhà ngay lập tức”, Thắng kể. Sau vụ việc đó, Thắng phải chốt cửa phòng lại để tránh xảy ra tình trạng tương tự.

Đi lại trên lan can, leo tường, vào rừng sâu mà không biết

Từng nhiều năm khám và điều trị cho những người bệnh có biểu hiện như thế, PGS.TS – Đại tá Cao Tiến Đức, Trưởng khoa Tâm thần và Tâm lý học, Bệnh viện Quân y 103 khẳng định đây là chứng bệnh mộng du.

So với các bệnh lý tâm thần khác, bệnh mộng du chiếm tỉ lệ không nhiều nên ít được mọi người chú ý tới. Tuy nhiên, qua thực tế khám và điều trị, PGS.TS Cao Tiến Đức nhận định số lượng người bệnh là không hề nhỏ. Mộng du xảy ra ở bất cứ tuổi nào. Lứa tuổi dễ mắc bệnh này là học sinh, sinh viên, người già.

Chứng bệnh khiến trẻ vô tư đi lang thang, khóc ú ớ giữa đêm khuya

PGS.TS Cao Tiến Đức, Trưởng khoa Tâm thần và Tâm lý học, Bệnh viện Quân y 103. Ảnh: Thu Hà

Nguyên nhân gây ra bệnh mộng du là do động kinh tâm thần vận động, khiến người bệnh lên cơn là bỏ đi, đi lang thang vô định.

Nguyên nhân thứ hai là do rối loạn giấc ngủ và đây là nguyên nhân phổ biến. “Theo đó, người bệnh thường xảy ra tình trạng đi trong giấc ngủ. Người bệnh sẽ đi lang thang trong nhà, trèo tường, đi lại trên ban công, thậm chí đi ra đường, ra sông suối. Ở quê tôi đã từng có bà cụ bị mộng du đi thẳng vào rừng sâu”, TS. Cao Tiến Đức kể.

Mới đây, PGS. Đức vừa tiếp nhận một trường hợp người trẻ 20 tuổi bị mộng du. “Đêm nào chàng trai ấy cũng đi lang thang trong khoa. Đi xong lại về ngủ. Điều trị rồi nhưng thỉnh thoảng vẫn có cơn, phải nhập viện trở lại. Hiện người bệnh đã ổn định và được xuất viện”, PGS. Đức nói.

Ngoài việc đi lang thang trong nhà, bệnh mộng du còn khiến người bệnh tiến hành một số hoạt động phức tạp như di chuyển đồ đạc, cởi hoặc mặc quần áo. Một số người còn vào ô tô, lái ô tô đi một quãng đường dài trong lúc thực sự đang ngủ. Thậm chí, một số hành vi tình dục có thể xuất hiện mà người bệnh không hề hay biết.

Nếu bị “làm phiền” giữa chừng, rất có thể người mộng du sẽ quay lại tấn công người đang đánh thức mình.

Thu Hà

 

Mắt không rời chiếc điện thoại, vẫn tập được 5 bài tập để có eo thon, chân dài miên man