Không gây nóng nhưng đây là lý do đi thăm người ốm TUYỆT ĐỐI KHÔNG mua xoài

Emdep.vn - Xoài là trái cây bổ dưỡng giàu vitamin và khoáng chất nhưng không thích hợp cho người đang bị sốt cao, người bị hen suyễn…

Khi đi thăm người ốm, người đang sốt cao nếu bạn dự định mua quả xoài làm quà thì cần phải cân nhắc tới những khuyến cáo dưới đây của chuyên gia.

TS.BS Trường Hồng Sơn, Viện Trưởng viện Y học ứng dụng Việt Nam, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, xoài chín không phải là loại trái cây có tính nóng. Tuy nhiên, khi xoài chín thường có chứa nhiều đường chuyển hóa nhanh nên thường sản sinh ra nhiều năng lượng. Đây cũng là lý do vì sao người đang bị sốt cao nên tránh ăn loại trái cây này.

Khi đang sốt cao nên tránh ăn trái xoài

“Đường có trong xoài sẽ làm tăng nhiệt lượng trong cơ thể khiến cho tình trạng sốt cao tiếp tục xảy ra gây nguy hiểm cho sức khỏe”, TS.BS Trường Hồng Sơn nói

Người sốt cao không nên ăn trái xoài, ngay cả người lớn và trẻ nhỏ có mụn nhọt ngoài da, lở loét cũng không nên ăn xoài nhiều. Ăn nhiều trái xoài trong trường hợp này có thể làm tăng khả năng mưng mủ, lở loét khiến vết thương lâu lành. Trẻ nhỏ đang bị rôm sảy cũng nên hạn chế ăn loại trái cây này.

TS.BS Trương Hồng Sơn khuyến cáo thêm:“Khi đói cũng không nên ăn nhiều xoài để tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột, say tạm thời. Nếu không xử lý đúng cách có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Ngoài ra, ăn xoài lúc đói có thể gây kích thích dạ dày, tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột”.

Người mắc hen suyễn cần phải tránh xa trái xoài

Xoài là loại trái cây được xếp vào danh mục những loại quả dễ gây ra dị ứng. Sau khi ăn xoài hoặc tiếp xúc với nhựa của cây xoài có chứa urushiol có thể có biểu hiện dị ứng nhẹ như: ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.

Theo TS.BS Trường Hồng Sơn, trên thế giới đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân bị nổi ban khắp mặt sau khi ăn bánh quy. Khi đi khám bác sĩ tìm ra nguyên nhân bệnh nhân bị dị ứng do ăn bánh quy có vị xoài.

 “Trên thực tế rất ít người biết được ăn xoài lại có thể gây ra dị ứng. Xoài chứa chất gây dị ứng, acid uronic, pectin, có thể kích thích da và niêm mạc gây dị ứng. Người có cơ địa dị ứng không ăn nhưng chỉ cần tiếp xúc với xoài cũng có nguy cơ bị dị ứng. Trong trường hợp tiếp xúc với nhựa xoài cũng bị dị ứng, xử lý bằng cách cần phải nhanh chóng rửa sạch tay bằng xà phòng”, TS. BS Trương Hồng Sơn nói.

TS.BS Trương Hồng Sơn, khuyến cáo trái xoài là một trái cây không có độc nhưng là loại quả có chứa chất gây dị ứng. Do vậy, người mắc bệnh lý hen suyễn dù có thích ăn xoài tới đâu cũng không nên ăn loại trái cây này. Thông thường các bệnh nhân bị hen suyễn khi đi khám bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân rõ ràng những loại thức ăn nên và tránh ăn. Người bị hen suyễn khi ăn xoài có thể làm cho cơn hen xảy ra ở dạng cấp tính và có thể nguy hiểm tới tính mạng.

TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết, người khỏe mạnh không có cơ địa dị ứng có thể ăn xoài như bình thường. Vì trong trái xoài có rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể như, vitamin C, vitamin A và nhiều muối khoáng, đặc biệt là canxi và sắt… Trong trái xoài còn có chứa vitamin E giúp điều hòa hormone và cải thiện khả năng tình dục.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, ăn xoài với lượng thích hợp chỉ khoảng 150-300gram/ngày là cách rất tốt để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.

Ngọc Minh 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm