Những thực phẩm cực giàu dinh dưỡng nhưng ăn sai cách dễ gây ngộ độc

Emdep.vn - Những thực phẩm phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao này có thể trở thành "chất độc" nếu bạn ăn không đúng cách.

Cà rốt

Cà rốt là một món ăn rất giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, nguyên tố vi lượng và các vitamin, trong đó hàm lượng carotene là cao nhất. Cơ thể được bổ sung cà rốt đúng cách có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng miễn dịch, dự phòng tích cực các bệnh lý do thiếu vitamin A, cao huyết áp, tim mạch và chống lão hóa.

Những thực phẩm cực giàu dinh dưỡng nhưng ăn sai cách dễ gây ngộ độc

Tuy nhiên, nếu ăn cà rốt không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến khi ăn cà rốt có thể làm phản tác dụng:

Ăn sống

Theo các chuyên gia, khi được nấu chín, lượng chất carontene trong cà rốt hấp thụ vào cơ thể sẽ tốt hơn là khi ăn cà rốt sống. Đó là chưa kể lớp vách tế bào cứng của cà rốt nếu không nấu chín sẽ rất khó giải phóng hết các chất dinh dưỡng bên trong, đặc biệt là tiền chất vitamin A.

Hầm quá kỹ

Việc hầm cà rốt quá kỹ cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Trong cà rốt có rất nhiều nitrat, khi hầm quá lâu và quá kỹ, chất này sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa thành nitrit, một hoạt chất gây độc. Chất nitrit khi vào cơ thể gây tác hại nguy hiểm với sức khỏe, nhiều có thể dẫn đến tử vong.

Ăn quá thường xuyên

Ăn quá nhiều và ăn lâu dài cà rốt có thể gây ra tình trạng ngộ độc cà rốt do tăng methemoglobine máu, đồng thời lượng carotene cao tích trữ trong cơ thể không được chuyển hoá hết cũng sẽ gây ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi.

Người lớn không nên dùng cà rốt quá 300g và trẻ em không dùng quá 150g một tuần.

Gọt hết vỏ, nạo nhỏ cà rốt khi ăn

Nhiều người do quá sạch sẽ mà gọt sạch vỏ cà rốt trước khi chế biến. Tuy nhiên, phần vỏ bên ngoài của cà rốt có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên bạn chỉ nên cạo mỏng lớp vỏ bên ngoài trước khi nấu. Nếu gọt vỏ sâu có thể làm hao hụt các vitamin và muối khoáng trong quá trình chế biến. Ngoài ra, bạn cũng không nên nạo nhỏ cà rốt trước khi nấu vì cà rốt cắt nhỏ sẽ làm 50% các chất protein và carbohydrate hòa tan biến mất.

Giá đỗ

Giá đỗ chứa nhiều vitamin và protein nhưng hàm lượng calo lại thấp. Bên cạnh đó, quá trình từ đỗ thành giá chuyển hóa tinh bột thành đường đơn giản, giúp cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thu hơn. Chất xơ trong giá đỗ cũng giúp kích thích nhu động của ruột, giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, nếu ăn giá đỗ không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể, phổ biến nhất là những sai lầm dưới đây:

Ăn khi bụng đói

Dù có tính mát, lành nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn giá đỗ. Lý do là vì tính hàn trong giá đỗ sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt nếu ăn khi bụng đói sẽ không tốt cho dạ dày.

Những thực phẩm cực giàu dinh dưỡng nhưng ăn sai cách dễ gây ngộ độc
Một trong những sai lầm khi ăn giá đỗ là ăn khi đói bụng. Ảnh minh họa

Ăn khi chưa được nấu chín

Giá đỗ được làm ở nhiệt độ 30 - 35 độ C nên là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Nếu ăn giá sống chưa rửa sạch có thể bị nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi ăn giá nên chần qua nước sôi, ngâm rửa sạch sẽ với nước muối.

Xào giá đỗ với gan lợn

Sự kết hợp giá đỗ với gan lợn là một sai lầm khi nấu ăn. Trong giá đỗ có nhiều vitamin C, còn trong gan lợn lại có lượng đồng cao, khi kết hợp 2 thực phẩm này sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa, mất hết tác dụng.

Ăn giá đỗ khi đang uống thuốc

Giá đỗ có tính giải độc nhưng nó cũng giải luôn tác dụng của thuốc. Chính vì vậy bạn không nên ăn giá đỗ gần với thời gian uống thuốc điều trị bệnh.

Trứng gà

Trứng gà từ trước đến nay vẫn được xem là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có biết nếu ăn uống sai cách có thể bị ngộ độc trứng gà? Dưới đây là những sai lầm bạn đừng bao giờ mắc phải khi ăn trứng.

Uống đồ ngọt sau khi ăn trứng

Đường trong nước uống đồ ngọt và protein trong trứng khi vào cơ thể cùng lúc có thể gây phản ứng hình thành hợp chất fructosyl lysine, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong quá trình hấp thụ fructosyl lysine dẫn tới những vấn đề sức khỏe đáng tiếc.

Những thực phẩm cực giàu dinh dưỡng nhưng ăn sai cách dễ gây ngộ độc

Ăn hồng sau khi ăn trứng

Ăn hồng sau khi ăn trứng có thể bị ngộ độc thực phẩm, nghiêm trọng hơn là gây viêm dạ dày cấp tính. Khi gặp tình huống này, bạn có thể sử dụng nước gừng tươi pha ấm, nếu vẫn không thấy đỡ thì cần đến cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

Ăn cùng thịt thỏ, thịt ngỗng

Khi kết hợp trứng với thịt thỏ có thể gây bệnh lỵ hoặc tiêu chảy. Theo phân tích, cả trứng gà và thịt thỏ đều có chứa một số hoạt chất sinh học có thể dẫn tới những phản ứng gây hại cho hệ tiêu hóa.

Dương Thùy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm