Bỏng ngô, bỏng gạo làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi

Emdep.vn - Bánh mì trắng, bỏng ngô, bỏng gạo có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi đến 49%, các chuyên gia cảnh báo.
Các thực phẩm làm tăng chỉ số đường huyết cao như bánh mỳ trắng, bỏng ngô, bỏng gạo, bánh sừng bò có liên quan đến bệnh ung thư phổi, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đến từ trung tâm ung thư Anderson, trường đại học Texas.
Trước đó, nhiều nghiên cứu cho biết carbonhydrate không tốt cho vòng eo của bạn, nhưng nghiên cứu mới nhất còn cảnh báo rằng thực phẩm giàu carbonhydrate như bánh mì, bỏng ngô, bỏng gạo có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi. Và những người không hút thuốc, nhóm người chỉ chiếm 12% bị bệnh ung thư phổi, được cho là có nhiều nguy cơ bị mắc bệnh nếu ăn các thực phẩm làm chỉ số đường huyết tăng cao.
Bánh mì, gạo làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi
Theo lý thuyết, một chế độ có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng lượng glucose và insulin trong máu. Tiếp đó, nó làm tăng mức độ một loại hoóc-môn có tên là Insulin-Like Growth Factors (IGFs). Cuối cùng, lượng hoóc-môn IGFs tăng được cho là có liên quan đến nguy cơ gây bệnh ung thư phổi.
Tiến sĩ Stephanie Melkonian, trưởng nhóm nghiên cứu tại trung tâm ung thư Anderson Texas cho biết: “Chúng tôi theo dõi thấy những người có chỉ số đường huyết hàng ngày cao hơn những người có chỉ số đường huyết thấp thì cũng có nguy cơ bị ung thư cao hơn 49%". Kết quả nghiên cứu này cho thấy chúng ta nên giảm ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao để ngăn ngừa nguy cơ phát triển ung thư phổi.
Bỏng ngô, bỏng gạo làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi
Hơn nữa, kết quả nghiên cứu còn chỉ ra rằng trong số đối tượng không bao giờ hút thuốc, những người có chỉ số GI cao có nguy cơ ung thư phổi lớn gấp 2 lần.
Các nghiên cứu trước đó cũng cho biết, yếu tố dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tế bào ung thư phổi. Một chế độ ăn nhiều trái cây, nhiều rau xanh, ít chất béo bão hòa, ít thịt đỏ, ít các thực phẩm chế biến từ sữa có thể giúp đẩy lùi bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư.
Những điều cần biết về chỉ số đường huyết
Chỉ số đường huyết (tên tiếng anh Glycemic Index, tên viết tắt GI) là thước đo lượng thức ăn chứa carbonhydrate làm tăng lượng glucose trong máu.
Các loại thực phẩm được phân loại dựa vào cách so sánh với một thực phẩm tham chiếu như bánh mỳ trắng hoặc glucose.
Thực phẩm với chỉ số đường huyết cao làm tăng lượng glucose trong máu nhiều hơn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình.
Một số thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp bao gồm:
-    Bột yến mạch, cám yến mạch
-    Mỳ pasta, lúa mạch, lúa mì
-    Khoai lang, ngô, đậu bơ, đậu Hà Lan, đậu lăng
Một số thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bao gồm:
-    Bỏng ngô, bỏng gạo, mì ống
-    Khoai tây Russet, bí ngô
-    Bánh quy, bánh gạo
-    Dưa hấu, dứa
(Nguồn: Hiệp hội tiểu đường Mỹ) 
Nguyễn Mai Nguồn: DM
 
 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm