Căn bệnh 'giấu mặt' khiến cô gái trẻ mang mặc cảm, tự ti do rong kinh kéo dài

Emdep.vn - Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện sự thật khiến âm đạo rong kinh hàng tháng.

Năm 16 tuổi, cô gái trẻ Nguyễn Thúy An (Quảng Bình) có hành kinh nhiều và kéo dài dẫn đến lo lắng, bất an. Cho nên, cuộc sống của Thúy An thường xuyên phải gắn bó với chiếc băng vệ sinh. Sau đó, Thúy An có đi khám và được bác sĩ chẩn đoán u nang buồng trứng. Qua kết quả thăm khám, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ để không bị rong kinh. Bệnh nhân đã được cắt bỏ một bên vòi trứng tuy nhiên tình trạng rong kinh vẫn xảy ra.

Theo PGS.TS.BS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai, khi bệnh nhân tìm tới tư vấn mang theo tâm trạng lo lắng và có dấu hiệu trầm cảm.

Thổ lộ của cô gái trẻ sợ không dám lấy chồng, sinh được con vì đã từng cắt một bên vòi trứng

Phụ nữ có 2 tử cung vẫn có thể mang thai và sinh con được, ảnh minh họa.

Bác sĩ Nha đã khám cho bệnh nhân và phát hiện bệnh nhân không phải bị u buồng trứng mà do dị tật có 2 tử cung, 2 âm đạo. Dị tật 2tử cung là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở phụ nữ và có nhiều dạng khác nhau. Nhiều trường hợp có 2 tử cung riêng biệt nhưng vòi trứng, buồng trứng, âm đạo, cổ tử cung là chung nhau. Tuy nhiên cũng có trường hợp có  2 buồng tử cung, 2 vòi trứng, 2 buồng trứng, 2 âm đạo..

Đối với trường hợp bệnh nhân An có 2 tử cung, 2 âm đạo nhưng bị chột âm đạo không có lỗ ra. Vì vậy, khi tới tháng, máu từ tử cung chảy xuống âm đạo chột làm cho bệnh nhân bị ứ đọng dịch và buồng trứng phồng lên. Điều này khiến cho bệnh nhân được chẩn đoán u buồng trứng đã cắt một bên vòi trứng. Các bác sĩ chỉ cắt vòi trứng nhưng không cắt được âm đạo và tử cung chột nên bệnh nhân bị chảy máu âm đạo kéo dài.

“Để giải quyết hiện tượng ra máu của bệnh nhân, chúng tôi đã thực hiện chọc hút dịch hàng tháng. Sau này bệnh nhân đã lấy chồng và sinh được con được 2kg. Khi mổ lấy thai cho bệnh nhân, tôi đã cắt tử cung chột. Khi bệnh nhân hành kinh trở lại không còn bị rong kinh như trước”, TS.BS Nha nói.

Tử cung đôi ảnh hưởng tới em bé như thế nào?

Theo TS.BS Phạm Bá Nha, bình thường mỗi phụ nữ có một tử cung, 2 vòi trứng, 2 buồng trứng và một âm đạo. Tuy nhiên, cũng có những phụ nữ bị dị tật có thể có 2 tử cung. Phụ nữ có tử cung đôi vẫn sinh hoạt tình dục và mang thai như bình thường nếu như buồng trứng, tử cung phát triển bình thường.

“Trường hợp bệnh nhân trên có 2 tử cung khiến cho thai bị suy dinh dưỡng dù mang thai đủ ngày, đủ tháng. Nguyên nhân do động mạch tử cung phải cung cấp máu đến mỗi tử cung khiến cho lượng máu đến thai nhi giảm hơn”, TS.BS Nha cho hay.

Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bệnh nhân khi có những bất thường về sinh lý cần phải đi khám sớm để tránh điều trị nhầm lẫn sai cách. Phụ nữ có tử cung đôi cũng không nên quá lo lắng vẫn có thể lấy chồng và sinh con nếu tử cung buồng trứng hoạt động tốt. Tuy nhiên khi mang thai cần theo dõi sát của bác sĩ chuyên khoa trường họp bệnh nhân tử cung đôi cân nặng của bé sẽ bị nhẹ cân hơn, nguy cơ sinh non và sinh mổ.

Phụ nữ có 2 tử cung thì tỷ lệ phải mổ lấy thai rất cao do khi mang thai, tử cung chứa bào thai lớn lên, tử cung còn lại chỉ tăng kích thước một chút. Tử cung không mang thai sẽ nằm thấp, khi sản phụ chuyển dạ có thể gây cản trở đường ra của thai nhi nếu sinh đường dưới. Tử cung chứa thai ở người có tử cung đôi phát triển hạn chế hơn so với người có 1 tử cung, vì vậy dễ dẫn đến sinh non.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm