Con đau bụng âm ỉ khiến mẹ nghĩ rối loạn tiêu hóa nhưng sự thật là căn bệnh tưởng chỉ có người lớn mới mắc

Emdep.vn - U nang buồng trứng có nguy cơ mắc ở mọi đối tượng kể cả những người chưa từng quan hệ tình dục, sống độc thân...

Có thể mắc ở mọi đối tượng

Bị đau bụng âm ỉ, sau một tuần, chị Nguyễn Thị Thúy Lan (25 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) bị sút 1kg. Lúc đầu chị Lan cho rằng chỉ bị đau bụng kinh do sắp tới ngày nguyệt san, nhưng cơn đau xuất hiện liên tục, dù uống thuốc giảm đau vẫn không đỡ. Khi cảm thấy cơ thể quá mệt mỏi và khó chịu, chị Lan quyết định đi khám.

Sau khi siêu âm, bác sĩ phát hiện chị Lan có khối u nang buồng trứng kích thước 5cm và có dấu hiệu bán xoắn. Bác sĩ thông báo kết quả bị u nang buồng trứng khiến cho chị Lan rất ngạc nhiên. Vì chị thắc mắc chưa kết hôn cũng chưa sinh đẻ mà lại bị u nang buồng trứng.

Sống độc thân, chưa từng quan hệ vẫn mắc u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có thể gặp ở mọi đối tượng, ảnh minh họa.

Cùng chung tâm trạng giống như chị Lan đó là trường hợp của chị Trịnh Thị Hằng (Ba Đình, Hà Nội), chị Hằng có con gái 14 tuổi bị u nang buồng trứng đã phải mổ. Chị Hằng cho biết, ban đầu cháu chỉ đau âm ỉ nhưng chỉ nghĩ do rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc thức ăn. Chị Hằng mua thuốc rối loạn tiêu hóa về cho con uống nhưng triệu chứng không thuyên giảm.

Những ngày sau đó, chị Hằng thấy cơn đau xuất hiện nhiều hơn và đưa bé đi truyền nước. Khi bé đau tới ngất xỉu, chị Hằng hốt hoảng đưa con vào viện cấp cứu. Bác sĩ kết luận bé không bị ngộ độc thức ăn mà có khối u nang buồng trứng bị xoắn và yêu cầu phải mổ cấp cứu ngay cho bé.

Chị Hằng rất ngạc nhiên, bởi vì con chị mới 14 tuổi, cháu còn quá nhỏ và mới có kinh nguyệt. Cho nên chị không hiểu vì sao lại xuất hiện u nang buồng trứng.

Đa phần u nang buồng trứng do cơ thể tự sinh ra

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, u nang buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ, cho tới phụ nữ chưa kết hôn, phụ nữ chưa tình quan hệ tình dục, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, cho tới người lớn tuổi.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra u nang buồng trứng, có thể do bẩm sinh, cơ thể có những bất thường về phân chia tế bào buồng trứng hoặc nguyên nhân có thể đến từ môi trường sống thường xuyên tiếp xúc với những độc tố, hóa chất ảnh hưởng tới buồng trứng. Hầu hết các u nang buồng trứng là do cơ thể tự sinh ra.

U nang buồng trứng được chia làm hai loại u lành và u ác tính. U nang buồng trứng ác tính (ung thư buồng trứng) thường diễn biến rất cấp tính. Phần lớn các tế bào ung thư đều phát triển từ tế bào bình thường nhưng khi trở thành tế bào ung thư thì chúng có sự khác biệt. U ác tính nếu không được can thiệp sớm khi đã di căn ra các cơ quan lân cận có thể gây tử vong.

Với u nang buồng trứng lành tính cũng chia ra làm nhiều loại khác nhau, u nang buồng trứng dạng lạc nội tử cung thường do tế bào nội mạc tử cung dính vào buồng trứng tạo thành khối u hoặc các u bì, u nhầy, u quái buồng trứng, hoặc các u nang thành dịch. Các loại u này sẽ có triệu chứng bị đau khi có viêm hoặc bị xoẵn.

Bài tiếp theo bác sĩ sẽ tư vấn phẫu thuật u nang buồng trứng, nếu không phẫu thuật sẽ phải đối mặt với nguy cơ biến chứng gì? Kính mời quý độc giả đón đọc.

Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóaXem thêm