qc-epoint

Chần chờ mổ u nang buồng trứng vì bận rộn, chị em có thể đối diện với nguy cơ đáng sợ này

2017-08-23 06:45
- Bệnh nhân có u nang buồng trứng đều phải phẫu thuật. U nang buồng trứng nếu điều trị muộn có thể gặp phải biến chứng vô sinh, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

U nang buồng trứng bắt buộc phải làm phẫu thuật

Được bác sĩ chẩn đoán mắc u nang buồng trứng nhưng do chưa chuẩn bị đủ tài chính nên chị Nguyễn Thị Lan (28 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) vẫn trì hoãn việc phẫu thuật cắt bỏ u nang. Trong thời gian này, chị Lan có tìm hiểu và dùng thuốc lá để khối u nhỏ bớt lại.

Chị Lan lo ngại nếu cắt ngay theo chỉ định của bác sĩ thì phải xin nghỉ làm mất một thời gian và tài chính chưa đủ để làm phẫu thuật.

Ths.BS Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay, hiện nay vẫn còn khá nhiều chị em có những hiểu sai về u nang buồng trứng.

"Có u nang buồng trứng nhưng nhiều chị em lại có suy nghĩ là u lành không cần cắt bỏ, chỉ cần uống thuốc lá, một số sản phẩm thực phẩm chức năng có thể khỏi. Chính vì quan điểm sai lầm đó khiến cho nhiều trường hợp đến viện trong tình trạng có biến chứng nặng nếu không được phẫu thuật có thể nguy hiểm tới tính mạng", bác sĩ Cường nói.

U nang buồng trứng không can thiệp sớm có nguy cơ vô sinh

Khi có khối u buồng trứng bắt buộc sẽ phải phẫu thuật.

Ths.BS Tạ Việt Cường khẳng định: “Đã là u thực thể buồng trứng thì bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật. Trong trường hợp u nang lành tính sẽ được bóc tách khối u giữ lại phần buồng trứng lành. Những trường hợp không phải tiến hành phẫu thuật thường là nang buồng trứng nhỏ, chưa rõ ràng và cần theo dõi thêm 1-3 tháng nên kiểm tra lại”.

Trong phẫu thuật u nang buồng trứng có thể chia ra các trường hợp như: cắt u hoặc bóc u tùy thuộc vào thể bệnh, tuổi bệnh nhân, tình trạng khối u khi đến khám. Bác sĩ Cường cho hay, u buồng trứng được phát hiện sớm thì kích thước u nhỏ. Quá trình phẫu thuật nội soi và bóc tách sẽ ít ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng .

“U lớn phải phẫu thuật sẽ ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng nhiều hơn. Khi phát hiện có u buồng trứng nên đi khám bác sỹ chuyên khoa càng sớm càng tốt”, bác sĩ Cường nói.

Phẫu thuật u nang buồng trứng có thể thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa, mức giá trung bình phẫu thuật sẽ tùy theo từng bệnh viện, bệnh nhân có sử dụng dịch vụ, độ khó của phẫu thuật. Với những ca phẫu thuật u nang buồng trứng mổ nội soi thông thường sẽ hơn 10 triệu đồng. Nếu bệnh nhân mổ bằng phương pháp nội soi chỉ sau 1 ngày sẽ được xuất viện.

Xác định u nang lành tính hay ác tính bằng cách nào?

“Một bệnh nhân khi có u nang buồng trứng sẽ được bác sĩ khám phụ khoa chỉ định các xét nghiệm cơ bản như siêu âm, định lượng chất chỉ điểm ung thư trong máu để tiên lượng đó là lành tính hay ác tính”, bác sĩ Tạ Việt Cường cho hay.

Ths. BS Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, u nang buồng trứng dù lành tính hay ác tính nếu điều trị muộn đều có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Buồng trứng ngoài việc tiết ra nội tiết tố còn có chức năng sinh sản (noãn, nhân trứng).

Nếu u nang buồng trứng là ung thư buồng trứng thì mức độ nguy hiểm sẽ rất cao. Vì ung thư buồng trứng thường diễn biến rất  nhanh, điều trị muộn khi các khối u đã di căn có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Trong trường hợp u lành tính, điều trị muộn cũng có nguy cơ gặp những biến chứng nhất định. Ví dụ khối u có thể bị xoắn hoặc bán xoắn, khối u bị vỡ, xuất huyết sẽ tạo ra những triệu chứng cấp tính như: đau bụng quặn theo cơn, chảy máu trong ổ bụng phải mổ cấp cứu. U nang buồng trứng dạng lạc nội bào tử cung có thể dẫn tới viêm dính phần phụ, viêm dính tiểu khung và gây ra vô sinh.

 

Quy trình làm phẫu thuật u nang buồng trứng

B1: Bệnh nhân được khám phụ khoa bao gồm siêu âm đánh giá kích cỡ,

vị trí khối u.

B2: Làm xét nghiệm máu, đánh giá các chỉ số trong máu để tiên lượng

khối u lành tính hay ác tính.

B3: Bác sĩ khám và chỉ định thời gian cần phải làm phẫu thuật.

Ngọc Minh

 

qc-epoint