Sau phẫu thuật u nang buồng trứng 'nói không' với đậu nành, liệu có nên?

2017-08-24 06:45
- Đây là câu hỏi khá phổ biến mà các bác sĩ thường nhận được từ bệnh nhân bị u nang buồng trứng hoặc đã phẫu thuật u nang.

Được chẩn đoán có u nang buồng trứng, chị Hương Thủy (Thanh Xuân, Hà Nội) đã mổ kịp thời đề phòng tiến triển nặng hơn. Sau khi mổ xong, chị Thủy đã kiêng tuyệt đối với các sản phẩm làm từ đậu nành. Bởi vì chị Thủy được một số người "rỉ tai" trong các sản phẩm đậu nành có Estrogen nội sinh sẽ làm tăng nguy cơ tái phát khối u. 

Trao đổi với chúng tôi, thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay, trong các sản phẩm làm từ đậu nành có chứa Estrogen. Estrogen có tác động tới buồng trứng và nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn các sản phẩm đậu nành không phải là nguyên nhân tái phát u nang và làm kích cỡ u nang to hơn lên.

Khi có u nang buồng trứng hạn chế ăn các sản phẩm đậu nành?

Ăn đậu nành không phải là nguyên nhân làm tăng kích thức khối u và tái phát u nang buồng trứng.

“Nguy cơ tái phát của u nang buồng trứng sẽ tùy thuộc vào khối u. Nếu u nang lạc nội mạc vào tử cung thì nguy cơ tái phát cao. Ở một số người có cơ địa dễ sinh khối u thì sau một thời gian có thể có nguy cơ tái phát u buồng trứng, hoặc có thể u ở buồng trứng bên đối diện còn nhỏ chưa phát hiện ra, sau đó phát triển lớn hơn”, bác  sĩ Cường nói.

Theo bác sĩ Cường, triệu chứng u nang buồng trứng thường không rõ ràng, chỉ khi khối u bị xoắn, viêm mới gây ra tình trạng đau, người bệnh mới chịu đi khám. Để phát hiện u nang buồng trứng sớm nên đi khám 6 tháng/lần.

Khi đi khám phụ khoa, chị em phụ nữ sẽ được khám kèm theo siêu âm để biết được tử cung và phần phụ có gì bất thường hay không. Nếu không có điều kiện đi khám thì chỉ cần siêu âm cũng có thể phát hiện được khối u trong vùng tiểu khung nếu có.

“Khi đi siêu âm, chị em phụ nữ cần lưu ý, đối với những trường hợp chưa quan hệ tình dục thì cần phải nhịn tiểu để nhìn rõ thấy tử cung và 2 phần phụ. Với những phụ nữ đã có gia đình thì nên siêu âm đầu dò qua đường âm đạo để nhìn rõ”, bác sĩ Tạ Việt Cường cho hay.

Bác sĩ Cường khuyến cáo, đối với những chị em đã từng bị u nang buồng trứng cần phải rất thận trọng khi dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng có bổ sung estrogen. Các loại sản phẩm này nếu dùng không theo chỉ định sẽ có thể làm tăng nguy cơ tái phát khối u.

Hiện nay, các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung estrogen khá phổ biến. Tuy nhiên, khi dùng các sản phẩm nội tiết này phải tư vấn bác sĩ sản khoa. Tối thiểu bệnh nhân cần phải đi khám phụ khoa, xem có vấn đề u nang buồng trứng hay không. Việc tự ý dùng các sản phẩm estrogen trong trường hợp có tồn tại khu u nang lạc nội trong buồng trứng có thể làm tăng kích cỡ khối u”, bác sĩ Cường nói.

Ăn gì sau khi phẫu thuật u nang buồng trứng?

Theo bác sĩ Cường, chế độ ăn và chăm sóc bệnh nhân sau khi phẫu thuật u nang buồng trứng sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật và khối u dính ở tiểu khung cũng như đặc điểm của khối u.

Với phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng, bệnh nhân có thể ra viện sau một ngày. Bệnh nhân cần ăn nhiều rau xanh, hoa của tươi, chất đạm (thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá, trứng và uống sữa). Nên ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng để nhanh chóng hồi sức. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nên nghỉ ngơi một vài ngày để sức khỏe trở lại bình thường sau đó mới trở về guồng quay của công việc cũ.

Ngọc Minh

 

qc-mypoint