Cứ ngỡ ốm nghén, cô gái 9X sốc nặng khi cầm trên tay kết quả chẩn đoán của bác sĩ

Emdep.vn - Chi Xiêm, ở Bắc Kạn, không khỏi sốc khi biết bản thân bị suy thận chứ không phải ốm nghén.

Bị suy thận tưởng ốm nghén

Sinh năm 1994, chị Đặng Thị Xiêm (Yến Dương, Ba Bể, Bắc Kạn) đã trải qua nỗi đau đớn tột cùng khi phải dừng thai nghén do bệnh suy thận. Căn bệnh này của chị Xiêm khiến thai nhi phát triển kém và giãn não thất phải. Khi biết không thể giữ được con, chị Xiêm rất buồn và luôn có cảm giác tội lỗi với đứa con chưa được ra đời.

Chị Xiêm cho biết trước đây bản thân khỏe mạnh, hoàn toàn bình thường. Ngoài giờ học, chị Xiêm vẫn giúp đỡ bố mẹ làm công việc nhà và lên nương. Tới tuổi dựng vợ gả chồng, chị Xiêm cũng đã tìm được người đàn ông ưng ý. Chồng chị Xiêm kém 1 tuổi nhưng anh lại là một người đàn ông rất tâm lý và yêu vợ.

Cô gái 9X mệt mỏi tưởng ốm nghén hóa ra suy thận

Cô gái 9X tuổi đời còn quá trẻ đã phải gắn bó với căn bệnh suy thận mãn tính.

Sau khi lấy chồng 2 tháng, chị Xiêm cảm thấy người thường xuyên mệt mỏi, ai cũng nói chắc có tin vui rồi. Đôi vợ chồng mới cưới không có kinh nghiệm nhiều, khi nghe mọi người nói vậy nên nghĩ chắc đã có tin vui. Sau đó, vợ chồng chị Xiêm đi khám để kiểm tra sức khỏe.

Trong lần đi khám này, chị Xiêm được bác sĩ thông báo bị suy thận độ 3. Tình trạng mệt mỏi là do bệnh suy thận gây nên chứ không phải do bị ốm nghén. Sau khi nhận kết quả từ bác sĩ, chị Xiêm không khỏi sốc.

“Dù biết tôi bị mắc bệnh nặng nhưng chồng tôi không hề bỏ mặc. Nhà chồng vẫn hết lòng yêu thương, tìm đủ mọi thứ thuốc lá về cho tôi uống. Uống thuốc được 8 tháng thì tôi phát hiện bản thân đang mang thai. Bác sĩ nói nếu giữ lại sẽ nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con. Tuy nhiên, tôi vẫn cố thuyết phục bác sĩ cho tôi được giữ lại con”, chị Xiêm nói.

Quyết giữ lại con nhưng…

Vừa phải điều trị bệnh suy thận vừa mang thai khiến cho sức khỏe của chị Xiêm xuống dốc. Chị Xiêm luôn cảm thấy mệt mỏi, da xanh như tàu lá. Trong thời kỳ mang thai, chị Xiêm bị thiếu máu rất nặng phải đi cấp cứu. Chị Xiêm được chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai điều trị trong tình trạng thiếu máu nặng và thận đã suy ở giai đoạn cuối phải chỉ định chạy thận.

Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện thai nhi suy dinh dưỡng, giãn não thất phải. Sau đó, chị phải đình chỉ thai nghén để đảm bảo an toàn. “Tôi cảm giác rất buồn và có lỗi với con. Chỉ vì tôi bị bệnh nên sức khỏe của con mới như vậy”, chị Xiêm tâm sự.

Hai cú sốc bệnh tật và mất con cùng đến một lúc khiến cho chị Xiêm đã có lúc nghĩ tới cái chết để giải thoát cho chính bản thân mình. Nhưng nhờ có tình yêu của chồng và sự chu đáo của gia đình đã giúp chị yên tâm điều trị.

Chị Xiêm cho hay chồng chị là một người ít nói nhưng rất tình cảm và luôn yêu thường vợ. Khi biết chị mắc bệnh nặng, anh càng chu đáo với chị hơn. 

Hiện nay, chị Xiêm phải chạy thận theo chu kỳ tại bệnh viện Bạch Mai. Chồng chị xuống thuê nhà chuẩn bị sẵn đồ đạc cần thiết để cho vợ điều trị chạy trường kỳ. Chị Xiêm luôn mong muốn có một sức khỏe thật tốt để có thể cơ hội làm mẹ một lần nữa. “Nếu sức khỏe ổn định, tôi mong muốn sẽ sinh cho chồng một đứa con. Hàng đêm, mỗi khi nhắm mắt lại tôi vẫn mơ thấy những tiếng cười của trẻ con trong một ngôi nhà có bố có mẹ”, chị Xiêm chia sẻ.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóa

Xem thêm